logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 23/06/2022

Coca, Ally: 2 cổ phiếu hàng đầu trong danh mục của Warren Buffett mà bạn nên “chốt đơn” ngay trong mùa hè này

Hãy đầu tư như Warren Buffett trong mùa hè này bằng cách thêm những cổ phiếu Berkshire sau vào danh mục đầu tư của bạn.

investo - coca - 220623

Warren Buffett được nhiều người thừa nhận là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất trong lịch sử. Phương tiện đầu tư của ông, Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B), đã tạo ra mức lợi nhuận đáng kinh ngạc đến 3.600.000% kể từ lúc ông trở thành CEO của công ty, vượt xa lợi nhuận của các chỉ số chính như S&P 500 trong cùng khoảng thời gian.

Khả năng nghiên cứu của Buffett là huyền thoại – may mắn thay, bạn không cần phải dành hàng nghìn giờ nghiên cứu những công ty này như Buffett để đầu tư giống như ông. Dưới đây là hai trong số những cổ phiếu yêu thích của Buffett mà bạn có thể mua trong mùa hè này. Một công ty đã là một khoản nắm giữ hàng đầu trong danh mục đầu tư của Berkshire từ lâu. Công ty còn lại là một khoản nắm giữ tương đối mới mà nhà đầu tư nổi tiếng đã mua vào đáng kể trong quý vừa rồi.

1. Coca-Cola

Warren Buffett thích Coca-Cola (KO). Bạn có thể thường xuyên thấy ông cầm một lon Cherry Coke trên sân khấu các cuộc họp thường niên của Berkshire. Và nhà đầu tư của chúng ta cũng không có lý do gì để không hâm mộ ông lớn nước giải khát này? Cổ phiếu Coke đã phục vụ ông rất tốt trong những năm qua.

Là một trong những khoản nắm giữ lớn nhất của Berkshire, Coca-Cola đã giúp tăng trưởng danh mục đầu tư của Nhà tiên tri xứ Omaha trong nhiều năm. Mặc dù không nhất thiết được coi là rẻ ở thời điểm hiện tại – đang giao dịch cao gấp 25 lần thu nhập, cổ phiếu của công ty đã có hiệu suất đáng ngưỡng mộ trong suốt khoảng thời gian bán tháo vừa qua của thị trường. Cổ phiếu Coca-Cola đã tăng 8% trong năm qua, trong khi chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones và S&P 500 giảm lần lượt 12% và 13% trong cùng khoảng thời gian.

Coca-Cola cũng trả cổ tức hấp dẫn đánh bại thị trường ở mức tỷ suất 2,95%. Ông lớn nước giải khát là một công ty Vua Cổ tức đã tăng cổ tức trong 60 năm liên tục và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đối với một công ty 130 năm tuổi, Coca-Cola vẫn còn rất nhiều đổi mới trong tay áo. Thương vụ mua lại nhãn hiệu nước khoáng Topo Chico của Mexico gần đây đã là một thành công ngoài sức tưởng tượng. Coke đã biến sản phẩm này từ một thương hiệu địa phương thành một sản phẩm thời thượng được yêu thích trên toàn nước Mỹ.

Coke cũng hợp tác với Molson Coors để tạo ra một phiên bản hard-seltzer của Topo Chico được gọi là Topo Chico Ranch Water, đã được chứng minh là phổ biến vào mùa hè này. Trong một động thái tương tự, Coca-Cola đang hợp tác với Brown-Forman, công ty mẹ của rượu whisky Jack Daniels, để tạo ra phiên bản pha sẵn của loại đồ uống hỗn hợp nổi tiếng “Jack and Coke”.

Buffett thích Coca-Cola đến nỗi Berkshire Hathaway sở hữu hơn 9% số cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Và cổ phiếu này cũng có thể là một bổ sung tốt cho danh mục đầu tư của bạn.

2. Ally Financial

Nhà tiên tri xứ Omaha có một sự yêu thích nổi tiếng đối với các ngân hàng, và một trong những khoản đầu tư mới nhất của ông là công ty tài chính Ally Financial (ALLY). Ally đáp ứng được các tiêu chí của Buffett như một cổ phiếu có định giá thấp trong lĩnh vực tài chính, giao dịch với hệ số giá trên giá trị sổ sách chỉ 0,9 lần. Điều này có nghĩa là cổ phiếu đang có định giá thấp hơn giá trị tài sản của công ty nếu được thanh lý.

Ally cũng có vẻ rẻ xét theo hệ số giá trên thu nhập chỉ ở mức bốn lần. Công ty cũng có 18,45 USD tiền mặt trên mỗi cổ phiếu, khiến nó thậm chí còn rẻ hơn so với cái nhìn đầu tiên. Tất cả những điều này kết hợp lại với nhau đang mang lại cho các nhà đầu tư như Buffett một vùng đệm an toàn rất tốt. Ngoài ra, cũng giống như Coca-Cola, Ally trả khoản cổ tức hào phóng đánh bại thị trường với tỷ suất 3,45%.

Buffett rất thích việc mua lại cổ phiếu như một cách để trả lại giá trị cho cổ đông, và Ally đã mua lại một số lượng cổ phiếu phi thường trong những năm qua. Công ty đang được phép mua lại số cổ phiếu trị giá đến 2 tỷ USD trong năm 2022, tương đương gần 1/5 tổng vốn hóa thị trường của họ.

Ally đã từng là một phần của General Motors với tư cách là chi nhánh tài chính của hãng và vẫn duy trì một sự hiện diện lớn trong lĩnh vực tài chính ô tô. Kể từ thời điểm trở thành một công ty độc lập, họ đã mở rộng sang các lĩnh vực thế chấp, ngân hàng tiêu dùng, dịch vụ môi giới, thẻ tín dụng, v.v. Ally là một ngân hàng hoạt động thuần trực tuyến. Vì vậy, họ có thể tạo ra lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao hơn so với hầu hết các đối thủ cạnh tranh truyền thống.

Hãy đầu tư giống như Buffett trong mùa hè này

Buffett là một nhà đầu tư huyền thoại đã tham gia thị trường chứng khoán trong nhiều thập kỷ và tạo ra số của cải đáng kinh ngạc cho các nhà đầu tư Berkshire. Bằng cách đầu tư vào những công ty tuyệt vời ở mức giá hợp lý, tìm kiếm một biên độ an toàn và nắm giữ những cổ phiếu này trong thời gian dài để tận dụng sức mạnh lãi kép, phong cách đầu tư của Buffett đã tạo ra lợi nhuận vượt trội.

Đây là một phong cách đơn giản nhưng hiệu quả mà tất cả chúng ta có thể học hỏi, và may mắn thay, nhờ các hồ sơ công khai, chúng ta có thể biết Buffett đang mua và nắm giữ những cổ phiếu nào. Sự kết hợp giữa những khoản đầu tư truyền thống như Coca-Cola và các cổ phiếu mới như Ally Financial là rất hấp dẫn. Do đó, bạn có thể nên làm theo Nhà tiên tri xứ Omaha và “chốt đơn” mua ngay hai cổ phiếu này trong mùa hè để xây dựng một danh mục đầu tư có thể mang lại cho bạn tăng trưởng trong nhiều thập kỷ tới.

Huân Hà - theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

768x1024vn.jpg