Cổ Phiếu Nvidia Có Đáng Mua Sau Đợt Giảm Sốc Hồi Tháng 5?

114
Cổ Phiếu Có Đáng Mua Sau Đợt Giảm Sốc Hồi Tháng 5?

Cổ phiếu chạm mức thấp gần 124 đô la hồi cuối tháng 12 sau khi chạm đỉnh gần 292 đô la đầu tháng 10. Dù công ty có định hướng tồi tệ trong tháng 1, cổ phiếu Nvidia vẫn nhanh chóng bỏ qua tin tức đó và tăng cao hơn. Sau khi giữ đều đặn mức 190 đô la gần đây, chúng ta đã chứng kiến một đợt giảm nhanh khác trong giá cổ phiếu . Cổ phiếu này mất 22,9% trong tháng 5 khi chỉ số kết hợp Nasdaq mất 7,4%.

Dù vậy, đây có là cơ hội để nhà đầu tư đi đường dài không?

Chia nhỏ cổ phiếu NVDA

Nvidia đã chôn vùi sự lạc quan trong ngắn hạn của tôi với cổ phiếu công ty trong quý trước khi ban lãnh đạo không đưa ra tầm nhìn cho cả năm. Với tôi, điều đó cho thấy khi cổ phiếu ở mức thấp nhất có thể, mọi thứ vẫn có thể hỗn loạn. Đó thật sự khiến tôi chán nản với cổ phiếu NVDA mặc dù cổ phiếu này duy trì tốt sau khi có lợi nhuận hôm 16/5. Trong khi Nvidia đạt lợi nhuận và doanh thu lớn, cổ phiếu công ty lại giảm gần 20 đô la kể từ đó.

Đương nhiên, chuyện đó không có tác động gì trong việc ngành công nghiệp này đang là nạn nhân của chiến tranh thương mại. Nvidia thu về rất nhiều doanh thu tại Trung Quốc, Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD) cũng vậy. Nhưng với việc các cổ phiếu Intel (NASDAQ: INTC) và Qualcomm (NASDAQ: QCOM) hay Broadcom (NASDAQ: AVGO) giảm sút vì những sự việc riêng của công ty họ, áp lực bán đã trở nên nghiêm trọng với tất cả mọi người.

Vậy chúng ta nên nhìn nhận NVDA như thế nào?

Nhiều nhà đầu tư muốn chỉ ra tỷ lệ bán hàng trên giá của cổ phiếu NVDA. Dù cao hơn nhiều hồi 9 tháng trước, con số hiện tại cũng không thấp, gấp 7,7 lần doanh thu ước tính trong năm nay. Tuy nhiên, việc gấp 26 lần lợi nhuận không gây khó chịu đến mức đó, mặc dù nhà đầu tư có thể cho rằng con số đó vẫn rất cao khi xem xét các dự báo rằng doanh thu công ty sẽ giảm 20% trong năm nay. Điều đó có thể trở thành bảo thủ nếu thị trường vẫn đầy khó khăn, vì ban lãnh đạo công ty đưa ra tầm nhìn cho từng quý một trong bầu không khí hiện tại. Không may, dù việc đó có thể hiểu được nhưng lại gây khó khăn cho nhà đầu tư.

Với những điều trên, cổ phiếu được mong đợi sẽ có cú hồi phục đáng kể vào năm sau, với các dự đoán rằng lợi nhuận sẽ tăng 35% và doanh thu sẽ tăng 20%. Những con số đó có thể không duy trì lâu, nhưng tôi xem Nvidia là một phần không thể thiếu cho tương lai của ngành công nghệ. Công ty sẽ hiện diện trong các lĩnh vực trò chơi điện tử, AI, xe tự lái, trung tâm dữ liệu và nhiều lĩnh vực khác. Công ty quá tốt đến nỗi không thể bỏ qua những lo ngại trong ngắn hạn.

Giao dịch giá cổ phiếu Nvidia

Với việc giao dịch gần 144 đô la, giá cổ phiếu Nvidia gần chạm mức hỗ trợ của tháng 2 và tháng 3.
Với việc giao dịch gần 144 đô la, giá cổ phiếu Nvidia gần chạm mức hỗ trợ của tháng 2 và tháng 3.

Chúng tôi đã nghiên cứu cổ phiếu NVDA hồi đầu tháng này và nhận thấy rằng cổ phiếu đang ở giữa mô hình đồ thị đảo chiều. Thông thường, mô hình này là theo hướng tăng, nhưng mối quan ngại  là khoảng thấp hơn mức hỗ trợ. Với việc giao dịch gần 144 đô la, giá cổ phiếu Nvidia gần chạm mức hỗ trợ của tháng 2 và tháng 3.

Nếu không có áp lực bán trong cả ngành công nghiệp, điều đó đã khiến giá cổ phiếu NVDA trở thành một trò chơi bật nhảy rủi ro thấp. Giao dịch có “rủi ro thấp” là bởi chúng ta có mức hỗ trợ rõ ràng. Một đợt giảm thấp hơn nhưng sát mức hỗ trợ sẽ ngăn giao dịch lại và giảm thiểu tổn thất. Tuy nhiên, với áp lực hiện tại của ngành công nghiệp, ngày càng nhiều nhà đầu tư bảo thủ lựa chọn việc chờ đợi xem cổ phiếu này có thể xóa mức kháng cự hay không, hơn là việc cá cược rằng cổ phiếu NVDA sẽ làm vậy.

Vậy thì mô hình này không còn phù hợp nữa. Vậy bây giờ sẽ là gì?

Nếu ban lãnh đạo của công ty đúng, có vẻ cổ phiếu Nvidia đã đi qua điều tồi tệ nhất. 15 đô la dưới mức thấp và 10 đô la trên mức thấp mỗi cổ phiếu là thời điểm nhà đầu tư đầu tư vào gần 130 đô la trong suốt quý 4 và quý 1, và do đó đáng để chúng ta chú ý đến cổ phiếu NVDA.

Thật tình mà nói, có lẽ việc bán cổ phiếu chấm dứt không phải vì chiến tranh thương mại leo thang. Nhưng tôi thấy có một ít thú vị ở đây. Chúng ta vượt mức cao 52% và mức thấp hơn 20% trong vài tuần qua. Đây rõ ràng là việc một công ty có chất lượng rất cao đang trải qua khoảng thời gian khó khăn. 124 đô la đến 130 đô la chính là mục tiêu giảm và với việc mọi con số trung bình đều hướng xuống, cổ phiếu NVDA đang đi đúng hướng.

>>> Xem thêm: ĐÃ ĐẾN LÚC NVIDIA VÀ CÁC NHÀ SẢN XUẤT CHIP ĐỐI MẶT VỚI THỰC TẾ

Thu Hiền – Theo Yahoo Finance