logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 25/05/2023

Cổ phiếu Procter & Gamble sẽ ra sao sau 3 năm nữa?

Ông lớn hàng tiêu dùng thiết yếu đang trên đà tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức ở phía trước.

Cổ phiếu Procter & Gamble sẽ ra sao sau 3 năm nữa?

Một nguyên tắc nhỏ cho nhà đầu tư là tránh bỏ vào thị trường chứng khoán số tiền mà bạn có thể cần trong vòng ba năm tới. Các thị trường giá xuống thường xuyên xảy ra mà không có cảnh báo, ngay cả khi lợi nhuận dài hạn được dự đoán có xu hướng tăng cao hơn. Do đó, nói chung, sự tự tin bạn có được về lợi nhuận dương sẽ tăng lên khi thời hạn đầu tư của bạn kéo dài trong vài năm hoặc lâu hơn.

Với bức tranh toàn cảnh đó, hãy cùng xem xét triển vọng cho các cổ đông của Procter & Gamble (PG) trong trung hạn. Có một số lý do chính đáng để kỳ vọng lợi nhuận cao hơn thị trường từ cổ phiếu, ngay cả khi nó có vẻ hơi đắt vào lúc này.

Sự khởi đầu của một đợt thoái lui

Báo cáo hàng quý gần đây nhất của Procter & Gamble đã minh họa lý do tại sao rất nhiều nhà đầu tư coi đây là một cổ phiếu tuyệt vời để nắm giữ trong thời kỳ kinh tế hỗn loạn. Doanh thu hữu cơ đã tăng mạnh 7% trong quý kết thúc vào cuối tháng 3. Những kết quả tích cực này đã được tạo ra bất chấp giá cả tăng nhanh và chi tiêu của người tiêu dùng yếu hơn trên nhiều ngách thị trường.

P&G đang vượt trội so với các đối thủ như Kimberly-Clark về tốc độ tăng trưởng. Tuy nhiên, cũng có dấu hiệu suy yếu ở đây. Khối lượng doanh số đã tăng trưởng âm trong gần một năm qua do người tiêu dùng phản ứng với việc tăng giá của P&G. Chiến lược này phản ánh sức mạnh định giá của P&G và vị trí thống lĩnh của công ty trong các thị trường ngách như đồ giặt là và dụng cụ vệ sinh nhà cửa. Nhưng nhà đầu tư vẫn hy vọng sẽ thấy mức tăng trưởng cân bằng hơn sẽ trở lại trong vài quý tới.

Sức mạnh lợi nhuận

Triển vọng nhiều năm xung quanh tình hình tài chính của P&G đang trở nên sáng sủa hơn. Biên lợi nhuận hoạt động hiện đạt hơn 20% doanh thu, gần mức đỉnh trong đại dịch và cao hơn nhiều so với mức 14% của Kimberly-Clark.

Cổ phiếu Procter & Gamble sẽ ra sao sau 3 năm nữa?

Biên lợi nhuận hoạt động của P&G (12 tháng gần nhất). Dữ liệu theo Ycharts

P&G cũng đồng thời là một trong những doanh nghiệp duy trì hoạt động hiệu quả nhất. Công ty thường xuyên chuyển đổi hơn 90% thu nhập của mình thành dòng tiền tự do. Dòng tiền hoạt động trong 9 tháng qua là 12 tỷ USD, chỉ giảm nhẹ so với mức 13 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Các số liệu này sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu một cuộc suy thoái kinh tế xảy ra trong tương lai gần. Tuy nhiên, sự tập trung của P&G vào nhu cầu không thiết yếu của người tiêu dùng đã cho phép công ty vượt qua hàng chục cuộc suy thoái như vậy trong suốt lịch sử hoạt động lâu dài của mình.

Dòng tiền và giá trị

Nhà đầu tư cũng có thể tin tưởng vào các khoản cổ tức trả bằng tiền mặt để tăng lợi nhuận của họ trong vài năm tới. Gần đây, P&G đã tăng mục tiêu hoàn vốn năm 2023 lên 17 tỷ USD, bao gồm 9 tỷ USD cổ tức và khoảng 8 tỷ USD mua lại cổ phiếu. Nếu bạn chọn tái đầu tư các khoản thanh toán cổ tức này, chúng có thể khuếch đại lợi nhuận của bạn trong dài hạn.

Hạn chế lớn nhất là định giá cổ phiếu đắt đỏ của P&G. Cổ phiếu được định giá ở mức 4,8 lần doanh thu hàng năm, cao hơn so với hệ số 2,4 lần của Kimberly-Clark. Mức định giá đó có thể giảm xuống nếu tăng trưởng chậm lại hoặc lạm phát tiếp tục gây áp lực lên lợi nhuận và buộc P&G phải tiếp tục tăng giá trong khi nhu cầu suy yếu.

Tuy nhiên, có vẻ như doanh nghiệp sẽ lập kỷ lục mới về doanh thu và thu nhập trong một vài năm tới, ngay cả khi suy thoái kinh tế tạm thời làm giảm các chỉ số này. Nhà đầu tư nào thích các cổ phiếu có rủi ro tương đối thấp với cổ tức tuyệt vời nên xem xét sở hữu P&G trong giai đoạn kinh tế khó khăn sắp tới.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg