So Sánh Nhanh: Cổ Phiếu Microsoft Vs HP Inc.

40

Bạn nên đầu tư vào biểu tượng công nghệ nào? Cổ phiếu Microsoft hay Cổ Phiếu Inc. Cổ phiếu nào là dành cho trader?

Cổ phiếu

Cổ phiếu Microsoft và cổ phiếu HP

Microsoft (NASDAQ: MSFT) và HP (NYSE: HPQ) là hai trong số các công ty công nghệ mang tính biểu tượng nhất của nước Mỹ. Microsoft đã định nghĩa lại thị trường máy tính cá nhân với hệ điều hành Windows và phần mềm Office, trong khi HP đã đi từ một trong những công ty khởi nghiệp công nghệ đầu tiên của Thung lũng Silicon thành một trong những nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, 05 năm qua, cổ phiếu của Microsoft đã tăng gần 340%, trong khi mức tăng của HP chưa đến 30%. Microsoft đã giành được niềm tin của các nhà đầu tư với tốc độ tăng trưởng trong mảng kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây, dưới thời CEO Satya Nadella, trong khi HP thất bại trong nỗ lực lôi kéo các nhà đầu tư bằng cách tái cấu trúc mảng PC và in ấn sau khi chia tách với Hewlett-Packard Enterprise (NYSE: HPE) vào năm 2015. Liệu điều này sẽ tiếp tục?

Cổ phiếu Microsoft có phải là cổ phiếu tiềm năng?

Cổ phiếu Microsoft trở lại sau sáu năm

Dưới thời Nadella, CEO thứ ba của Microsoft từ năm 2014, gã khổng lồ công nghệ già nua đã giảm sự phụ thuộc vào những cỗ máy tạo tiền như Windows và Office với châm ngôn “ưu tiên điện thoại, ưu tiên đám mây”.

Microsoft đã chuyển đổi Windows và Office từ các sản phẩm phần mềm cục bộ thành các dịch vụ dựa trên đám mây, ra mắt các ứng dụng di động trên iOS và Android và mở rộng nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây Azure. Hãng cũng mở rộng dòng thiết bị Surface và nuôi dưỡng sự phát triển của hệ sinh thái chơi game Xbox.

Quá trình chuyển đổi đó ban đầu đã kiềm chế tốc độ tăng trưởng doanh thu của Microsoft, khi công ty chuyển hướng từ phí dịch dịch vụ thu một lần khi cài đặt, sang phí thuê bao định kỳ. Tuy nhiên, những chiến lược đó đã dần được đền đáp và tạo ra tốc độ tăng trưởng doanh thu hai chữ số trong cả hai năm tài khóa 2018 và 2019.

HP – khi CEO lão làng rời đi và ban giám đốc từ chối bị mua lại

Sau khi tách ra với HPE, HP được dẫn dắt bởi Dion Wiesler, người trước đây đứng đầu bộ phận PC và in ấn. Weisler đã hồi sinh mảng kinh doanh PC trì trệ nhờ tung ra các thiết kế mới của các sản phẩm ultrabook cao cấp, thiết bị 2 trong 1 và PC chơi game.

Weisler cũng mở rộng đơn vị in ấn khi bành trướng sang các thị trường mới như in 3D công nghiệp và thương vụ mua lại đơn vị in ấn của Samsung và đại lý thiết bị văn phòng Apogee. Những động thái đó đã thổi bùng sức sống mới vào HP, khi doanh thu của hãng tăng 8% trong năm 2017 và 12% vào năm 2018. Thật không may, chuỗi tăng đó đã kết thúc vào năm 2019 với mức tăng trưởng doanh thu chưa đến 1% khi nhu cầu về PC và máy in giảm dần.

Định giá và cổ tức

Cổ phiếu Microsoft hiện giao dịch ở hệ số P/E 33x và lợi tức 1%. Cổ phiếu HP giao dịch chỉ với P/E dự phóng 7x và lợi tức gần 4%.

Các nhà đầu tư giá trị có thể bị ấn tượng bởi định giá thấp và lợi tức cao của HP, nhưng cổ phiếu này rẻ vì những lý do rõ ràng: thiếu hụt tăng trưởng, đơn vị in ấn tiếp tục đi xuống, và dưới sự lãnh đạo của một CEO mới có vẻ quan tâm tới các thương vụ mua lại lớn hơn là trẻ hóa các mảng kinh doanh già cỗi.

Trong khi đó, Microsoft xứng đáng với định giá cao, khi các mảng kinh doanh cốt lõi của hãng đang ngày một đi lên. Đơn vị điện toán đám mây của hãng vẫn còn nhiều tiềm năng, và sự ra mắt sắp tới của Xbox Series X và các thiết bị Surface mới sẽ tăng cường đơn vị phần cứng. Nói tóm lại, Microsoft vẫn là cái tên đáng mua hơn HP trong tương lai gần.

Vân Anh- Theo Fool

Xem thêm: Thời Cơ Tuyệt Vời Để Mua Cổ Phiếu Microsoft