Công Ty Verizon: Có Đáng Để Đầu Tư Cổ Phiếu Lúc Này?

139
Thời gian đọc: 3 phút

Cổ phiếu của gã khổng lồ viễn thông này vẫn trả cổ tức đều đặn và hoạt động ổn định trong thị trường đầy biến động hiện nay. Cổ phiếu công ty Verizon đang nằm trong tầm ngắm nhiều nhà đầu tư.

Niềm tin của nhà đầu tư vào Verizon là không quá cao

Verizon (NYSE: VZ), nhà mạng không dây lớn thứ hai ở Mỹ chỉ sau AT&T, được coi là một cổ phiếu thu nhập ổn định cho các nhà đầu tư bảo thủ. Công ty đã tăng mức cổ tức hàng năm trong 13 năm liên tiếp với 4.3% và dành 57% dòng tiền tự do để trả cổ tức trong 12 tháng qua.

Verizon đã đem lại tổng 50% trong 5 năm qua và vẫn giao dịch ở mức giá thấp hơn 12 lần thu nhập dự phóng. Liệu đây có phải là một khoản đầu tư tốt trong thị trường đầy bất ổn này?

Lịch sử của công ty Verizon

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lịch sử kinh doanh của Verizon. Mạng không dây, hoạt động kinh doanh tạo ra tạo ra phần lớn doanh thu của công ty, ban đầu được thành lập dưới hình thức liên doanh với nhà mạng Vodafone của Anh. Sau này nó đã trở thành công ty con 100% thuộc sở hữu của Verizon sau khi công ty mua cổ phần của Vodafone với giá 130 tỷ đô la vào năm 2014.

Verizon cũng đã mua lại AOL với giá 4.4 tỷ đô la vào năm 2015; và mảng internet của Yahoo với giá 4.5 tỷ đô la vào năm 2017. Hai công ty con này hợp nhất thành một đơn vị mới gọi là Oath; tập trung vào mảng truyền thông trực tuyến và quảng cáo. Tuy nhiên đây là một quyết định sai lầm; khi Oath thất bại do cạnh tranh gay gắt và Verizon buộc phải trở lại mảng kinh doanh mạng không dây cốt lõi.

Cải thiện quản lý nợ và tăng dòng tiền tự do

Công ty Verizon tích lũy rất nhiều khoản nợ từ những nói trên. Họ đã bán các mảng kinh doanh không cốt lõi như trung tâm dữ liệu, nền tảng lưu trữ đám mây và điện thoại cố định để giảm đòn bẩy. Tuy nhiên Verizon vẫn kết thúc quý I với 106.6 tỷ Đô la nợ dài hạn và 11.2 tỷ Đô la nợ ngắn hạn.

Mặc dù vậy, dòng tiền tự do của Verizon hàng năm vẫn tăng 26% lên đến 3.6 tỷ Đô la trong quý I nhờ lợi nhuận ổn định từ hoạt động kinh doanh mạng không dây. Họ không có kế hoạch sẽ chi bất kỳ khoản tiền nào cho M&A trong năm nay, chủ yếu do áp lực từ đại dịch COVID-19, nhưng họ sẽ tiếp tục giảm nợ, đầu tư vào mạng 5G và trả cổ tức đều đặn.

Cơ hội và thách thức cho công ty Verizon

Doanh thu hoạt động của Verizon tăng 1% lên mức 131.9 tỷ Đô la vào năm ngoái; đó là khi tăng trưởng từ mảng dịch vụ bù đắp cho doanh số phần cứng giảm sút. Verizon vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ như AT&T và T-Mobile. Doanh số điện thoại smartphone chậm lại cũng đặt ra thách thức lâu dài cho cả ba nhà mạng.

Tuy nhiên, chi phí hoạt động thấp hơn đã đẩy thu nhập của Verizon tăng thêm 24%; lên 4.65 Đô la mỗi cổ phiếu; đồng thời khiến mức trả cổ tức 2.42 Đô la trong năm trở nên dễ dàng đạt được.

Trong báo cáo quý I công bố vào tháng 4; Verizon đã cắt giảm điều chỉnh xuống; và cảnh báo rằng những thách thức trong quý I, bao gồm COVID-19; lệnh đóng cửa hàng và nhu cầu mua điện thoại mới chậm lại chưa thể kết thúc sớm.

Do đó, Verizon vẫn là một cổ phiếu thu nhập tuyệt vời để sở hữu; nhưng các nhà đầu tư không nên quá kỳ vọng rằng nó sẽ bật mạnh trong tương lai.

Theo Phạm Hải

Đọc thêm: Cần Lưu Ý Điều Gì Khi Verizon Tăng Nhưng Vẫn Kém Hơn Thị Trường?