logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 14/02/2023

Cổ phiếu Philip Morris International sẽ ra sao sau 1 năm nữa?

Quá trình chuyển đổi sang thuốc không khói của ông lớn thuốc lá vẫn tiếp tục.

Cổ phiếu Philip Morris International sẽ ra sao sau 1 năm nữa?

Philip Morris International (PM) đã công bố báo cáo thu nhập Q4 vào ngày 9 tháng 2. Doanh thu của ông lớn thuốc lá đã tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 8,15 tỷ USD, cao hơn 610 triệu USD so với kỳ vọng của các nhà phân tích. EPS sau điều chỉnh của công ty đã tăng 1,5% lên 1,39 USD và vượt qua dự báo đồng thuận với chênh lệch 0,11 USD.

Những tốc độ tăng trưởng đó có vẻ yếu ớt. Tuy nhiên, hầu hết nhà đầu tư có thể muốn sở hữu PMI vì sự ổn định và cổ tức của công ty thay vì tăng trưởng mạnh mẽ. Đó là lý do tại sao cổ phiếu đã giữ vững khá tốt trong 12 tháng qua, giảm chưa đến 2% trong khi chỉ số S&P 500  giảm gần 10%. Nhưng liệu PMI có tiếp tục vượt trội so với thị trường cho đến cuối năm 2023?

Xoay trục rời khỏi thuốc lá truyền thống

PMI có trụ sở tại Mỹ nhưng tạo ra gần như toàn bộ doanh thu của mình ở nước ngoài. Trước đây, công ty là bộ phận kinh doanh quốc tế của Altria (MO) trước khi tách ra thành một công ty độc lập vào năm 2008. Hai công ty vẫn chia sẻ nhiều nhãn hiệu thuốc lá giống nhau, bao gồm cả Marlboro.

Cổ phiếu Philip Morris International sẽ ra sao sau 1 năm nữa?

PMI ban đầu được tách ra để tập trung vào các thị trường nước ngoài có tốc độ tăng trưởng cao hơn trong bối cảnh thị trường nội địa của Altria chìm trong một xu hướng suy giảm kéo dài. Nhưng trong thập kỷ qua, tỷ lệ hút thuốc ở nước ngoài cũng giảm dần. Ban đầu, PMI đã tăng giá, cắt giảm chi phí và mua lại cổ phiếu để chống lại áp lực đó.

Nhưng cuối cùng PMI nhận ra rằng những chiến lược đó không bền vững trong dài hạn. Vì vậy, họ đã tung ra sản phẩm thuốc lá sấy nóng iQOS – giúp làm nóng thuốc lá thay vì đốt chúng – vào cuối năm 2014 dưới dạng sản phẩm thuốc lá thay thế.

Kể từ đó, PMI đã tích cực mở rộng hoạt động kinh doanh thuốc lá sấy nóng để giảm sự phụ thuộc vào thuốc lá truyền thống. Công ty điều hành hoạt động kinh doanh này theo mô hình dao cạo và lưỡi dao, tức là bán các thiết bị iQOS với biên lợi nhuận thấp để hỗ trợ việc bán các que nhiệt có thương hiệu và được cấp phép với biên lợi nhuận cao hơn.

Các sản phẩm thuốc lá sấy nóng đó chiếm 15% tổng số lô hàng của PMI trong năm 2022, tăng từ mức 8% hồi năm 2019. Như bảng dưới đây minh họa, tăng trưởng nhanh chóng của hoạt động kinh doanh thuốc lá sấy nóng của PMI đã bù đắp cho phần lớn sụt giảm số lượng thuốc lá điếu trong 4 năm qua:

Giai đoạn

2019

2020

2021

2022

Tăng trưởng số lượng thuốc lá truyền thống

(4,5%)

(7,9%)

(0,6%)

(0,5%)

Tăng trưởng số lượng thuốc lá sấy nóng

44,2%

27,6%

24,8%

14,9%

Tăng trưởng tổng cộng

(2%)

(8,1%)

2,2%

1,5%

Tăng trưởng doanh thu hữu cơ

6,4%

(1,6%)

7,6%

7,7%

Nguồn dữ liệu: PMI

Trong năm 2022, tốc độ tăng trưởng theo báo cáo của PMI đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc chiến tranh Nga-Ukraine. Nếu không tính Nga và Ukraine, tổng số lô hàng xuất xưởng sẽ tăng 3,2% trong cả năm nhờ số lượng lô hàng thuốc lá điếu tăng 0,8% và số lượng lô hàng thuốc lá sấy nóng tăng 21,5%.

Bên cạnh đó, PMI cũng phải đối mặt với những thách thức lạm phát, khiến lợi nhuận của công ty bị siết chặt đồng thời hạn chế chi tiêu không thiết yếu đối với các sản phẩm thuốc lá. Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng cũng làm giảm sản lượng thiết bị iQOS trong năm qua.

Kế hoạch của PMI cho năm 2023 và tương lai xa hơn?

Nhưng bất chấp tất cả những thách thức đó, PMI vẫn kỳ vọng EPS sau điều chỉnh sẽ tăng từ 7% đến 9% trên cơ sở tiền tệ không đổi vào năm 2023. Con số này sẽ dễ dàng vượt qua dự báo đồng thuận là tăng trưởng bằng không. PMI tin quá trình chuyển đổi sang các sản phẩm không khói đang diễn ra -- sẽ được đẩy nhanh với thương vụ mua lại Swiss Match (một nhà sản xuất thuốc hít, túi nicotin và xì gà) -- sẽ thúc đẩy tăng trưởng đó khi môi trường kinh tế vĩ mô được cải thiện.

Bước vào năm 2024, PMI cũng sẽ giành lại toàn quyền kiểm soát iQOS tại thị trường Mỹ. Trước đây, công ty đã cho phép Altria bán những sản phẩm đó trong nước. Nhưng họ đang trong quá trình mua lại quyền của Altria trong quan hệ đối tác đó với giá 2,7 tỷ USD. Thỏa thuận lớn này sẽ đưa PMI trở lại Mỹ và hỗ trợ việc mở rộng hoạt động kinh doanh thuốc lá sấy nóng ra toàn cầu.

Trong cuộc gọi thu nhập, CEO Jacek Olczak đã gọi thương vụ Swedish Match và sản phẩm iOOS là “hai cột mốc chiến lược quan trọng” để trở thành một công ty không khói thuốc. Olczak cũng cho biết “doanh thu thuần của ngành hàng thuốc không khói đã đạt gần 1/3” tổng doanh thu của PMI trong năm 2022 và chiếm “hơn 50%” doanh thu của PMI trên 17 thị trường.

Cổ phiếu Philip Morris International sẽ ra sao sau 1 năm nữa?

PMI vẫn là một lựa chọn phòng thủ tốt

PMI được cho là có tình trạng tốt hơn Altria, vốn đang gặp khó khăn đối với việc mở rộng ra ngoài thuốc lá. Ở mức giá 100 USD/cổ phiếu, PMI vẫn giao dịch cao gấp 15 lần EPS sau điều chỉnh dự báo cho năm 2023 và trả tỷ suất cổ tức kỳ hạn gần 5%.

Định giá thấp và tỷ suất cổ tức cao sẽ hạn chế tiềm năng sụt giảm của cổ phiếu khi thị trường gấu tiếp tục kéo dài. Nhưng nếu một thị trường bò mới bắt đầu trong năm nay thì cổ phiếu có thể bị bỏ lại phía sau khi nhà đầu tư quay trở lại với các lựa chọn tăng trưởng cao hơn. Nói tóm lại, cổ phiếu PMI có nhiều khả năng sẽ ổn định trong 12 tháng tới -- nhưng khó có khả năng vượt trội hơn thị trường như đã từng làm trong năm 2022.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg