Tập Đoàn Pfizer – Có Nên Đầu Tư Ngay?

44

Pfizer là một công ty dược phẩm đa quốc gia của Mỹ. Đây là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới; chuyên cung cấp dược phẩm và các chế phẩm sinh học. Tập đoàn Pfizer được giới chuyên gia đánh giá rất tích cực và có triển vọng khả quan trong thời gian tới.

Tập Đoàn Pfizer – Có Nên Đầu Tư Ngay?

Tình hình kinh doanh trước đó

Tập đoàn Pfizer đã có lịch sử kinh doanh khá khả quan trong những năm gần đây. Trong quý trước, họ đã có kết quả hoàn chỉnh cho nghiên cứu quan trọng (JADE MONO-1). Theo thống kê sơ bộ, ước tính bệnh này sẽ ảnh hưởng đến khoảng từ 10 đến 20% trẻ em trên toàn thế giới. Đây là một bộ phận rất nhỏ trong thị phần mà Pfizer cung cấp cho thị trường. Tập đoàn này đã tạo ra khoản 53 tỷ USD trong vòng 12 tháng. Đối với một tập đoàn về y tế, đây là một kết quả kinh doanh đáng ngưỡng mộ.

Các hướng đi đúng đắn từ tập đoàn Pfizer

Trong năm 2019, tập đoàn Pfizer đã ra quyết định mua lại Array Biopharma; một công ty công nghệ sinh học, chuyên điều chế các loại thuốc đặc trị ung thư. mua lại Array Biopharma có trị giá hợp đồng lên đến 11,4 tỷ USD. Trong những năm gần đây, đây là mua bán và sáp nhập mới nhất trong lĩnh vực công nghệ sinh học. 

Giới phân tích đánh giá đây là một thương vụ thông minh, là hướng đi đúng đắn của Pfizer. Thương vụ này củng cố vị thế hàng đầu của Pfizer trong lĩnh vực điều chế thuốc trị ung thư. Giá trị cổ phiếu Pfizer đã tăng mạnh ngay sau khi thương vụ này được công bố.

Hiện nay, Pfizer đang sở hữu 4 loại thuốc độc quyền là Eliquis, Ibrance, Xtandi và Tafamidis. Pfizer sẽ nắm giữ 4 loại thuốc này cho đến năm 2026; dự tính chúng sẽ đem lại mức doanh thu 19 tỷ USD cho tập đoàn Pfizer; tương đương với 30% mức doanh thu. Việc mua lại công ty Array sẽ giúp Pfizer kéo dài thời gian sở hữu các bằng sáng chế này; đồng thời kéo dài ưu thế độc quyền về những loại thuốc này.

Những nhận định về cổ phiếu Pfizer

Pfizer là một trong những cổ phiếu ngành y tế đang được săn đón nhất hiện nay. Ngân hàng Merrill Lynch dự đoán tập đoàn sẽ có một quý kinh doanh thành công tiếp theo. Các chuyên gia phân tích của ngân hàng này dự đoán Pfizer sẽ đa dạng hóa nguồn doanh thu trong các quý tiếp theo; cổ phiếu Pfizer sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Xem thêm: Cổ Phiếu Pfizer Tăng Trưởng Mạnh, Mức Sinh Lời Đến Hơn 45%

Lê Vân Anh – Tổng hợp