Pfizer Và Abbott: 2 Cổ Phiếu Y Tế Nên Mua Tháng 9

97
Thời gian đọc: 4 phút

Bạn bị thu hút bởi những công ty ngành dược đang nghiên cứu vaccine chống virus Corona? Bật mí: cổ phiếu y tế vẫn chưa quá muộn để đầu tư!

Pfizer Và Abbott: 2 Cổ Phiếu Y Tế Nên Mua Tháng 9

Có vẻ như cuộc đua vaccine Corona đang đến chặng nước rút. Tám chương trình phát triển vaccine đều đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng. Hoa Kỳ cũng đã hứa hẹn sẽ giúp đưa ra thị trường một loại vaccine vào tháng Giêng.

Nhưng điều đó không có nghĩa là đã hết cơ hội đầu tư vào các công ty nghiên cứu vaccine Corona. Khi các quốc gia tiến hành xét nghiệm trên diện rộng và dự trữ vaccine và các liệu pháp điều trị, con đường thành công của các công ty này vẫn rất rộng mở.

Trong những tháng gần đây, các công ty công nghệ sinh học đang trong giai đoạn nghiên cứu lâm sàng đã hút mọi sự chú ý trong cuộc chiến chống virus này. Tuy nhiên, những công ty khác trong cùng lĩnh vực cũng rất đáng xem xét. Dẫu cho không thể thu hoạch lợi nhuận khủng trong ngắn hạn như các đối thủ công nghệ sinh học, những công ty này có một danh mục đa dạng gồm nhiều sản phẩm tạo ra doanh thu.

Và đây chính xác là cổ phiếu của hai công ty y tế bạn nên mua trong tháng này.

Cổ phiếu y tế Pfizer

Một ngày sau khi Moderna (NASDAQ:MRNA) thực hiện thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với vaccine Corona, công bố hợp tác với BioNTech (NASDAQ:BNTX) để tạo ra một loại vaccine tiềm năng. Quan trọng ở chỗ, cả hai loại vaccine tiềm năng này đều dựa trên công nghệ RNA thông tin.

Giống như Moderna, BioNTech là một chuyên gia trong lĩnh vực này. Moderna rõ ràng dẫn đầu cuộc đua này ngay từ đầu, thế nhưng Pfizer/BioNTech đã hợp lực và bắt kịp. Moderna thông báo bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 vào ngày 27/07. Đó là cùng ngày Pfizer và BioNTech thông báo bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 02/03.

Đối thủ công bố kết quả tích cực

Các đối thủ khác cũng đã công bố kết quả nghiên cứu tạm thời tích cực ở bệnh nhân cao tuổi, nhóm dân số dễ bị tổn thương bởi virus này. Moderna chưa cho biết khi nào họ có thể xin phê duyệt cho vaccine của hãng theo quy định; trong khi đó Pfizer/BioNTech cho biết họ có thể sẵn sàng “sớm nhất là vào tháng 10”.

Tuy nhiên, không giống Moderna, cổ phiếu của Pfizer không tăng hơn 200% trong năm nay. Cổ phiếu này đang có mức định giá hợp lý: gấp 14 lần thu nhập 12 tháng; và giảm 5% từ đầu năm đến nay.

Abbott Laboratories – Cổ phiếu y tế tiềm năng

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp 6 bộ xét nghiệm COVID-19 của .

Abbott bán các bộ xét nghiệm phân tử giúp xác định những người đang bị nhiễm virus corona. Công ty này còn cung cấp các bộ xét nghiệm huyết thanh học cho biết liệu một người đã từng bị nhiễm virus hay chưa. Gần đây nhất, Abbott đã đưa ra bộ xét nghiệm kháng nguyên để phát hiện những người hiện bị nhiễm virus. Bộ xét nghiệm mới này rất có giá trị bởi giá thành hợp lý, nhỏ gọn và cho ra kết quả chỉ sau 15 phút.

Bộ xét nghiệm: cứu vãn doanh thu Abbott

Phân khúc chẩn đoán và y tế của Abbott chịu tổn thất không nhỏ bởi đại dịch. Điều này đã khiến bệnh nhân và bác sĩ phải gác lại nhiều thủ thuật và xét nghiệm y tế. Tuy nhiên, các bộ xét nghiệm COVID-19 phần nào giúp doanh thu của hãng đỡ bết bát.

Trong Q2, doanh thu từ bộ phận xét nghiệm phân tử đã tăng hơn 233% nhờ các bộ xét nghiệm COVID-19. Nhờ thành tích này, doanh thu phân khúc chẩn đoán tăng 4,7%. Tuy nhiên, tổng doanh thu của Abbott giảm 5,4%.

Xét nghiệm y tế (ngoại trừ xét nghiệm COVID-19) và các thủ thuật phẫu thuật giảm xuống, nhưng đây chỉ là tình trạng tạm thời. Một khi bệnh nhân và bệnh viện trở lại hoạt động bình thường, các phân khúc này sẽ lại phất lên. Doanh thu hàng năm của Abbott đều đặn tăng lên kể từ năm 2013. Sau khi cuộc khủng hoảng đại dịch đi qua, xu hướng này có thể vẫn sẽ tiếp tục.

Thu Trang – Theo Fool

Xem thêm: Cổ Phiếu Y Tế Baxter International Inc. (NYSE:BAX): Mua Ngay Kẻo Lỡ