Cổ phiếu Walmart Có Thể Giúp Nhà Đầu Tư Trở Thành Triệu Phú?

122
Thời gian đọc: 5 phút

Gã khổng lồ ngành bán lẻ đang tự chuyển mình. Liệu điều đó có đủ để mang đến những thay đổi mạnh mẽ cho cổ phiếu Walmart trong thời gian tới? 

Tổng quan về công ty và cổ phiếu Walmart

Walmart (NYSE:WMT) là hãng bán lẻ lớn nhất thế giới và là công ty có doanh thu cao nhất toàn cầu.

Cổ phiếu Walmart Có Thể Giúp Nhà Đầu Tư Trở Thành Triệu Phú?

Chuỗi cửa hàng siêu cấp sẵn sàng mang về hơn 550 tỷ USD doanh thu trong năm 2020 nhờ những động lực liên quan đến đại dịch. Walmart khá chật vật trong phần lớn thời gian của thế kỷ 21, tuy nhiên những năm gần đây nó nổi lên là một cổ phiếu có hiệu suất khá cao khi tăng trưởng 120% trong năm năm qua. Liệu cổ phiếu này có giúp bạn trở thành triệu phú không? Chúng ta hãy cùng xem Walmart có thể mang lại gì cho các nhà đầu tư.

Một Walmart “thay da đổi thịt” 

CEO Doug McMillion đã lèo lái con thuyền Walmart theo định hướng tái đầu tư. Với chiến lược này, Walmart chuyển dịch trọng tâm đầu tư từ hoạt động bán lẻ truyền thống và phát triển thông qua mua thêm đất đai cũng như không ngừng xây dựng cơ sở hoạt động theo hướng đầu tư phát triển thương mại điện tử và tăng trưởng trên phạm vi quốc tế.

Công ty cũng đã chuyển từ triết lý chi tiêu thiết yếu sang đầu tư vào các thành phần cốt lõi của doanh nghiệp như tổ chức lại các cửa hàng, trả lương cao hơn và bổ sung thêm dịch vụ nhận hàng tạp hóa cho các đơn đặt hàng trực tuyến. Đây là động lực thúc đẩy chính cho sự tăng trưởng của công ty này trong những năm gần đây.

Cách Walmart giành lại thị trường bán lẻ từ Amazon

Khi cạnh tranh trực tiếp với Amazon, Walmart đã tìm cách sử dụng các cửa hàng của mình làm đòn bẩy, thúc đẩy khách hàng nhận đơn đặt hàng trực tiếp từ các cửa hàng và sử dụng các cửa hàng của mình để xử lý đơn hàng.

Công ty này còn triển khai chương trình thành viên mới, Walmart+, với một số lợi ích tương tự như Amazon Prime, cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí vào ngày hôm sau mà không yêu cầu mức đặt hàng tối thiểu, và giảm giá nhiên liệu.

Ông lớn ngành bán lẻ này cũng đang nhắm đến việc xây dựng thị trường thương mại điện tử của riêng mình. Gần đây Walmart đã hợp tác với Shopify để đưa thêm các nhà cung cấp vào nền tảng này và cũng đã hợp tác với The Trade Desk để xây dựng mảng quảng cáo cho riềng mình.

Sự chuyển mình đúng đắn đem lại tăng trưởng mạnh cho cổ phiếu Walmart

Nhìn chung, những nước đi đó đem lại khá nhiều thành công. Walmart đã chứng kiến 25 quý liên tiếp đạt mức tăng trưởng doanh thu khả sánh khá ấn tượng ở thị trường Hoa Kỳ. Đây là minh chứng cho thấy hoạt động của Walmart tăng trưởng khá bền vững và hãng có cơ sở khách hàng trung thành. Trong những quý gần đây, đại dịch đã thúc đẩy nhu cầu đối với các dịch vụ của Walmart, nhờ đó cả doanh thu và lợi nhuận của gã khổng lồ bán lẻ này đều tăng trưởng ấn tượng.

Trong khi đó, Walmart còn chuyển hướng hoạt động đầu tư ở nước ngoài. Hãng này rút chân khỏi những thị trường “khó kiếm ăn” như Brazil và Vương Quốc Anh, và chuyển sang đầu tư vào các thị trường tăng trưởng cao như Ấn Độ. Cụ thể, Walmart sở hữu đa số cổ phần tại Flipkart, công ty thương mại điện tử hàng đầu của đất nước đông dân này. Ngoài ra, Trung Quốc cũng là điểm đến đầu tư mới của Walmart khi hãng này mua lại 5% phần vốn tại JD.com, một công ty thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng.

Cổ phiếu Walmart và những con số nổi bật

Dù doanh thu đều đặn tăng lên trong những năm gần đây, Walmart vẫn là một công ty tăng trưởng chậm và ổn định. Về cơ bản, Walmart không còn mở thêm cửa hàng ở Hoa Kỳ vốn là thị trường lớn nhất mà đang trông chờ vào thương mại điện tử để thúc đẩy tăng trưởng. Trong 5 năm qua, doanh thu của ông lớn ngành bán lẻ này chỉ tăng 13%. Trong khi đó, thu nhập hoạt động giảm nhẹ do đầu tư nâng cấp các cửa hàng và đẩy mạnh mảng thương mại điện tử. Đây là những khoản đầu tư hứa hẹn sẽ mang lại quả ngọt.

Hệ số giá trên thu nhập (P/E) của Walmart tăng trong năm năm qua. Tuy thế, cổ phiếu Walmart có vẻ vẫn đang khá rẻ khi P/E chỉ ở mức 26,7, thấp hơn P/E của S&P 500 (40).

Một điểm quan trọng nữa đó là Walmart mang lại cho các cổ đông mức tỷ suất cổ tức 1,5% và là cái tên quen thuộc trong nhóm Dividend Aristocrat với thành tích tăng mức chi trả cổ tức trong gần 50 năm. Với tư cách một cổ phiếu thu nhập, Walmart là một cái tên rất đáng tin cậy.

Liệu cổ phiếu Walmart có thể giúp các nhà đầu tư trở thành triệu phú? 

Walmart đã có nhiều động thái thông minh để chuẩn bị cho sự chuyển dịch từ bán lẻ sang thương mại điện tử. Tuy thế, công ty này đã quá lớn, vì thế khó có thể đạt được mức tăng trưởng lớn đến mức giúp nhà đầu tư “đổi đời”. Dù Walmart sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh, bao gồm cả lợi thế về quy mô và bán hàng giá rẻ, hoạt động kinh doanh bán lẻ cốt lõi của Walmart vẫn là một ngành tăng trưởng chậm.

Với chiến lược mới tập trung vào thương mại điện tử và bán hàng đa kênh, một hình thức lai tạo giữa các cửa hàng truyền thống và thương mại điện tử, rất có thể cổ phiếu của ông lớn ngành bán lẻ này sẽ đánh bại chỉ số S&P 500. Đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đã nghỉ hưu và đang tìm kiếm một cổ phiếu an toàn, tạo thu nhập. Tuy thế, WMT sẽ khó có thể mang lại cho bạn mức sinh lời đủ để giúp bạn trở thành một triệu phú.

Thu Trang – Theo fool

Xem thêm: Phần Lớn Cổ Phiếu Walmart Inc Trong Tay Ai?

 
ACX - Chương trình đón Tết