Cổ Phiếu Wells Fargo Vs. Bank Of America: Phải Chăng WFC Có Sức Hút Hơn?

27
Thời gian đọc: 6 phút

Cổ phiếu ngân hàng đang gặp khó. Vậy giữa Cổ Phiếu Wells Fargo Vs. Bank Of America, đâu là cái tên sáng giá trong thời gian này?

Cổ Phiếu Wells Fargo Vs. Bank Of America: Phải Chăng WFC Có Sức Hút Hơn?

Khi cổ phiếu công nghệ có mức định giá cao ngất ngưởng, các nhà đầu tư đang tìm đường nhảy vào những cổ phiếu được cho là tụt lại sau thị trường – và cổ phiếu ngân hàng là những đại diện tiêu biểu trong nhóm này.

Vấn đề là ở chỗ hiệu suất tệ hại của nhóm cổ phiếu này phản ánh những bất ổn gắn với triển vọng tăng trưởng GDP và quan điểm này càng được “củng cố” nhờ những nhận định của Bostic về việc đà phục hồi bắt đầu kém dần.

Thông thường, bạn luôn muốn chắc chắn rằng tình hình vĩ mô ít nhất là ổn định, chứ không nói đến cải thiện, trước khi nhảy vào nhóm cổ phiếu ngân hàng. Dù cho đi xuống nhưng giá cổ phiếu ngân hàng đã không lao dốc như trong cuộc khủng hoảng 2008-9, cũng không bị bán tháo một cách phi lý như năm 2015/16. Bốn năm trước không có suy thoái kinh tế cận kề, dẫn đến việc phải tính đến thiệt hại nợ xấu vào triển vọng của các ngân hàng; còn bây giờ thì có.

Một điều các nhà đầu tư có thể làm trong tình huống này là nhìn vào giá trị tương đối.

Cổ Phiếu Wells Fargo (WFC) rẻ hơn rõ rệt so với đối thủ thân cận, Bank of America (BAC), nếu xét về dự báo đồng thuận hai năm tới.

Nguồn: Dự báo đồng thuận của Nasdaq

Hai ngân hàng này có nhiều điểm tương đồng đáng chú ý, trước tiên là ở quy mô. Doanh thu hoạt động của WFC trong hai năm qua là 85-86 tỷ USD, còn của BAC là 91 tỷ USD. Mổ xẻ kỹ hơn về thành phần doanh thu, ta cũng thấy được điểm giống nhau. Chẳng hạn, hệ số doanh thu từ lãi ròng trên tổng doanh thu của cả hai ngân hàng này vào khoảng 54%. Tỷ lệ chi phí (chi phí hoạt động/doanh thu hoạt động) của WFC trên 65%, trong khi con số này của BAC là 60% trong năm 2019, khi chi phí dự phòng rủi ro cho vay (LLPs) bằng khoảng 10% lợi nhuận hoạt động trước khi trích lập dự phòng đối với cả hai ngân hàng. 

Dẫu cho nền kinh tế đang lao đao, cả Cổ Phiếu Wells Fargo và BAC đều có mức vốn mạnh, với hệ số vốn chủ sở hữu Cấp 1 (CET1) trên 11%.

Tại sao Cổ Phiếu Wells Fargo có vẻ rẻ hơn BAC vào năm 2022?

Có phải ngân hàng này chuẩn bị bất ngờ tăng trưởng bùng nổ? Không. Đây không phải là những cổ phiếu tăng trưởng. Nó có tăng trưởng chậm chạp. Tăng trưởng đòn bẩy hoạt động của BAC, điều đã đem đến lợi thế cho nhà băng này so với WFC, đã không còn nữa. 

Dẫu vậy, Cổ Phiếu Wells Fargo quay lại mức giá hồi năm 2011, khi cuộc khủng hoảng nợ châu Âu gây áp lực lên cổ phiếu ngân hàng trên toàn cầu.

Nguồn: Google

Trong khi đó, BAC đang trên đà tăng giá, vượt mức năm 2011.

Nguồn: Google

Sở dĩ Cổ Phiếu Wells Fargo tiếp tục đi xuống là do hãng này đang phải đối mặt với nhiệm vụ “tẩy trắng” văn hóa bán hàng của mình sau một thời gian ngập trong bê bối. Liệu rằng giai đoạn khó khăn này có mang lại cho các nhà đầu tư một cơ hội để hốt BAC với giá hời không?

Rõ ràng, WFC cần phải chỉnh đốn nhiều thứ hơn nữa mới mong có thể đạt được dự báo của các nhà phân tích trong một vài năm tới. Nhưng rõ ràng giá trị hiện nay của WFC khá tốt so với BAC nếu bạn nhìn vào lợi nhuận hoạt động cốt lõi của nhà băng này và sử dụng giá trị này để định giá hai cổ phiếu. 

Nguồn: Dữ liệu công ty, Google

Tại sao lại phải cân nhắc giá/lợi nhuận hoạt động trước dự phòng (PPOP)?

PPOP chỉ đơn giản là doanh thu hoạt động trừ đi chi phí hoạt động. Do đó, “lợi nhuận trước thuế và trước dự phòng” có lẽ là một cái tên phù hợp hơn cho nó. Việc so sánh cổ phiếu ngân hàng trong những giai đoạn tài sản xấu nhan nhản là một điều đặc biệt có ích. Chúng ta đều biết nợ xấu sẽ xuất hiện rất nhiều và chúng ta cũng biết rằng đến một lúc nào đó, khi suy thoái kinh tế chấm dứt thì điều này sẽ dừng lại. Vào thời điểm đó, chi phí LLP (phí dự phòng) sẽ bắt đầu giảm và lợi nhuận của các ngân hàng sẽ cao hơn – thu nhập có thể được bình thường hóa và hệ số PE cũng vậy.

Như bạn có thể thấy trong bảng trên, trước khi trích lập bất kỳ khoản dự phòng nào và tính thuế, BAC đắt hơn 47% so với WFC trên cơ sở kéo dài. Tác động của chi phí dự phòng đối với hai nhà băng gần như giống nhau, (coi năm 2019 là năm bình thường hóa), và thuế suất cũng vậy.

Sự phân kỳ giá trị có vẻ đáng chú ý.

Các nhà đầu tư đã sớm “tận hưởng” điều này khi WFC chật vật xoay sở sau vụ bê bối.

Chênh lệch hiện nay giữa hai ngân hàng này trên khía cạnh thu nhập lõi khá tương đồng với EPS đồng thuận cho năm 2022. Điều này thật thú vị bởi hai nhà băng này nên có hồ sơ hoàn vốn tương tự trong dài hạn.

Thị trường đang mong WFC có thể bình thường hóa chi phí tín dụng và chi phí chuyển đổi bổ sung vào năm 2022. 

Tất nhiên WFC còn nhiều điều phải làm xét về quan hệ khách hàng, nhưng mọi thứ đang được cải thiện. Qua những cuộc trò chuyện gần đây với ban lãnh đạo công ty, ta thấy bộ sậu WFC đang tập trung dốc sức vào vấn đề khách hàng và các thước đo của hãng đang được cải thiện từng ngày:

WFC không cần phải gây ấn tượng về tăng trưởng, nhà băng này chỉ cần cho các nhà đầu tư thấy được mức độ phục hồi vững chắc của nó vào năm 2022. Những số trong bảng dưới đây gần như tương đương với mức đồng thuận 3,7 USD trong năm đó. Chi phí tín dụng vẫn cao trong mô hình này, doanh thu giảm, chi phí đã được cải thiện một chút và trở lại mức tỷ lệ hiệu quả của năm 2018-19 mà WFC nói là quá cao.

Nguồn: Dữ liệu công ty, dự báo FIG Ideas, Google

Kết luận về Cổ Phiếu Wells Fargo và BAC

WFC rõ ràng rẻ hơn BAC. Định giá thấp hơn có thể được coi là một lớp đệm cho các nhà đầu tư muốn nhảy vào cổ phiếu ngân hàng ở các mức này. Nhưng để làm được điều này, bạn cần phải dũng cảm bởi các ngân hàng đang phải đối mặt với nhiều bất trắc. Nhưng nếu bạn có quan điểm đầu tư trung hạn thì nên xem xét các kịch bản tích cực bên cạnh những rủi ro hiển hiện. 

Bạn có thể cân nhắc phương án mở vị thế đối với WFC. Nhưng trong giai đoạn này, bạn nên bắt đầu với vị thế nhỏ và chừa chỗ để có thể bổ sung thêm nếu giá của nó tiếp tục giảm mạnh. 

>> Xem thêm: Wells Fargo: Đủ Tốt Để Mua Vào

 

Thu Trang- Theo Seeking Alpha