logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 13/07/2022

Cổ phiếu Novavax lại nóng sốt một lần nữa – đã đến lúc mua?

Sự phục hồi gần đây của cổ phiếu vắc-xin đang bị thị trường vùi dập này có thể chỉ mới bắt đầu.

investo - novavax - 22713

Bây giờ nhìn lại có vẻ như điều này đã là một ký ức xa vời. Tuy nhiên, cổ phiếu Novavax (NVAX) thực sự đã mang lại mức lợi nhuận đáng kinh ngạc đến 2.700% trong năm 2020. Cổ phiếu này cũng là một chiến thắng lớn trong suốt phần lớn năm ngoái.

Nhưng sau đó, mọi thứ đã thay đổi. Từ cuối tháng 9 năm 2021 đến giữa tháng 6 năm 2022, giá cổ phiếu Novavax đã giảm hơn 80%. Tuy nhiên, cổ phiếu một thời bay cao này cũng đã bắt đầu phục hồi một cách đáng kể, tăng vọt gần 70% trong tháng trước.

Không có gì để nghi ngờ về điều đó: Novavax lại một lần nữa trở nên nóng bỏng – ngay cả với đợt sụt giảm nhỏ vào thứ Hai. Đã đến lúc mua cổ phiếu vắc-xin này?

Đằng sau sức nóng của cổ phiếu Novavax

Hầu hết cổ phiếu đều sụt giảm trong vài tuần qua khi các chỉ số thị trường rộng lớn hơn giảm điểm. Trong khi đó, Novavax đã có thể bơi ngược dòng vì một lý do chính đáng. Trên thực tế, có một số lý do quan trọng đằng sau chuỗi ngày tăng nóng gần đây của cổ phiếu.

Vào ngày 23 tháng 6, Ủy ban các sản phẩm thuốc dùng cho người (CHMP) của Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) đã đề nghị cấp phép mở rộng cho vắc-xin ngừa COVID-19 Nuvaxovid của Novavax đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi. Chưa đầy hai tuần sau, Ủy ban châu Âu đã cho phép sử dụng vắc-xin để chủng ngừa cho thanh thiếu niên.

Vào ngày 7 tháng 7, EMA đã phê duyệt SK bioscience là nhà sản xuất Nuvaxovid cho Liên minh châu Âu. Động thái này đã mang lại cho Novavax hai nhà cung cấp được phê duyệt cho thị trường châu Âu. Tất cả vắc-xin Nuvaxovid cung cấp cho EU trước đây đều được thực hiện bởi đối tác Viện Huyết thanh Ấn Độ của Novavax.

Không phải tất cả tin vui của Novavax đều đến từ châu Âu. Cùng ngày CHMP khuyến nghị cấp phép sử dụng Nuvaxovid cho thanh thiếu niên, vắc-xin này đã nhận được Giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) ở Đài Loan.

Bên cạnh đó, Novavax cũng đã tạo được một ấn tượng tích cực khi Ủy ban Cố vấn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xem xét dữ liệu cho các mũi tăng cường nhắm mục tiêu vào biến thể omicron của virus corona vào ngày 28 tháng 6. Một thành viên của ủy ban cố vấn thậm chí còn nói rằng dữ liệu của Novavax trông “ấn tượng hơn” so với dữ liệu được trình bày bởi Pfizer và Moderna.

Điều gì có thể giúp cổ phiếu tăng cao hơn nữa?

Có hai rào cản chính mà Novavax cần phải vượt qua để có thể khiến cổ phiếu tăng cao hơn nữa. Điều quan trọng nhất là công ty giành được EUA của Mỹ cho vắc-xin ngừa COVID-19 của mình.

Ủy ban cố vấn của FDA đã nhất trí đề nghị cấp phép. Tuy nhiên, cơ quan này phải hoàn thành việc xem xét các thay đổi trong sản xuất của Novavax trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

EUA này sẽ chỉ cho phép sử dụng vắc-xin của Novavax cho người lớn chưa được tiêm chủng. Gần 77% người Mỹ từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm chủng đầy đủ. Nhiều người trong số những người chưa được tiêm vắc-xin COVID-19 có thể sẽ không muốn vắc-xin của Novavax, giả sử công ty giành được EUA.

Điều đó dẫn chúng ta đến trở ngại thứ hai đối với Novavax: giành được phê duyệt cho các liều tăng cường. EUA này sẽ mở ra cơ hội thị trường lớn hơn nhiều cho công ty. Và dựa trên những phản hồi tích cực từ cuộc họp gần đây của ủy ban cố vấn FDA, Novavax có thể có một cơ hội khá tốt trong việc đảm bảo cấp phép cho các liều tăng cường sau khi nhận được EUA cho hai liều tiêm chính của mình.

Đã đến lúc mua cổ phiếu?

Mặc dù tăng mạnh trong những tuần gần đây, cổ phiếu Novavax vẫn chỉ giao dịch ở mức giá cao gấp 2,2 lần thu nhập dự kiến. Mức định giá rẻ mạt này cho thấy nhiều nhà đầu tư đang lo lắng về triển vọng dài hạn của công ty. Không ai biết nhu cầu đối với vắc-xin ngừa COVID-19 sẽ như thế nào trong vài năm tới.

Do sự không chắc chắn này, Novavax không phải là loại cổ phiếu hấp dẫn đối với các nhà đầu tư không thích rủi ro. Nhưng còn những nhà đầu tư năng nổ hơn thì sao?

Novavax có thể có một số xúc tác chắc chắn đang được triển khai với cái gật đầu tiềm năng của FDA. Triển vọng dài hạn của công ty cũng có thể tốt hơn suy nghĩ của một số người. Novavax được cho là đi đầu trong việc phát triển vắc-xin ngừa COVID/cúm kết hợp. Nếu COVID-19 trở thành bệnh đặc hữu như nhiều chuyên gia dự đoán, vắc-xin kết hợp này sẽ có thể mang lại rất nhiều doanh thu định kỳ cho công ty.

Những rủi ro tiềm ẩn đối với Novavax là có thật, nhưng những phần thưởng tiềm năng cũng vậy. Vì lẽ đó, hiện tại có vẻ là một thời điểm tốt để mua cổ phiếu Novavax – ít nhất là đối với một số nhà đầu tư.

Huân Hà - theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg