Cổ Phiếu Ngành Bảo Hiểm: Prudential, Aviva, RSA Có Đáng Để Đầu Tư?

60

Prudential, Aviva và RSA là ba ông lớn hoạt động lĩnh vực bảo hiểm tại Anh quốc cung cấp các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, chăm sóc sức khỏe và bảo vệ tài sản con người. Cả ba công ty này đều bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 gây ra, tuy nhiên chúng ta hãy phân tích xem liệu cổ phiếu của ba ông lớn này có tiềm năng để đầu tư không.

Hình 1 18 - Cổ Phiếu Ngành Bảo Hiểm: Prudential, Aviva, RSA Có Đáng Để Đầu Tư?

  1. Prudential plc (LON: PRU). 

Prudential có quý đầu tiên của năm 2020 không mấy sáng sủa. Theo báo cáo kinh doanh Q1/2020 của công ty này đã có khoảng lỗ ròng 271 triệu đô la.Đầu năm 2020 PRU tuyên bố sẽ giảm mức chi trả cổ tức của mình cụ thể là cổ tức đã giảm khoảng 26% so với năm 2019, hiện chỉ còn khoảng 37,29 bảng/cổ phiếu.

Cổ phiếu PRU tuột dốc vào tháng 2 sau khi WHO ban bố tình trạng sức khoẻ toàn cầu. Hiện cổ phiếu này đang giữ mức 1.120,50 GBX, giảm 25% so với mức cao nhất từ đầu năm là 1500 GBX.

Một số mảng kinh doanh của công ty này cũng đã ngưng hoạt động như Bảo hiểm, Nghỉ hưu, Giải pháp đầu tư do ảnh hưởng từ Covid-19.

Đồng thời phía lãnh đạo PRU cho biết công ty dự kiến sẽ chi khoảng 345 triệu đô la trong Q1 và Q2 cho các cho phí liên quan đến ảnh hưởng từ Covid-19 đến các nhân viên và gia đình cũng như đầu tư cho công nghệ.

Tuy nhiên PRU là một công ty có nền tảng vững chắc đặc biệt là tài chính. Cụ thể công ty có hơn 5,3 tỷ đô la tài sản thanh khoản cao. Song song đó PRU cũng vừa mới phát hành khoản nợ trị giá 1,5 tỷ đô la bao gồm cả trái phiếu trị giá 500 triệu đô la để tăng cường thêm thanh khoảng cho công ty.

Trong buổi phỏng vấn báo cáo thu nhập quý đầu tiên, vị Chủ tịch – Giám đốc điều hành của Prudential ông Charles Lowrey cho biết PRU trước đó đã chuẩn bị sẵn kịch bản để ứng phó với bất kỳ khủng hoảng kinh tế hay dịch bệnh nào xảy ra từ kinh nghiệm của đợt đại suy thoái 2008, ông cũng cho biết thêm PRU sẽ vượt qua được đại dịch lần này.

Theo mục tiêu giá đồng thuận của các nhà phân tích là 1.410,64 GBX, Prudential có tiềm năng tăng 25,9% so với giá hiện tại là 1.120,5 GBX. Và dựa trên 15 nhà phân tích phố Wall, PRU được đánh giá đồng thuận “Mua”.

  1. Aviva plc (LON: AV). 

Aviva cũng là một trong số ba công ty bảo hiểm lớn nhất nước Anh bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Giá cổ phiếu Aviva đã giảm khoảng 41% trong ba tháng qua và hiện nó đang giao dịch ở mức giá là 239,5 GBX một cổ phiếu.

Gã khổng đã phải tạm dừng chi trả cổ tức trong năm 2020 theo quyết định của Hội đồng quản trị. Tuy nhiên việc tạm dừng thanh toán cổ tức chỉ là trong ngắn hạn để công ty này đảm bảo đủ thanh khoản tài chính vượt qua cuộc khủng hoảng.

Bên cạnh đó cổ phiếu của Aviva được đánh giá cao để đầu tư vì nó có vốn hoá thị trường cao lên đến hơn 9,3 tỷ bảng anh và giá trị tài sản lên đến 500 tỷ bảng anh. Hơn nữa lại là một công ty quy mô toàn cầu và chất lượng, giá cổ phiếu hợp lý. Đáng để đầu tư, tuy nhiên công ty này dường như rất hạn chế về mặt công bố số liệu doanh thu khiến cho nhà đầu tư vẫn còn e dè.

Cũng trong hôm nay, Aviva đã thông báo bổ nhiệm George Culmer (có kinh nghiệm là Giám đốc không điều hành của Rolls Royce, Giám đốc Tài chính của Lloyds, Giám đốc Tài chính của RSA plc) làm Chủ tịch không điều hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 27 tháng 5 năm 2020. Đây là mốc thời gian quan trọng để chuyển giao cho ông và giúp công ty vượt qua đại dịch trước mắt. 

Sự sụt giảm doanh thu do Covid-19 trong năm nay có vẻ chắc chắn sẽ gây ra một số tổn thất bảo hiểm lớn cho Aviva tuy nhiên không có một con số cụ thể đưa ra cho việc này, thế nên một số nhà đầu tư đã bán tháo và thoát khỏi thị trường trong thời điểm này. Có thể đây là thời điểm vàng cho một số nhà đầu tư mạo hiểm để mua được giá hời.

Theo 12 nhà phân tích phố Wall, mục tiêu giá của cổ phiếu AV trong 12 tháng tới dự kiến dao động từ 325 GBX đến 490 GBX, như vậy giá cổ phiếu dự kiến tăng 59% trong năm tới. Aviva đã nhận được đánh giá đồng thuận của 15 nhà phân tích phố Wall là “Giữ”.

  1. RSA Insurance Group plc (LON: RSA). 

Cổ phiếu của RSA giảm khoảng 36% so với mức cao nhất hồi đầu năm, hiện đang giữ mức 371,5 GBX. Điều này khiến cho cổ phiếu của RSA giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm. Công ty này bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng kể từ khi dịch bệnh bùng phát do nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu ra thị trường.

Hội đồng quản trị của Tập đoàn Bảo hiểm RSA đã công bố cắt chi trả cổ tức cuối cùng của năm 2019, theo đó tập đoàn này cho hay sẽ chi trả lại cổ tức ngay khi có thể.

Theo báo cáo của RSA, trong tháng 4 số lượng đăng ký bảo hiểm giảm so với năm trước từ 20 đến 50%, chủ yếu do tác động từ Covid-19 gây ra. Trong khoảng thời gian từ khi xảy ra đại dịch, RSA ước tính nhận được khoảng 25.000 yêu cầu bồi thường, trong đó có khoảng 23.000 yêu cầu bồi thường từ du lịch, với chi phí ước tính là 25 triệu bảng anh cho chi trả này.

Tuy nhiên những khó khăn đó chưa thể làm gục đổ một đế chế như RSA. Tài sản lớn nhất của RSA là danh tiếng của nó. Công ty đã cung cấp bảo hiểm thành công cho hàng triệu doanh nghiệp trên thế giới trong khoảng 100 năm. Vì vậy so với nền tảng vững chắc và bề dày lịch sử, việc phục hồi về mức hưng thịnh của RSA là hoàn toàn có thể.

Trang đánh giá Fitch đã xếp hạng sức mạnh tài chính của RSA là A+. Đồng thời RSA nhận được đồng thuận từ 15 nhà phân tích phố Wall mà “Mua”. Theo đó giá đồng thuận mua trung bình trong 12 tháng tới rơi vào 561,23 GBX, tức là tăng khoảng 51,1% so với mức giá hiện tại là 371,5 GBX.

  1. Kết luận 

Một số công ty bảo hiểm có trụ sỡ Anh quốc đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì về việc chi trả lại cổ tức trong đó có Avivan và RSA. Riêng Prudential thì chi trả cổ tức nhưng giảm trong năm 2020 chứ không bị cắt cổ tức như Avivan và RSA.

Tuy nhiên nếu bạn không phải là nhà đầu tư cổ tức thì ba cổ phiếu ngành bảo hiểm trên là lựa chọn tiềm năng cho đầu tư lâu dài bởi bảo hiểm là một sản phẩm thiết yếu cho nhiều cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ bởi đặc tính an toàn của nó, đồng thời dựa vào đánh giá mức tăng trưởng cổ phiếu từ 25% đến hơn 50% của các nhà phân tích phố Wall sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.