logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 23/03/2022

Coca, Target, Heinz: 3 cổ phiếu cho thu nhập đáng tin cậy để vượt qua khủng hoảng

Coca-Cola, Target và Kraft Heinz là 3 thương hiệu tiêu dùng hàng đầu trả tiền cho nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu của họ.

investo - coca - 220323

Với giá tiêu dùng tăng nhanh nhất trong 40 năm, hiện tại có lẽ là thời điểm tuyệt vời để xem xét mua thêm các cổ phiếu chia cổ tức cho danh mục đầu tư của bạn. Với tinh thần này, Coca-Cola (KO), Target (TGT) và Kraft Heinz (KHC) là 3 cổ phiếu cung cấp một sự cân bằng giữa tăng trưởng dài hạn và thu nhập ngắn hạn với các khoản chi trả cổ tức hàng quý mà bạn nên xem xét. Nếu bạn đầu tư một số tiền bằng nhau vào 3 cổ phiếu này, bạn sẽ bỏ túi tỷ suất cổ tức trung bình đến 2,86%. Hơn nữa, thu nhập đó sẽ còn tăng thêm theo thời gian khi các công ty này tăng doanh thu và tăng cổ tức của họ.

Coca-Cola: cola cổ điển, cổ phiếu chia cổ tức cổ điển

Coca-Cola là công ty đồ uống lớn nhất của Mỹ với doanh thu gần 39 tỷ USD vào năm 2021. Coca-Cola không chỉ là nhãn hiệu màu đỏ và trắng mang tính biểu tượng trên chai nước; công ty hiện có danh mục khổng lồ đến 200 nhãn hiệu đồ uống được bán trên khắp thế giới. Coca-Cola đã cắt giảm khoảng một nửa danh mục sản phẩm của mình khi đại dịch quét sạch một phần đáng kể doanh thu của họ, chủ yếu là từ phân khúc tiêu dùng tại chỗ (nhà hàng, điểm vui chơi giải trí, v.v.).

Giờ đây, công ty đang nổi lên như một công ty tinh gọn hơn với sự tập trung cao độ vào các thương hiệu mạnh nhất của họ. Sự tập trung này đang củng cố doanh thu của công ty và cho phép họ trả khoản cổ tức nổi tiếng của mình. Trả cổ tức là một truyền thống mà công ty đã không từ bỏ ngay cả khi doanh thu giảm đến 28% tại đỉnh điểm của đại dịch.

Doanh thu của Coke đã tăng 17% so với cùng kỳ trong cả năm 2021. Trong cùng năm, thu nhập trên một cổ phiếu cũng tăng 26% lên 2,25 USD. Với kết quả này, công ty đã hoàn toàn phục hồi sau những đợt sụt giảm trước đó và vượt qua những con số của năm 2019.

Mặc dù Coca-Cola đã rất khổng lồ và là một công ty trưởng thành với tăng trưởng chậm hơn, họ vẫn đang đầu tư vào việc mở rộng, sáp nhập và giành thị phần. Trên thực tế, Coke cho biết họ chỉ mới chiếm lĩnh 14% thị phần ở các nước phát triển và 6% ở các nước đang phát triển. Con số đó cho thấy công ty vẫn còn một cơ hội thị trường to lớn để tận dụng. Ngay trước khi đại dịch bắt đầu, công ty đã tạo ra mức tăng trưởng doanh thu phi thường, đạt đến 9% so với cùng kỳ năm trước trong cả năm 2019.

Những con số này cho thấy tăng trưởng và mở rộng rõ ràng là những ưu tiên hàng đầu của công ty, được cân đối cẩn thận cùng với cam kết rõ ràng về cổ tức. Trong cuộc gọi thu nhập Q4/2021, CFO John Murphy của công ty cho biết: “Chúng tôi không dao động với sự hỗ trợ liên tục và mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục tăng cổ tức.”

Coca-Cola là một cổ phiếu Vua Cổ tức đã tăng khoản chi trả của mình liên tục trong 60 năm. Cổ tức của công ty đang mang lại tỷ suất 2,93% ở mức giá hiện tại. Đây là một khoản cổ tức vững chắc mà các nhà đầu tư có thể tin tưởng trong bất kỳ loại môi trường nào.

Target: thích ứng một cách chính xác để thay đổi hành vi của người tiêu dùng

Các nhà đầu tư muốn bỏ túi thu nhập thường xuyên có một sự lựa chọn tuyệt vời với Target. Nhà bán lẻ này đã phát triển bùng nổ kể từ khi đại dịch bùng phát. Ban lãnh đạo công ty đã nhanh chóng điều chỉnh để thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng, những thói quen đã tăng tốc trong năm 2020 và 2021. Kết quả là doanh thu của Target đã tăng 19,8% trong năm tài chính 2021 và 13,3% trong năm tài chính 2022. Đây cũng là 2 năm duy nhất doanh thu của công ty ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong thập kỷ qua.

Ở thời điểm hiện tại, chắc chắn là mọi người muốn mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, họ cũng muốn có nhiều lựa chọn. Ngoài ra, mọi người cũng đang đặt tầm quan trọng lớn hơn cho việc hoàn thiện đơn hàng. Quá trình đưa các sản phẩm đến tận cửa nhà bạn không chỉ là tiện lợi nữa; chúng cần được đưa đến đó một cách nhanh chóng. Đối với những người mua sắm thiếu kiên nhẫn nhất, Target đã tạo ra một số dịch vụ giao hàng trong ngày. Các tính năng này đã là một cú hit lớn. Doanh thu thông qua các dịch vụ giao hàng trong ngày này đã bùng nổ, tăng đến 235% trong năm 2020 và tăng thêm 45% trong năm 2021.

Hiệu suất tuyệt vời này đã giúp thu nhập trên một cổ phiếu của Target tăng 35,8% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 1 năm 2021 và 63,2% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 1 năm 2022. Tăng trưởng đó rất quan trọng vì cổ tức được trả từ thu nhập. Một công ty không thể duy trì mức chi trả cổ tức cao hơn thu nhập trên một cổ phiếu. Làm như vậy, công ty sẽ hết tiền tiết kiệm và cạn kiệt khả năng vay mượn một ngày nào đó.

Về vấn đề này, Target hiện chi trả khoản cổ tức hàng quý 0,90 USD/cổ phiếu, tương đương 3,60 USD hàng năm. Con số này cho thấy một mức tăng trưởng đáng kể từ khoản cổ tức 1,32 USD mà Target trả cho nhà đầu tư trong năm 2013.

Hơn nữa, vì Target hiện chỉ dùng 22% thu nhập để trả cổ tức, nhà bán lẻ này vẫn có nhiều khả năng tiếp tục đẩy mạnh việc chi trả của mình. Vì những lý do đó, nếu bạn là nhà đầu tư đang tìm kiếm thu nhập thụ động, Target chắc chắn là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Kraft Heinz: phô mai và nước sốt cà chua sẽ không bao giờ lỗi thời

Berkshire Hathaway của Warren Buffett sở hữu 26% cổ phần của Kraft Heinz và hiện tại có thể là thời điểm tuyệt vời để xem xét công ty này. Kraft đã tạo ra doanh thu 26 tỷ USD mỗi năm từ các thương hiệu cực kỳ mạnh như Velveeta, Philadelphia, Oscar Meyer và thương hiệu tương cà nổi tiếng H.J. Heinz. Lợi nhuận từ việc kinh doanh các thương hiệu này đang mang lại cho các cổ đông của công ty tỷ suất cổ tức hấp dẫn đến 4,2%. Tỷ suất tuyệt vời này có thể cung cấp cho các nhà đầu tư một vùng đệm để chống lại giá tiêu dùng đang tăng cao hơn.

Kraft Heinz đã trải qua một thời kỳ khó khăn trước đại dịch khi phải cắt giảm cổ tức do doanh thu tăng trưởng yếu. Tuy nhiên, công ty đã bổ nhiệm một

CEO mới vào năm 2019 để xoay chuyển tình thế. Và kết quả là, trong 2 năm qua, tăng trưởng doanh thu hữu cơ của công ty đã được cải thiện đáng kể từ mức âm 2,2% vào năm 2019 lên mức dương 1,8% vào năm 2021. Thu nhập trên một cổ phiếu sau điều chỉnh của Heinz cũng tăng lên trong năm ngoái bất chấp chi phí nguyên liệu thô cao hơn.

Những tốc độ tăng trưởng đó có vẻ không thú vị. Tuy nhiên, bù đắp cho tăng trưởng nhàm chán đó là việc cổ phiếu đang giao dịch với hệ số giá trên dòng tiền tự do rất rẻ, chỉ 10,5 lần. Nếu Kraft Heinz thực hiện được mục tiêu dài hạn là tăng trưởng doanh thu và thu nhập hữu cơ bền vững ở mức một con số thì cổ phiếu sẽ có thể giao dịch ở mức giá trên dòng tiền tự do cao hơn và mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các cổ đông của công ty.

Quan trọng nhất, công ty đã trả cổ tức trong khi sử dụng chưa đến một nửa dòng tiền tự do vào năm ngoái. Vì vậy, họ sẽ có thể dễ dàng duy trì tỷ suất cổ tức cao của mình ngay cả khi phải đối mặt với áp lực từ lạm phát chi phí thực phẩm trong thời gian tới. Điều này đã biến Kraft Heinz thành một cổ phiếu trả cổ tức tuyệt vời để mua trong năm 2022. Và với sự tập trung của ban lãnh đạo vào việc cải thiện tăng trưởng doanh thu trong dài hạn, nhà đầu tư sẽ có thể thu được lợi nhuận lớn đáng kể từ khoản đầu tư của họ vào công ty khi giai đoạn lạm phát cao này kết thúc.

Huân Hà - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg