logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 06/12/2019

Cổ Phiếu Sanofi: Có Nên Mua Hay Không?

Với các kết quả đầy hứa hẹn với thuốc trị tiểu đường, hiện tại cổ phiếu Sanofi có phải là một khoản đầu tư tốt hay không?

Cổ Phiếu Sanofi: Có Nên Mua Hay Không? Cổ Phiếu Sanofi: Có Nên Mua Hay Không?

Nếu muốn tìm một mã cổ phiếu dược phẩm có mức vốn hoá lớn để đầu tư, các nhà đầu tư sẽ có rất nhiều lựa chọn. Và cổ phiếu Sanofi (NASDAQ: SNY) là một trong số đó. Đây là công ty có danh mục thuốc khá đa dạng và đang nhận được vô số sự chú ý nhờ các phương thuốc chữa bệnh tiểu đường của mình, một thị trường đặc biệt sinh nhiều lợi nhuận trong giai đoạn hiện nay.

Mặc dù trước đó có tin cho rằng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã từ chối một trong những loại thuốc trị tiểu đường của Sanofi, nhưng giờ đây triển vọng của công ty có vẻ đã tốt hơn sau một số kết quả lâm sàng mới. Chúng ta hãy cùng xem xét các loại thuốc mới của Sanofi, đánh giá tổng thể về công ty và xem liệu các nhà đầu tư có nên thêm Sanofi vào danh mục đầu tư của họ hay không.

Loại thuốc mới có khả năng gây đột phá trên thị trường thuốc chữa bệnh tiểu đường hay không?

Xem xét quy mô của thị trường bệnh tiểu đường với hơn 425 triệu người sống chung với căn bệnh này trên khắp thế giới, rất dễ hiểu khi các nhà đầu tư chú ý đến các công ty đang phát triển các phương pháp điều trị trong lĩnh vực này. Sanofi là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực với dòng thuốc trị tiểu đường chủ đạo Lantus, dòng thuốc này là động lực doanh thu vững chắc cho công ty trong nhiều năm.

Năm 2018, Lantus đã mang về 3,95 tỷ USD cho Sanofi. Tuy nhiên, con số này đã giảm hơn 1,17 tỷ USD so với năm trước khi sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất thuốc trị tiểu đường khác, như Novo Nordisk (NYSE: NVO), tiếp tục tăng lên. Vì vậy, Sanofi đã nghiên cứu một vài phương thuốc trị bệnh tiểu đường thế hệ tiếp theo để nâng cao doanh số bán hàng Lantus.

FDA từ chối cấp phép thuốc trị tiểu đường mới

Cho đến hiện tại các thông tin đưa ra khá hỗn hợp. Đầu năm nay, Sanofi đã nhận được hồi đáp gần như được coi là thư từ chối cấp phép của FDA liên quan đến thuốc trị tiểu đường Zynquista, được phát triển nhằm điều trị bệnh tiểu đường type 1. Mặc dù đây là một thất bại, gần đây Sanofi đã công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 đầy mạnh mẽ cho một loại thuốc trị tiểu đường khác có tên là Toujeo – phương thuốc điều trị bệnh tiểu đường type 1 cho trẻ em và thanh thiếu niên từ sáu tuổi trở lên.

Với doanh số của Lantus ngày càng suy giảm, mảng kinh doanh thuốc điều trị tiểu đường của Sanofi dựa vào các loại thuốc sắp ra mắt để tạo nên sự khác biệt. Doanh thu cho Toujeo đạt 930 triệu USD cho năm 2018, tuy không hoàn toàn bù đắp cho sự sụt giảm 1,17 tỷ USD doanh thu của Lantus so với cùng kỳ năm trước, nhưng cũng gần như đạt được mốc đó.

Bức tranh toàn cảnh về hệ thống của Sanofi

Mặc dù thị trường thuốc điều trị bệnh tiểu đường vẫn rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, rất dễ để quên rằng thuốc trị bệnh tiểu đường vẫn là một phần tương đối nhỏ trong danh mục thuốc của Sanofi, mặc dù đây là lĩnh vực được chú ý nhiều nhất. Hệ thống thuốc hiện tại của Sanofi có tổng cộng 85 loại thuốc khác nhau, với 51 loại đang trong các thử nghiệm tiền lâm sàng và 34 loại khác trong giai đoạn 3 hoặc đang chờ phê duyệt lưu hành. Trong đó chỉ có hai loại thuốc thuộc mảng điều trị tiểu đường, trong khi các lĩnh vực khác như ung thư và bệnh tự miễn lần lượt có 28 và 18 loại.

Loại thuốc có hiệu suất tăng trưởng hàng đầu của Sanofi là Dupixent, thuốc được kê toa điều trị cho các trường hợp bị bệnh chàm (kích ứng da) từ vừa đến nặng. Doanh số thuốc này đã tăng ấn tượng tới 142% trong năm qua, với doanh thu tăng lên tới 630 triệu USD cho quý ba năm 2019. Trong khi đó doanh số thuốc trị tiểu đường nói chung của Sanofi đã giảm 18% kể từ quý ba năm 2018.

Xem xét kỹ hơn tình hình tài chính

Mặc dù một số loại thuốc của Sanofi chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng, bức tranh tài chính tổng thể của công ty vẫn chưa thực sự ấn tượng. Tổng doanh thu trong quý đạt 10,46 tỷ USD, không thay đổi so với 10,46 tỷ USD được báo cáo trong quý ba năm 2018. Doanh số vắc-xin nói chung, một công cụ có doanh thu mạnh trong lịch sử của công ty, đã giảm 6,7% trong năm qua, trong khi phân khúc thuốc trị bệnh tiểu đường lại thu hẹp thay vì phát triển.

Tuy nhiên, lý do khiến doanh thu của Sanofi trở nên tồi tệ hơn là do phân khúc tại thị trường mới nổi của hãng đang chững lại. Tổng doanh thu tại thị trường mới nổi đạt 3,07 tỷ USD, tăng 9,7% kể từ năm ngoái. Thị trường Latin và Trung Mỹ chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng 21,4%, trong khi tăng trưởng tại Trung Quốc đạt 13,7%.

Trong khi hoạt động tăng trưởng hai chữ số ở các quốc gia như Trung Quốc là một dấu hiệu tốt thì các nhà đầu tư cần nhớ rằng rất nhiều các công ty dược phẩm có mức vốn hóa lớn khác cũng sở hữu những con số tăng trưởng tương tự.

Nhìn vào đối thủ

Một công ty thường được mang ra so sánh với Sanofi là Novo Nordisk. Bên cạnh quy mô tương tự và có danh mục thuốc rộng rãi, Novo Nordisk đang cạnh tranh trực tiếp với Sanofi trên thị trường thuốc trị tiểu đường với Tresiba. Trên thực tế, mảng kinh doanh bệnh tiểu đường của Novo Nordisk là một trong những mảng kinh doanh phát triển nhanh nhất của công ty, chiếm 84,2% tổng doanh thu của công ty. Điều này phân biệt hai yếu tố đáng kể: Sanofi đa dạng hơn về doanh thu, trong khi Novo Nordisk tập trung hơn nhiều vào các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường.

Cổ phiếu Sanofi dường như đang giao dịch ở mức định giá cao, với tỷ lệ P/E 33,9 so với 22,9 của Novo Nordisk. Tuy nhiên, nhìn vào doanh thu của cả hai công ty, các nhà đầu tư sẽ nhận ra rằng việc định giá cao hơn không phải lúc nào cũng đồng nghĩa đó là một công ty tốt hơn, đặc biệt là về các yếu tố cơ bản. Trong tám năm qua, số liệu doanh thu của Sanofi giảm 12,2% so với các con số rất cao của quý bốn năm 2011. Trong khi đó doanh thu của Novo Nordisk dù thấp hơn Sanofi, vẫn không ngừng tăng trưởng và tăng 42,1% so với cùng kỳ.

Có nên mua cổ phiếu Sanofi hay không?

Sanofi chắc chắn có rất nhiều tiềm năng với danh mục thuốc mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi xem xét công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày một gay gắt trong thị trường thuốc tiểu đường và tăng trưởng doanh thu mảng này của công ty không lớn so với một số đối thủ cạnh tranh, tác giả bài biết không chắc Sanofi có phải là mã nên mua hay không.

Điều đó không có nghĩa Sanofi là một công ty tồi. Nhưng các nhà đầu tư có thể có lựa chọn tốt hơn với các công ty dược phẩm có mức vốn hóa lớn khác. Có lẽ nếu giá giảm xuống mức định giá rẻ hơn, các nhà đầu tư nên xem xét mã này, nhưng cho đến lúc đó thì bạn cứ tiếp tục mua sắm xung quanh đi đã.

Hậu Dương - Theo fool

>>> XEM THÊM: Gần Như Đã Đến Lúc Bán Cổ Phiếu FAANG

Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg