Cổ Phiếu Tesla Sắp Cán Mốc 1.000 USD: Có Nên Mua Ngay?

48

Doanh thu của Tesla có thể tăng nhanh trong năm 2020. Nhưng giờ đây nên mua, bán hay nắm giữ cổ phiếu này? Cổ phiếu Tesla có triển vọng tích cực cho các nhà đầu tư?

Cổ Phiếu Tesla Sắp Cán Mốc 1.000 USD: Có Nên Mua Ngay?

Cổ phiếu tăng vọt gần đây. Nó đã từng vượt lên 1.000 USD đầu tuần trước trước khi về quanh mốc 950 USD. Tuy vậy, TSLA vẫn có thành tích ấn tượng khi tăng đến 120% từ đầu năm đến nay. Dĩ nhiên, kết quả này làm lu mờ cả thị trường chung. Bởi tính đến nay, chỉ số S&P 500 cũng đã giảm 5%.

Động lượng mạnh mẽ của cổ phiếu tăng trưởng này chắc hẳn thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Một số nhà đầu tư có lẽ đang băn khoăn liệu có nên mua cổ phiếu này không. Còn một số cổ đông có lẽ đang tự hỏi có nên chốt lời sau chuỗi ngày tăng giá ngoạn mục như vậy.

Để quyết định xem nên mua, bán hay nắm giữ; hãy cùng xem xét hoạt động kinh doanh của Tesla. Đồng thời xem xét mức định giá cổ phiếu hiện tại của cổ phiếu này.

Lý do các nhà đầu tư lạc quan về cổ phiếu của Tesla

Bước vào năm 2020, Tesla ghi dấu ấn với mức tăng trưởng ấn tượng. Tổng sản lượng bàn giao tăng 50% so với cùng kỳ. Khi mẫu xe điện Model 3 của hãng rất được người tiêu dùng chào đón trên toàn thế giới sau khi ra mắt. Sau thành công đó, Tesla tiếp tục cho thấy khả năng sinh lời cao và năng lực kinh doanh càng lúc càng hiệu quả.

Qua rồi cái thời Tesla bỏ lỡ các kế hoạch bàn giao xe. Hãng xây dựng một nhà máy ở Trung Quốc đã vượt tiến độ. Tất cả hoạt động phát triển sản phẩm và mở rộng kinh doanh đều tăng tốc.

Nhưng rồi COVID-19 bùng phát và Tesla phải tạm dừng sản xuất. Đầu tiên là ở Trung Quốc, rồi đến Mỹ. Trong khi hoạt động của hãng ở Trung Quốc nhanh chóng bắt nhịp trở lại. Nhà máy sản xuất công suất lớn ở California vẫn đóng cửa khi nhà sản xuất ô tô này công bố kết quả Q1. Đây là lý do khiến ban lãnh đạo Tesla phải rút lại ước tính tăng trưởng sản lượng xe bàn giao trên 35% trong năm 2020.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục lạc quan về của Tesla. Hãng này đã mở cửa trở lại hoạt động của nhà máy ở California hồi tháng trước và nối lại hoạt động sản xuất mẫu xe Model Y vốn dự kiến ra mắt hồi tháng Ba.

Cổ phiếu TESLA khá đắt đỏ

Đúng là Tesla còn rất nhiều dư địa để phát triển. Chẳng hạn, dòng xe giá rẻ nhất của hãng hiện mới bắt đầu tăng trưởng ở thị trường tỷ dân Trung Quốc. Xét đến mức độ phổ biến của dòng xe SUV ở cả thị trường Mỹ và châu Âu so với dòng Sedan; mẫu xe Model Y crossover mới của Tesla khá thành công. Cuối cùng doanh số của nó cũng vượt quadoanh số của mẫu Model 3. Điều này có nghĩa là dòng xe Model Y sẽ giúp doanh số bán xe hàng năm của hãng tăng gấp đôi dù mức giá bán thấp hơn (so với mức giá cao hơn của dòng xe Model S và X) mà Model 3 đang nhắm tới.

Tiềm năng nào cho

Tiềm năng thị trường, cộng với năng lực điều hành gần đây của ban lãnh đạo; giúp hãng sản xuất ô tô này xứng đáng có mức định giá cao. Nhưng cổ phiếu Tesla cũng có nhiều điểm trừ. Mức tăng khủng gần đây của TSLA dường như đã phản ánh vào hầu hết những tiềm năng lớn của hãng. Hãy xét đến việc với mức giá cổ phiếu hiện tại, của cổ phiếu này. Tesla hiện có mức vốn hóa khoảng 175 tỷ USD. Trong khi công tyy chỉ tạo ra 1 tỷ USD dòng tiền tự do trong 12 tháng liên tiếp. 

Mặc dù hiệu suất hoạt động tuyệt vời gần đây của Tesla giúp cổ phiếu này xứng đáng được tiếp tục nắm giữ trong thời gian dài. Tuy nhiên những nhà đầu tư không nắm giữ cổ phiếu này chắc hẳn đang chờ để nhảy vào ở mức giá hợp lý hơn. Và dưới 800 USD sẽ là mức giá hợp lý hơn đối với cổ phiếu này.

Xem thêm: Cổ Phiếu Của Tesla Lên Mức 1.000 USD Sau Khi Elon Musk Lộ Thêm…

Thu Trang – Theo fool