logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 15/04/2022

Coca, J&J: 2 cổ phiếu trả cổ tức “đỉnh của chóp” trong tay Buffett mà bạn nên mua ngay bây giờ

Hai cổ phiếu tăng trưởng cổ tức này có thể được tìm thấy trong danh mục đầu tư của Nhà tiên tri xứ Omaha.

investo - coca - 220415

Warren Buffett đã tiếp quản Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) vào năm 1965. Trong nhiều thập kỷ kể từ đó, Berkshire đã phát triển từ một công ty dệt may ít được biết đến thành một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới. Berkshire hiện có giá trị vốn hóa thị trường lên đến 779 tỷ USD và sở hữu một danh mục đầu tư chứng khoán trị giá 345 tỷ USD. Thành tích nổi bật trong hoạt động đầu tư của công ty này cho thấy bạn nên xem xét kỹ hơn các khoản nắm giữ cổ phiếu của Berkshire Hathaway và tự hỏi liệu có cổ phiếu nào phù hợp với danh mục đầu tư của mình hay không.

Sau đây là 2 cổ phiếu trả cổ tức có chất lượng đặc biệt cao đã được nắm giữ từ lâu trong danh mục đầu tư của Berkshire đáng để bạn cân nhắc mua ngay bây giờ.

Coca-Cola

Cổ phiếu đầu tiên để các nhà đầu tư định hướng tăng trưởng cổ tức xem xét mua ở thời điểm hiện tại là công ty nước giải khát vốn hóa siêu lớn Coca-Cola (KO). Coca-Cola là khoản nắm giữ lớn thứ tư trong danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire Hathaway. Tập đoàn tài chính này hiện sở hữu 9,2% cổ phần trong công ty nước giải khát với trị giá 25,6 tỷ USD.

Hồi tháng 2, Coca-Cola đã tăng cổ tức hàng quý thêm 4,8% lên 0,44 USD/cổ phiếu. Đây là năm thứ 60 liên tiếp công ty này tăng mức chi trả hàng năm cho các cổ đông, một kỷ lục chỉ có 10 cổ phiếu Vua Cổ tức khác đạt được hoặc vượt qua.

Với thành tích tăng cổ tức liên tục kéo dài như vậy, không thể đổ lỗi cho các nhà đầu tư nếu họ kết luận rằng những ngày tốt nhất của Coca-Cola đã là dĩ vãng. Tuy nhiên, nhận định đó có vẻ không đúng vì một vài lý do.

Coca-Cola có một danh mục gồm 21 thương hiệu mang lại doanh thu hàng năm trên 1 tỷ USD (gấp đôi so với năm 2007) được bán tại hơn 200 thị trường trên toàn thế giới. Danh mục sản phẩm mang tính biểu tượng của công ty bao gồm nước soda có ga cùng tên Coca-Cola, nước đóng chai Dasani và nước uống thể thao Powerade. Công ty cũng gợi ý rằng họ có thể cung cấp một loại đồ uống phù hợp với sở thích của tất cả mọi người. Cùng với tăng trưởng ổn định của dân số toàn cầu, điều này giải thích tại sao các nhà phân tích dự báo Coca-Cola sẽ có mức tăng trưởng thu nhập hàng năm lên đến 7,2% trong 5 năm tới.

Tỷ lệ chi trả cổ tức 72,4% của Coca-Cola trong năm 2021 mới chỉ bắt đầu chạm đến cận trên của phạm vi bền vững và có thể chỉ là một tình huống tạm thời do các khó khăn liên quan đến đại dịch. Để trả nợ, thực hiện các thương vụ sáp nhập và mua lại cổ phần nhằm thúc đẩy thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) không tính theo GAAP (đã điều chỉnh), có khả năng tăng trưởng cổ tức của Coca-Cola sẽ không nhanh bằng tăng trưởng thu nhập trong ngắn hạn.

Nhưng mức tăng trưởng cổ tức hàng năm từ 5% đến 7% mà công ty có thể mang lại là đủ tốt với tỷ suất cổ tức hiện tại ở mức 2,8%, thừa khả năng đánh bại thị trường. Và các nhà đầu tư tăng trưởng cổ tức hiện có thể mua cổ phiếu Coca-Cola với hệ số giá trên thu nhập dự phóng 24,2 lần. Con số này thấp hơn mức trung bình của ngành đồ uống không cồn là 24,4 lần, biến cổ phiếu thành một giao dịch mua hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

Johnson & Johnson

Cổ phiếu thứ hai mà các nhà đầu tư cổ tức nên chọn cho danh mục đầu tư của mình là Johnson & Johnson (JNJ). Đừng để vị thế khiêm tốn trị giá 59 triệu USD của Berkshire Hathaway trong cổ phiếu đánh lừa bạn: J&J được cho là cổ phiếu chăm sóc sức khỏe tốt nhất trên thế giới hiện nay.

Khoảng thời gian 59 năm tăng cổ tức liên tiếp của J&J cũng là kỷ lục dài nhất trong tất cả các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe. Và có vẻ như mạch tăng cổ tức này vẫn còn rất nhiều dư địa để tiếp tục vì 3 lý do.

J&J hiện đang sở hữu một trong những danh mục thuốc mạnh nhất trong ngành. Danh mục sản phẩm của công ty bao gồm 2 loại thuốc siêu bom tấn – một loại thuốc miễn dịch có tên Stelara và một loại thuốc điều trị ung thư có tên Darzalex. J&J cũng có vắc-xin ngừa COVID-19 đang được sử dụng và 11 loại thuốc bom tấn khác trong danh mục sản phẩm của mình. Danh mục thuốc đáng ghen tị này giải thích lý do tại sao các nhà phân tích dự đoán tăng trưởng thu nhập hàng năm đến 6,1% trong 5 năm tới.

Và trong trung hạn, tăng trưởng của J&J sẽ tiếp tục. Đó là bởi vì công ty có gần 50 chỉ định trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 3 đang trong quá trình triển khai. Vì một số chỉ định này đã được các cơ quan quản lý trên toàn thế giới chấp thuận, doanh thu và thu nhập của công ty sẽ có thể tăng cao hơn nữa.

Cuối cùng, tỷ lệ chi trả cổ tức của J&J chỉ nằm ở mức 42,8% vào năm 2021. Con số này để lại nhiều dư địa cho công ty tăng tỷ lệ chi trả trong tương lai. Đó là lý do tại sao công ty được kỳ vọng sẽ tăng cổ tức với tốc độ từ 6% đến 7% mỗi năm trong tương lai gần. Cộng thêm vào đó tỷ suất cổ tức 2,4%, J&J rõ ràng là một sự kết hợp tuyệt vời giữa tỷ suất cổ tức và tiềm năng tăng trưởng.

Hiện tại, nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu J&J với hệ số P/E dự phóng ở mức 17,1 lần, thấp hơn hệ số tương đương của S&P 500 là 18,9 lần. Đối với một cổ phiếu có chất lượng tuyệt vời như J&J, mức giá chiết khấu so với thị trường rộng lớn hơn ở thời điểm hiện tại đã biến cổ phiếu thành một giao dịch mua hấp dẫn nhà đầu tư nên “múc” ngay bây giờ.

Huân Hà - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg