McDonald’s – Cổ Phiếu Cho Nhà Đầu Tư Tân Binh

5
Thời gian đọc: 3 phút

Người mới bắt đầu hành trình đầu tư nên quan tâm đến những công ty thành công, vững vàng và sở hữu sản phẩm đơn giản.

Nguồn: Shutterstock

Khi mới bắt tay vào việc gì, ta nên tập trung vào các nguyên lý cơ bản trước nhất và cố gắng để có được thành công nhỏ. Những thành quả khiêm tốn này sẽ khởi nguồn cho sự tự tin. Từ đó, ta có động lực để dành ra nhiều thời gian hơn, dần dà sẽ đạt được những cột mốc tích cực khác. Nguyên lý tương tự cũng áp dụng khi ta bàn đến việc chọn lựa cổ phiếu cho nhà đầu tư mới bước chân vào lĩnh vực này. 

Trong bóng chày, một cầu thủ non tay trước hết cần phải biết đánh trúng bóng. Điều này cũng giống với việc một nhà đầu tư tân binh cố gắng để có được khoản lời nhỏ. Cầu thủ chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ không đặt mục tiêu tham vọng như phải chặn được bóng xoáy hay những cú ném tốc độ. Tương tự, nhà đầu tư non trẻ không nên nhắm đến cổ phiếu của các công ty có sản phẩm phức tạp, nhiều nợ, có vấn đề pháp lý, hay là có mối đe dọa lớn từ đối thủ. 

Thay vào đó, cổ phiếu phù hợp cho người mới nhập môn là từ các công ty thành đạt, có tuổi đời đáng kể, sở hữu sản phẩm đơn giản và không phải đối mặt với các mối nguy hại lớn. 

Những cổ phiếu như vậy sẽ là tấm vé an toàn và tốt nhất để kiếm lời, dù chỉ là một khoản tiền khiêm tốn đi chăng nữa. 

McDonald’s (NYSE:MCD) chính là cái tên hoàn toàn phù hợp với các tiêu chí trên. 

20200915 investorplace Vu Ha Minh Thanh mcd image2 - McDonald’s - Cổ Phiếu Cho Nhà Đầu Tư Tân Binh

Nguồn: CHALERMPHON SRISANG / Shutterstock.com

Mã cổ phiếu đáng mua dành cho tân binh: McDonald’s (MCD)

Không có hạng mục sản phẩm nào dễ hiểu hơn F&B (đồ ăn và thức uống). Dĩ nhiên là ai cũng cần ăn uống rồi. Phần lớn người dân (ở Mỹ) đều đi dùng bữa ở nhà hàng. Ta hay nói “đi ăn ngoài”, nhưng từ này không chuẩn lắm. 

Vậy nên, không khó để gần như là tất cả mọi người hiểu được sản phẩm của các nhà hàng như McDonald’s. 

Đây là hãng thức ăn nhanh cực kỳ phổ biến và không bị đe dọa bởi mối nguy lớn nào. Kể cả quý II, giữa thời điểm căng thẳng nhất của đại dịch COVID-19, cũng không làm McDonald’s quỵ ngã. Công ty vẫn đạt doanh số 3,76 tỷ USD cùng EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) là 66 xu. Trong tháng 6, doanh số có thể so sánh của McDonald’s ở thị trường Hoa Kỳ chỉ giảm 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Vào tháng 7, doanh số ở cả Hoa Kỳ và nước ngoài đều có sự cải thiện. 

Bạn không cần phải bận tâm chuyện nợ nần khi nắm giữ cổ phiếu MCD. Công ty sở hữu 3,25 tỷ USD tiền mặt và đầu tư ngắn hạn, 7,2 tỷ USD nợ ngắn hạn, cộng với tài sản trị giá 50 tỷ USD. 

Các đơn mua hàng theo hình thức drive-thru (khách lái xe đến mua mang đi) chiếm đến gần 90% doanh số trong quý II. Điều này cho thấy MCD có khả năng thích nghi tốt với tình hình đại dịch. Thế nhưng, cơ hội làm giàu lớn nhất cho những người sở hữu cổ phiếu MCD là khi vắc xin được ra mắt và tiêm chủng hàng loạt được áp dụng. Lúc đó, tình thế sẽ vô cùng thuận lợi cho McDonald’s. Lý do nằm ở sự bùng nổ nhu cầu ăn uống ở nhà hàng, cộng với nền kinh tế đang yếu kém khiến nhiều người tránh né hàng quán đắt đỏ. 

Sau cùng, hãng thức ăn nhanh này vẫn còn dính phải vấn đề pháp lý liên quan đến CEO cũ. Tuy nhiên chuyện kiện tụng này không phải là mối đe dọa quá lớn đối với hoạt động kinh doanh của công ty. 

Minh Thanh- Theo Investorplace