Mã Facebook (FB) Xuống Giá: Mua Liền Tay

134
Thời gian đọc: 4 phút

Facebook (FB) là một mã vô cùng hấp dẫn trong bối cảnh cổ phiếu công nghệ suy yếu gần đây.

Sơ lược tình hình chung

Nhiều cổ phiếu công nghệ đang phất lên như diều gặp gió bỗng dưng bị quật ngã ngay trước Ngày Lao động. Cổ phiếu Facebook (NASDAQ:FB) cũng không phải ngoại lệ, nó giảm khoảng 7% trong vỏn vẹn vài ngày.

Tuy nhiên, làn sóng bán tháo này ở nhóm cổ phiếu công nghệ không có gì đáng lo ngại. Đây chẳng qua là một bài kiểm tra định giá khó tránh khỏi và nó hoàn toàn lành mạnh. 

Cổ phiếu công nghệ đã tiến những bước dài chỉ trong một thời gian ngắn. Chúng đã bước vào vùng định giá cao ngất ngưỡng. Giờ đây, cuối cùng lực hấp dẫn cũng đã xuất hiện để đưa chúng trở lại Trái đất.

Cổ phiếu công nghệ có đáng để đầu tư?

Đợt bán tháo này sẽ sớm kết thúc bởi lẽ các giá trị cốt lõi của nhóm cổ phiếu công nghệ vẫn rất mạnh. Công nghệ vẫn tiếp tục len lỏi và mang đến những đột phá mới trong mọi khía cạnh cuộc sống với tốc độ ngày càng nhanh do Covid-19. Tầm ảnh hưởng, doanh thu và lợi nhuận của các công ty này sẽ chỉ có tăng và tăng cao hơn nữa trong 5 đến 10 năm tới.

Và như vậy, cổ phiếu công nghệ sẽ tiếp tục “lên hương”. 

Trong bức tranh lớn này, đợt suy yếu gần đây của nhóm này chỉ là một sự kiện quá đỗi nhỏ bé để kiểm thử định giá. Vì vậy, đừng ngần ngại mua cổ phiếu công nghệ khi chúng giảm giá. Tuy nhiên, hãy lựa chọn cẩn thận bởi không phải cổ phiếu công nghệ nào cũng giảm đủ sâu đến mức nên mua vào (nhiều cổ phiếu vẫn được định giá quá cao).

Facebook (FB) là một trong những cổ phiếu công nghệ tốt nhất để mua trong đợt bán tháo này. 

Bức tranh tổng thể rất xán lạn 

Các yếu tố cơ bản trợ lực cho cổ phiếu Facebook vẫn rất tốt. Facebook vẫn có trong tay bốn ứng dụng truyền thông xã hội và truyền thông kỹ thuật số được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Cả bốn ứng dụng này đều có hơn một tỷ người dùng. Hệ sinh thái của Facebook có hơn 3 tỷ người.

Phân khúc quảng cáo của Facebook vẫn có phạm vi tiếp cận và khả năng nhắm mục tiêu “có một không hai”. Facebook vẫn là cỗ máy quảng cáo tốt nhất trên hành tinh. Tiền quảng cáo vẫn đều đặn và nhanh chóng chảy từ kênh vật lý sang kênh kỹ thuật số. Biên lợi nhuận của phân khúc này vẫn tăng trên 30%.

Nói cách khác, Facebook vẫn là một công ty tăng trưởng siêu chất lượng. Công ty này có các động lực tăng trưởng mạnh mẽ, lợi thế khó lòng sánh kịp, biên lợi nhuận lớn và khả năng hiển thị rộng rãi để duy trì mức tăng trưởng khủng trong nhiều năm tới.

Vì vậy, đây vẫn là một trong những cổ phiếu tăng trưởng dài hạn tốt nhất để mua và nắm giữ trong 5 đến 10 năm tới. Giờ đây giá cổ phiếu FB đã giảm 7% so với cách đây một tuần. Liệu rằng bạn có mua loại ngũ cốc yêu thích khi nó giảm giá 7%?

Có lẽ.

Chất xúc tác mang tên Instagram Reels

Instagram Reels chính là chất xúc tác tăng giá rất lớn cho cổ phiếu FB trong hơn 12 tháng tới.

Facebook (FB) rất giỏi bắt chước. Lần gần nhất ta thấy điều này là ở Instagram Stories được sao chép ý tưởng từ Snap (NYSE:SNAP). Nền tảng này đã tận dụng khả năng phân phối vượt trội (nhiều người dùng hơn) và sự tiện lợi của ứng dụng tất cả trong một để biến Instagram Stories thành nền tảng câu chuyện (stories) lớn nhất trên thế giới. Nhờ đó, người dùng của Facebook tăng vọt và doanh thu của hãng cũng vậy. Như một lẽ dĩ nhiên, cổ phiếu FB cũng đã phất như diều gặp gió sau nhiều quý liên tiếp gặt hái kết quả cao vượt bậc.  

Lần này, Facebook (FB) sao chép TikTok để cho ra Instagram Reels. 

Một lần nữa, Facebook sẽ sử dụng chiêu bài tận dụng khả năng phân phối vượt trội và sự tiện lợi của ứng dụng tất cả trong một để biến Instagram Reels thành nền tảng video dạng ngắn lớn nhất trên thế giới.

Người dùng của Facebook (FB) nhờ đó cũng sẽ tăng vọt, tăng trưởng doanh thu cũng vậy. Và cổ phiếu FB chắc chắn sẽ phất lên trông thấy sau nhiều quý liên tiếp ghi nhận tăng trưởng ở hai chỉ số trên. 

Chất xúc tác này không suy chuyển chút gì trong tuần qua. Nếu có gì thay đổi, chỉ là nó mạnh lên mà thôi. 

Định giá hấp dẫn

Cổ phiếu Facebook (FB) được định giá hấp dẫn nhất trong số các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn có tốc độ tăng trưởng lớn. 

Amazon (NASDAQ:AMZN), Netflix (NASDAQ:NFLX) và Nvidia (NASDAQ:NVDA) đều giao dịch với hệ số P/E dự phóng trên 50. Trong khi đó, con số này ở cổ phiếu Facebook chỉ dừng ở mức 35.

Thu nhập dự phóng trong hệ số này giảm mạnh là do lĩnh vực quảng cáo bị ảnh hưởng nặng nề hơn thương mại điện tử, truyền hình trực tuyến và GPU trong đại dịch Covid-19. Nếu dựa trên thu nhập dự phóng năm 2021, hệ số P/E của cổ phiếu Facebook chỉ ở mức 28.

Đó là mức định giá quá khiêm tốn đối với một công ty chất lượng cao, có biên lợi nhuận cao và tăng trưởng mạnh như Facebook.

Kết luận Facebook (FB) 

Hãy tranh thủ mua vào khi Facebook (FB) giảm giá.

Các yếu tố cơ bản trong bức tranh lớn của công ty này vẫn rất vững chắc. Instagram Reels mang lại cho FB một chất xúc tác tăng trưởng rất lớn trong năm tới. Và so với các cổ phiếu công nghệ blue-chip khác, định giá của nó hiện đang hấp dẫn hơn cả. 

Vì vậy, đừng nghĩ quá nhiều, hãy mua vào khi giá xuống.

>> xem thêm: Có Nên Mua Cổ Phiếu Facebook (FB) Không?

Thu Trang- Theo Investorplace