logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 01/06/2023

Coca-Cola, Costco, Starbucks: 3 cổ phiếu đáng mua ngay không cần nghĩ

Ba công ty này đều là những cổ phiếu trả cổ tức chắc chắn, đáng tin cậy để giúp danh mục đầu tư của bạn vượt qua những thời điểm thuận lợi cũng như khó khăn.

Coca-Cola, Costco, Starbucks: 3 cổ phiếu đáng mua ngay không cần nghĩ

Hy vọng nhà đầu tư đang học được nhiều điều trong thị trường gấu này. Việc đầu tư đã có vẻ dễ dàng trong một thị trường bò kéo dài nhiều năm, vì cổ phiếu hầu như tăng đều trong một thời gian dài. Giờ đây, các nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới, đang hiểu rõ hơn về chu kỳ và hiểu được sức mạnh của các chiến lược đầu tư thành công như mua và nắm giữ, cũng như giá trị của việc đa dạng hóa.

Các cổ phiếu tăng trưởng đã tăng mạnh trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu trong số này đã giảm mạnh trong 12 đến 18 tháng qua. Trong khi đó, các cổ phiếu giá trị đang chứng tỏ giá trị của mình trong một nền kinh tế đầy áp lực. Đó là lý do tại sao Coca-Cola (KO), Costco Wholesale (COST) và Starbucks (SBUX) đều có vẻ là những giao dịch mua không cần nghĩ vào lúc này.

1. Coca-Cola: vua nước giải khát và cổ tức

Sau khi gặp khó khăn vào đầu đại dịch, Coca-Cola đã giữ được sự thông minh và cổ tức của mình -- và phục hồi mạnh mẽ.

Coca-Cola, Costco, Starbucks: 3 cổ phiếu đáng mua ngay không cần nghĩ

Cho đến nay, công ty vẫn hoạt động tốt trong thời kỳ lạm phát tăng cao đang diễn ra. Ông lớn nước giải khát đã thành công tăng một số mức giá và cho thấy khả năng sinh lời cao hơn. Nhưng nền kinh tế giảm tốc do lãi suất tăng đang bắt đầu có tác động và khiến công ty chậm lại một chút trong quý gần đây nhất. Doanh thu trong quý gần nhất chỉ tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 11 tỷ USD. Biên lợi nhuận cũng bị thu hẹp. Tuy nhiên, thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) vẫn tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái lên 0,72 USD.

Hai trong số những hành động quan trọng mà công ty đã thực hiện trong giai đoạn đầu của đại dịch là cắt giảm khoảng một nửa danh mục đồ uống để tập trung vào các thương hiệu hoạt động tốt hơn và tái cấu trúc các phân khúc để hoạt động hiệu quả hơn. Đây vẫn là động lực thúc đẩy hiệu suất trong hoàn cảnh đầy thách thức hiện tại. Công ty đang tập trung vào các dòng đồ uống cốt lõi của mình và phát triển quan hệ đối tác toàn cầu để mang loại đồ uống phù hợp đến đúng thị trường. Ban lãnh đạo đang định hướng tăng trưởng ở mức một con số cho cả doanh thu và EPS trong cả năm 2023.

Coca-Cola là Vua cổ tức và đã tăng cổ tức trong hơn 60 năm liên tiếp. Cổ tức của công ty đang mang lại tỷ suất gần 3% ở mức giá hiện tại, gần bằng mức trung bình trong quá khứ. Coke là một cổ phiếu an toàn, tạo ra nguồn thu nhập sẽ trả cho cổ đông trong nhiều năm tới. Cổ phiếu đang giao dịch giảm khoảng 6% so với mức đầu năm, mở ra cho nhà đầu tư một cơ hội mua vào.

2. Costco: Vua mô hình bán lẻ nhà kho

Chuỗi tăng trưởng doanh thu hàng năm đáng kinh ngạc ở mức hai con số của Costco đã kéo dài khoảng 2 năm, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 4-9% điển hình của công ty. Trong Q3 năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 7 tháng 5), Costco thực sự đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu hàng năm thấp bất thường, chỉ 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái. EPS cũng giảm từ 3,04 USD xuống còn 2,93 USD.

Đó là một báo cáo gây ngạc nhiên từ một công ty chiến thắng đáng tin cậy. Bất chấp điều đó, giá cổ phiếu đã tăng vọt sau khi kết quả được công bố vào tuần trước. Đó là bởi vì các số liệu cơ bản quá ấn tượng để bỏ lỡ, và hiệu suất hoạt động hiện tại rõ ràng đang bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài chứ không phản ánh các vấn đề nội bộ.

Về thu nhập thấp hơn: Costco đã tạo ra cơ chế cung ứng của riêng mình để duy trì dòng chảy hàng hóa vào năm ngoái khi xảy ra tình trạng tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng. Giờ đây, các vấn đề trong chuỗi cung ứng tiêu chuẩn đã giảm bớt và việc sử dụng các hệ thống này rẻ hơn so với việc duy trì đội tàu của riêng mình. Do đó, Costco đã thu hẹp quy mô đội vận tải của mình và ghi nhận khoản phí một lần liên quan đến việc đóng cửa hoạt động.

Coca-Cola, Costco, Starbucks: 3 cổ phiếu đáng mua ngay không cần nghĩ

Thu nhập từ phí thành viên đã tăng 6,1% lên hơn 1 tỷ USD. Các thành viên có thể không mua sắm nhiều như trước đây, chủ yếu do họ không mua các mặt hàng có giá trị lớn. Tuy nhiên, họ vẫn giữ tư cách thành viên Costco, duy trì tỷ lệ gia hạn trên toàn cầu đến hơn 90%, mức kỷ lục của công ty. Nhiều người khác cũng vẫn đang tham gia, với số lượng thành viên tăng 7% so với năm ngoái.

Một điều nổi bật trong báo cáo là tăng trưởng doanh số bán hàng cùng cửa hàng trên thị trường quốc tế. Costco mở khoảng 25 cửa hàng mới mỗi năm và đang thâm nhập sâu hơn vào các thị trường quốc tế. Công ty vẫn có nhiều cơ hội mở rộng tại Mỹ, nhưng con đường quốc tế đang rộng mở.

Tăng trưởng doanh số bán hàng cùng cửa hàng tại Mỹ có thể đã bị vắt kiệt giá trị ở một mức độ nào đó trong bối cảnh môi trường vẫn còn lạm phát. Chỉ số này về cơ bản đã đi ngang trong Q3 và tăng 1,8% sau khi điều chỉnh theo những thay đổi của giá khí đốt và ngoại hối. Trong khi đó, doanh số bán hàng cùng cửa hàng trên quốc tế đã tăng 4,1% và 8,4% sau điều chỉnh.

Cổ phiếu Costco thường đắt đỏ. Nhưng ngay cả khi giá tăng vọt sau báo cáo, cổ phiếu vẫn đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập dưới mức trung bình 3 năm và 5 năm. Vì vậy, bây giờ có thể là thời điểm tốt để mua cổ phiếu này.

3. Starbucks: Vua cà phê

Starbucks đã nâng cốc cà phê khiêm tốn thành một trải nghiệm đồ uống tùy chỉnh, tạo ra mức tăng trưởng doanh thu cao khi tiếp tục mở các cửa hàng mới với tốc độ nhanh chóng mặt. Vẻ đẹp của mô hình là nó cung cấp một mặt hàng xa xỉ với mức giá mà nhiều người vẫn có thể đủ khả năng chi trả, bất kể tình hình kinh tế như thế nào, trái ngược với một thiết bị đắt tiền hoặc sản phẩm thời trang.

Starbucks đã bị đánh gục khi đại dịch bắt đầu. Nhưng nhờ tập trung vào các kênh kỹ thuật số và chuyển hướng mạnh mẽ sang các chiến lược hoạt động như drive-up và giao hàng tận nơi, công ty đã phục hồi một cách phi thường và đang tiến lên bất chấp lạm phát.

Coca-Cola, Costco, Starbucks: 3 cổ phiếu đáng mua ngay không cần nghĩ

Trong Q2 năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 2 tháng 4), doanh thu đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, với mức tăng 11% trong doanh số bán hàng cùng cửa hàng. Biên lợi nhuận hoạt động cũng tăng từ 12,4% lên 15,2% và EPS tăng 36% lên 0,79 USD. Starbucks đã mở thêm 464 cửa hàng mới trong quý, đạt tổng số 36.000 cửa hàng, và vẫn còn nhiều cơ hội mở rộng hơn nữa.

Starbucks đã có CEO mới vào tháng 4 và công ty đang phát triển một chiến lược tăng trưởng mới dựa trên hiệu suất tốt hơn và tập trung vào bán hàng đa kênh. Tùy chỉnh đồ uống đã trở nên phức tạp hơn. Vì vậy, họ đang đầu tư vào thiết bị và công nghệ mới.

Starbucks cũng trả cổ tức với tỷ suất 2,1% ở mức giá hiện tại, biến nó thành cổ phiếu hấp dẫn để sở hữu với mục đích tăng thu nhập và chờ đợi tăng trưởng trong dài hạn.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg