Cổ Phiếu Tài Chính “Ngon Nghẻ” Với Nhà Đầu Tư Cổ Tức

49

Các cổ phiếu tài chính luôn là sự lựa chọn khôn ngoan cho các nhà . Mặc dù giảm đáng kể nhưng các chuyên gia cho rằng cổ tức của chúng vẫn sẽ được bảo toàn. 

Cổ Phiếu Tài Chính “Ngon Nghẻ” Với Nhà Đầu Tư Cổ Tức
Cổ Phiếu Tài Chính “Ngon Nghẻ” Với Nhà Đầu Tư Cổ Tức

Cổ phiếu tài chính J.P. Morgan giảm mạnh trong đầu năm nay

Cổ phiếu của J.P. Morgan Chase có là 4,19%. Đây là khoản nắm giữ lớn thứ hai của quỹ Columbia Dividend Opportunity Fund. Bloomberg

Sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán sau khi chạm đáy hôm 23/3 có thể là điều giới đầu tư hằng trông đợi. Thế nhưng đối với những người tìm kiếm thu nhập, đây là thời gian khó khăn do lãi suất xuống quá thấp. Dave King, người đứng đầu bộ phận chiến lược tăng trưởng và thu nhập tại Columbia Threadneedle Investments, khuyến nghị các nhà đầu tư nên cân nhắc rót tiền nhóm cổ phiếu tài chính. Ông lý giải rằng do giá của nhóm cổ phiếu này vẫn còn khá thấp trong năm nay và các ngân hàng này có thể trạng tốt hơn so với lần gần nhất nền kinh tế Hoa Kỳ bước vào thời kỳ suy thoái.

Tỷ suất cổ tức ở mức “tứ phân vị thứ nhất”

Ông King đóng vai trò đồng quản lý một số quỹ. Bao gồm quỹ Columbia Dividend Opportunity Fund CDOZX trị giá 2,2 tỷ USD. Mục tiêu của quỹ này là đem đến thu nhập cao cho các danh mục đầu tư chứng khoán. Đồng thời tìm kiếm cơ hội tăng trưởng vốn đầu tư. Các cổ phiếu tổ chức của quỹ này có tỷ suất 3,71% và được công ty nghiên cứu tài chính Morningstar đánh giá bốn sao (trên năm sao).

Quỹ này luôn tìm kiếm tỷ suất cổ tức ở mức “tứ phân vị thứ nhất” của nhóm Lipper Equity Profit.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông đã mô tả về danh mục đầu tư của quỹ này như sau: “Chúng tôi nắm giữ các cổ phiếu khá ‘trầm tính’, phù hợp với người già cả nhất trong gia đình bạn”.

Ông tiết lộ rằng ông và các cộng sự của mình đang điều chỉnh tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng để cải thiện chất lượng danh mục đầu tư. Cổ phiếu ngân hàng là một nhóm “đã giảm giá mạnh, và cổ tức của nhiều mã chắc chắn được đảm bảo, ngoài hành động của Cục Dự trữ Liên bang”.

10 cổ phiếu tài chính của quỹ CDOZX

CÔNG TY

TỶ SUẤT CỔ TỨC

TỔNG LỢI NHUẬN NĂM 2020 (TÍNH ĐẾN HẾT 15/05)

VỊ TRÍ TRONG QUỸ TÍNH ĐẾN NGÀY 30/04

TỶ TRỌNG (%) TRONG QUỸ TÍNH ĐẾN NGÀY 30/04

JPMorgan Chase & Co.

JPM, +2,87%

4,19%

-37%

2

4,5%

Ci

igroup Inc.

C, +3,18%

4,87%

-47%

12

2,1%

Wells Fargo & Co.

WFC, +2,63%

8,73%

-55%

18

1,7%

Morgan Stanley

MS, +3,05%

3,75%

-26%

35

1,0%

MetLife Inc.

MET, +3.41%

5,80%

-36%

42

0,9%

Principal Financial Group Inc.

PFG, +3,48%

6,62%

-38%

43

0,9%

U.S. Bancorp

USB, +2,51%

5,48%

-48%

45

0,8%

Truist Financial Corp.

TFC, +4,02%

5,74%

-43%

54

0,6%

KeyCorp

KEY, +4,01%

7.61%

-51%

57

0.6%

Ares Capital Corp.

ARCC, +3,50%

11.96%

-26%

66

0.4%

 

Dự đoán về việc cắt giảm cổ tức

Ông King tự tin vào khả năng của JPMorgan Chase, khoản đầu tư có tỷ trọng lớn thứ hai của quỹ, trong việc duy trì cổ tức. Sự tự tin của ông xuất phát từ kết quả đánh giá hàng năm kế hoạch triển khai vốn của các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ – một phần của bài kiểm tra sức chịu đựng (stress testing) được Cục Dự trữ Liên bang thực hiện.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhiều ngân hàng lớn phải hô hào thêm vốn. Ngược lại, các ngân hàng bước vào cuộc khủng hoảng vi rút corona với “số vốn gấp khoảng hai lần số tiền họ có trong lần nước”, ông nói.

Vì vậy, ông không cho rằng các cổ phiếu tài chính lớn ở Hoa Kỳ sẽ cắt giảm nhiều cổ tức.

Công ty có tỷ suất cổ tức cao nhất trong danh sách trên là Ares Capital Corp, đây là một công ty phát triển kinh doanh. BDC cho các doanh nghiệp quy mô trung bình vay và các khoản vay này có thể có rủi ro nhiều hơn (đi kèm với lãi suất cao hơn nhiều) so với các khoản vay thương mại từ ngân hàng, vì họ thường đảm nhận vị trí thế chấp thứ cấp. Tỷ suất cổ tức thường cao do sử dụng đòn bẩy của DBC.

Ông King nói rằng Ares “là sự kết hợp của quy mô ấn tượng và một nền văn hóa tín dụng mạnh mẽ”, và rằng “nó chống đỡ tốt hơn nhiều ngân hàng trong thời kỳ suy thoái này.”

“Tôi tin rằng lý do cơ bản khiến cho ARCC bị bán tháo là hầu hết các khoản vay của họ có lãi suất thả nổi, do đó, lãi suất ngắn hạn giảm đột ngột (do Fed) đã gây áp lực lên biên lãi ròng”, ông nói thêm.

2020521 marketwatch Vu Thu Trangripe Image 2 - Cổ Phiếu Tài Chính “Ngon Nghẻ” Với Nhà Đầu Tư Cổ Tức

Dave King, người đứng đầu bộ phận chiến lược tăng trưởng và thu nhập của Columbia Threadneedle Investments.

Dấu hiệu cho việc cắt giảm cổ tức

Dẫu vậy, Wells Fargo & Co. WFC (cũng do quỹ này nắm giữ) là ngân hàng lớn nhất được đưa vào danh sách 21 ứng cử viên cắt giảm cổ tức tiềm năng của Keefe, Bruyette & Woods. Sau những bê bối về dịch vụ khách hàng, Wells Fargo bị Fed áp trần tổng tài sản. Ngân hàng này có tỷ suất cổ tức 8,73%, cao hơn gp đôi so với JPMorgan Chase.

Tỷ suất có thể cho thấy sự thiếu tin tưởng của các nhà đầu tư về khả năng duy trì cổ tức của một công ty. Dù cho Wells Fargo hiện diện trong danh sách KBW, Brian Kleinhanzl, nhà phân tích của KBW viết trong một báo cáo riêng vào ngày 13/5 như sau: “Cuối cùng, chúng tôi tin rằng WFC có vốn dôi dư nên mới có thể tiếp tục trả cổ tức dù cho vẫn còn đó triển vọng thu nhập ròng không đủ để trả cổ tức.”

Ông King cũng cho rằng: “Wells có thể là một trường hợp đặc biệt” do chịu sự giám sát lớn hơn từ Fed. Tuy nhiên, nhìn chung ông thấy các ngân hàng lớn đang mở ra những cơ hội đầu tư khá triển vọng với mức giá hời như hiện nay và bởi nhóm này đã “làm những điều được cho là nên làm”, tức là có kế hoạch vốn của họ được phê duyệt bởi cơ quan quản lý.

Những công ty gần đây tăng cổ tức

Nhìn xa hơn vào lĩnh vực tài chính, ông King nhắc đến MetLife Inc. (MET) như một cái tên tiềm năng sau cú pullback mạnh trong năm nay. Tỷ suất cổ tức của nó hiện ở mức 5,80%. Cổ phiếu này “không bao giờ có được hệ số giá [trên thu nhập] cao vì đây không phải là một công ty tăng trưởng”, ông nói. Công ty này đã tăng cổ tức hàng quý lên 46 xu từ 44 xu vào ngày 28/04.

Một vài mã khác trong danh mục của quỹ này cũng đã tăng cổ tức trong thời gian gần đây, bao gồm Johnson & Johnson tăng cổ tức hàng quý lên 1,01 USD/cổ phiếu từ 95 cent vào ngày 14/4, và Procter & Gamble tăng khoản thanh toán hàng quý lên 0,7907 USD/cổ phiếu từ 0,7459 USD.

King cho rằng “đây là một tín hiệu rất thú vị” cho thấy bộ máy lãnh đạo và ban quản trị của công ty có sự tự tin đủ lớn để tăng cổ tức trong bối cảnh một cuộc suy thoái nghiêm trọng có thể đang cận kề.

Các cổ phiếu tài chính cắt giảm cổ tức

Vị chuyên gia này cũng tiết lộ rằng ông đã bán cổ phiếu Delta Air Lines Inc. DAL trước khi công ty này tạm dừng chi trả cổ tức vào ngày 20/03. Quỹ này cũng đã bán cổ phiếu của Suncor Energy Inc. vài tháng trước khi công ty này cắt 55% cổ tức hàng quý vào ngày 5/5.

Nhưng bốn mã sau đã cắt giảm cổ tức trong cơn khủng hoảng do vi rút corona.

  • General Motors Co. (GM) tạm dừng trả cổ tức vào ngày 27/04.
  • Las Vegas Sands Corp (LVS) tạm dừng trả cổ tức vào ngày 17/04.
  • Western Digital Corp (WDC) tạm dừng trả cổ tức vào ngày 30/04.
  • Extended Stay America Inc. (STAY) hạ cổ tức xuống còn 1 xu từ 23 xu vào ngày 6/5. Theo ông King, việc công ty này tuyên bố rõ ràng rằng cắt giảm cổ tức chỉ mang tính tạm thời. Trong cuộc gọi công bố BCTC quý đầu tiên với các nhà phân tích vào ngày 7/5, CFO Brian Nicholson của Extended Stay America đã nhắc đến “quyết định cực kỳ khó khăn, đó là tạm thời giảm cổ tức để duy trì tính thanh khoản và duy trì khả năng lựa chọn cho đến khi môi trường hoạt động được cải thiện”, và cho biết một khi các xu hướng kinh doanh “được bình thường hóa hơn”, thì vấn đề cổ tức sẽ được xem lại.

“Đây là một điều rất quan trọng đối với các nhà đầu tư định hướng thu nhập – cụ thể là sở hữu một công ty mà nếu chẳng may cổ tức bị cắt giảm, bạn cũng sẽ biết được khi nào nó sẽ được khôi phục”, ông King nói.

Các mã nắm giữ lớn nhất

Dưới đây là 10 mã chiếm tỷ trọng lớn nhất trong quỹ Columbia Dividend Opportunity Fund vào ngày 30/4:

CÔNG TY

TỶ SUẤT CỔ TỨC

TỔNG LỢI NHUẬN NĂM 2020 (TÍNH ĐẾN HẾT 15/05)

TỶ TRỌNG (%) TRONG QUỸ NGÀY 30/04

Johnson & Johnson

JNJ, +0,56%

2,69%

4%

5,0%

JPMorgan Chase & Co.

JPM, +2,87%

4,19%

-37%

4,5%

Verizon Communications Inc.

VZ, +0,44%

4,50%

-9%

4,0%

Chevron Corp.

CVX, +1,61%

5,79%

-25%

3,6%

Cisco Systems Inc.

CSCO, +1,51%

3,25%

-6%

2,9%

AbbVie Inc.

ABBV, -0,06%

5,20%

5%

2,7%

PepsiCo Inc.

PEP, -0,33%

3,01%

0%

2,7%

AT&T Inc.

T, +0,88%

7,35%

-25%

2,7%

Broadcom Inc.

AVGO, +2,47%

4,99%

-16%

2,5%

International Business Machines Corp.

IBM, +0,99%

5,57%

-11%

2,3%

 

>> Xem thêm: 2 Cổ Phiếu Nên Đầu Tư Khi Virus Corona Giày Xéo Thị Trường Chứng Khoán

Thu Trang – Theo marketwatch