Đã Đến Lúc Bán 10 Cổ Phiếu Sau

209

Nike (NKE)

5ee61f479ad0b0c4d3ea651b0e8bd309 - Đã Đến Lúc Bán 10 Cổ Phiếu Sau

Ngay cả với đợt chao đảo gần đây, cổ phiếu Nike (NYSE:NKE) vẫn tăng ở mức ấn tượng là 60% từ các mức đáy cuối năm 2017. Công ty sau cùng đã có lại được sự tin yêu của thị trường Mỹ. Mặc dù phản ứng với báo cáo thu nhập tháng 3 của hãng không mấy tích cực, đợt bán tháo nhanh chóng đảo ngược, đưa cổ phiếu lên các mức đỉnh mới sau khi nhà đầu tư nắm được thông tin doanh số tại Bắc Mỹ cải thiện 7%.

Tuy nhiên, việc kéo dài thời hạn đàm phán, điều đã làm dịu các căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, có thể chỉ đủ để các nhà đầu tư suy nghĩ lại về việc cổ phiếu NKE đáng sở hữu ra sao.

Nike hiện đang rút lại việc sử dụng Trung Quốc làm nhà sản xuất giày dép của họ. Tuy nhiên, họ không thể làm điều này một cách hoàn toàn.

Trung Quốc là cơ hội tăng trưởng cho Nike. CFO Andy Campion bình luận vào tháng 3 rằng: “Chúng tôi có lực đẩy lớn từ Trung Quốc, nhưng vẫn còn lâu mới thực hiện được cơ hội dài hạn tại thị trường này.” Cuộc chiến thương mại hiện tại sẽ đẩy cơ hội này ra xa hơn nữa.

McDonald’s (MCD)

2a9fd545b1c57363b4763bacd49ef882 - Đã Đến Lúc Bán 10 Cổ Phiếu Sau

Việc tập trung vào nhiều cửa hàng nhượng quyền hơn và ít cửa hàng thuộc sở hữu công ty hơn đã mang lại kết quả tốt đẹp cho gã khổng lồ McDonald’s (NYSE:MCD). Mặc dù doanh thu giảm, thu nhập của họ tăng. Tiền bản quyền là doanh thu có biên lợi nhuận cao hơn nhờ vào việc bán thức ăn với tư cách chủ nhà hàng.

Thị trường cũng đã phản ứng lại với điều này. Cổ phiếu MCD tăng ổn định ở mức 22% trong 12 tháng qua và nhà đầu tư hiện đang ăn mừng mô hình kinh doanh đầy lợi nhuận này. Cổ phiếu McDonald’s thậm chí đạt các mức đỉnh kỷ lục vào đầu tháng này.

Tuy nhiên, điều này sau cùng sẽ gây ra gánh nặng tài chính cho các bên được nhượng quyền.

Giữa một cổ phiếu quá bán và các lo ngại mới về việc cửa hàng nhượng quyền sẽ rút lui, đây có thể là lúc để chốt lời.

Align Technology (ALGN)

4be3adbface739187e01a55096268c0c - Đã Đến Lúc Bán 10 Cổ Phiếu Sau

Align Technology (NASDAQ:ALGN) là tổ chức đưa sản phẩm niềng răng vô hình Invisalign đến với thị trường.

Họ có thành công lớn với tăng trưởng doanh thu 2 chữ số trong nhiều năm. Tuy nhiên, sự thành công của họ phụ thuộc vào bảo hộ bằng sáng chế mà phần lớn đã hết hạn trong năm 2018, dẫn đến việc giảm đột ngột giá bán trung bình trong quý 3 năm ngoái.

Việc lo ngại về bằng sáng chế là xác đáng mặc dù mức giảm 50% từ mức đỉnh năm ngoái xuống mức đáy tháng 12 dường như là thái quá. Mức phục hồi hơn 80% từ mức đáy đó cũng là quá mức. Align Technology hiện vẫn đang phải đối mặt với vô số vấn đề bằng sáng chế, điều dễ dàng gây giảm giá cổ phiếu. Nó sẽ không bao giờ ‘giống như trước đây.’

Best Buy (BBY)

Should I Buy Best Buy Stock After The Oppenheimer Upgrade?

 Ông Hubert Joly đã làm những gì cần làm khi nắm quyền hãng bán lẻ điện tử Best Buy (NYSE:BBY) từ năm 2012. Thu nhập của họ đã tăng trưởng nhiều hơn.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi gặp nhiều lực cản khi thị trường hàng điện tử và đồ gia dụng gần như bão hòa.

Ngoài ra, Joly sẽ sớm từ chức, nhường lại vị trí này cho CFO Corie Barry. Mặc dù Barry chắc chắn có khả năng đảm nhận vị trí này, điều này vẫn dẫn đến gián đoạn đội ngũ lãnh đạo vào thời điểm không rõ họ còn có thể tăng trưởng thêm hay không. Các nhà phân tích dự kiến tăng trưởng doanh số của hãng dưới 2% trong năm nay và năm tới.

IBM (IBM)

IBM Stock: One of the Most Attractive Yields in Tech

Nếu điều gì đó xảy đến với IBM (NYSE:IBM), thì nó đã xảy ra rồi.

Từng là tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ máy tính, IBM giờ đã trở thành cái gì đó của quá khứ. Gã khổng lồ công nghệ đã cố gắng phục hồi, công bố sáng kiến ‘chiến lược thiết yếu’ năm 2015 nhằm giúp công ty nắm bắt nhanh các cơ hội hiện đại như bảo mật di động và điện toán đám mây.

Nhưng điều đó là quá ít và quá muộn.

Mặc dù các mảng chiến lược thiết yếu hiện chiếm hơn 1/2 tổng doanh số, các con số cho thấy điều này là vì các mảng khác của họ đang mất dần vị trí của mình so với mảng công nghệ mới. Tổng doanh thu quý trước giảm 5% so với năm ngoái.

Facebook (FB)

Is Facebook Inc (FB) Stock a Screaming Buy or a Portfolio Destroyer?

Khó có thể phân loại Facebook (NASDAQ:FB) là một trong nhóm các cổ phiếu nên bán lúc này. Cổ phiếu này là một trong những cổ phiếu thành công nhất gần đây, gần như trở lại với mức đỉnh kỷ lục vào cuối tháng trước khi thị trường chuyển biến xấu.

Tuy nhiên, tương lai của Facebook khó có thể giống như trước đây. Facebook hoạt động yếu kém như thể hiện trong các báo cáo từ tháng 8 cho thấy số lượng thời gian mà người dùng dùng cho mạng xã hội này giảm 6,7%. Đây không phải là lần đầu tiên các tín hiệu cảnh báo như vậy nổi lên.

Đồng thời, các cơ quan quản lý, đặc biệt tại châu Âu, đang tăng nhiều áp lực lên gã khổng lồ về mạng xã hội này. Chính phủ Mỹ cũng đang rà soát trang web này ngày càng nhiều hơn.

Chắc chắn là Facebook sẽ vượt qua điều này. Nhưng đây cũng là năm đánh dấu việc chuyển hướng theo nhiều cách. Và thị trường dường như chưa tính đến bất kỳ mối đe dọa nào.

 Goldman Sachs Group (GS)

fcc09a60ea39fcd5778de36ead6635d6 - Đã Đến Lúc Bán 10 Cổ Phiếu Sau

Goldman Sachs Group (NYSE:GS) từng là cái tên gây kinh ngạc trong mảng ngân hàng đầu tư. Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi sau đợt suy thoái cho vay thế chấp. Thêm vào đó, các ngân hàng đối thủ đã bắt đầu tăng tốc và dường như Goldman chưa sẵn sàng ứng phó. Doanh thu của họ không chuyển biến từ năm 2010. Thu nhập cũng không thực sự tăng trưởng.

CEO lâu năm Lloyd Blankfein đã từ chức năm ngoái, nhường lại chức này cho David M. Solomon.

Solomon là cựu COO của công ty, một lãnh đạo có nhiều năng lực.  Cổ phiếu GS đã bỏ lỡ đợt phục hồi trong khi hầu hết các cổ phiếu khác đều tăng giá vào cuối tháng 4. Các nhà đầu tư vẫn chưa bị thuyết phục về việc hãng này sẽ có tăng trưởng hay Solomon là người thích hợp cho chức CEO. Điều này đang gây áp lực cho cổ phiếu GS ở hiện tại và trong tương lai gần, cũng như tăng trưởng doanh thu chậm chạp của họ.

Intel (INTC)

Intel Stock Rally Isn't Over: Here's Why Prices Above $50 Make Sense

Cổ phiếu nên bán tiếp theo chính là ông vua của lĩnh vực điện toán. Tất cả các máy tính được ưa chuộng nhất đều có công nghệ của Intel (NASDAQ:INTC) trong đó.

Mặc dù vậy, công ty đã mất đà trong các năm gần đây. Họ không chỉ bị ‘tấn công’ bởi việc chuyển đổi công nghệ của Advanced Micro Devices (NASDAQ:AMD), mà còn mất mặt vào năm ngoái khi người ta phát hiện một số lỗi bảo mật trong các CPU trước đây. Vào đầu năm nay, AMD còn cho biết họ đã tăng thị phần trong mọi quý năm ngoái.

Dù sao thì Intel cũng sẽ trụ vững. Họ đang cơ cấu lại, lập kế hoạch cho việc ra mắt dòng CPU 7 nanometer vào năm 2021. AMD hiện đã có con chip 7 nm trên thị trường và ra mắt công nghệ 7 nanometer thế hệ mới vào Q3 năm nay. Trong khi đó, sau nhiều lần trì hoãn, Intel cũng sẽ ra mắt CPU 10 nanometer mới vào tháng 6.

Nhà đầu tư sau cùng cũng đã nhận thấy tình trạng yếu kém của công ty vào tháng 4, điều khiến cổ phiếu INTC giảm 20% từ mức đỉnh tháng trước. Và điều này còn có thể tiếp diễn.

Alibaba Group Holding (BABA) 

"Counterfeit" lawsuit just noise for BABA stock

Không giống như đối thủ tại Mỹ là Amazon.com (NASDAQ:AMZN), Alibaba Group Holding (NYSE:BABA) đã buộc phải tìm cách xử lý vấn đề sụt giảm thương mại do căng thẳng Mỹ-Trung. Alibaba thậm chí bị tác động mạnh hơn do họ dựa nhiều vào hoạt động thương mại với Mỹ hơn là mức phụ thuộc của Amazon vào Trung Quốc.

Bằng chứng là gì? Đợt áp thuế gần đây nhất của TT Donald Trump và áp thuế trả đũa của Trung Quốc China đã đè bẹp đà đi lên của cổ phiếu BABA, làm cổ phiếu này mất 10% giá trị chỉ trong vài ngày.

Mối quan hệ nhân quả giữa thuế quan và kết quả của Alibaba không hoàn toàn rõ ràng. Tuy nhiên, với việc chiến tranh thuế quan leo thang, tình trạng yếu đi của cổ phiếu BABA có nhiều khả năng liên quan đến vấn đề nêu trên. Nhà sáng lập Jack Ma e ngại rằng cuộc chiến này có thể kéo dài nhiều năm.

Netflix (NFLX)

Despite Disney+ risk, Netflix stock looks strong heading into Q1

Sau cùng là Netflix (NASDAQ:NFLX). Hãng này hiện vẫn đang duy trì các mức lãi lớn có được sau khi tăng 60% từ mức đáy tháng 12. Hiện cổ phiếu này tăng khoảng 50%, nhưng điều này đang bị đe dọa.

Việc sắp ra mắt sản phẩm truyền hình trực tuyến của đối thủ Walt Disney (NYSE:DIS) là một mối lo ngại cho họ, nhưng không phải là mối lo ngại duy nhất. TimeWarner cũng đang có kế hoạch ra mắt nền tảng truyền hình trực tuyến của mình trước khi kết thúc năm nay và NBCUniversal cũng ra mắt vào giữa năm tới.

Cho đến nay, Netflix vẫn đang duy trì được thị phần của mình. Nhưng dường như ai cũng đang tham gia vào ‘miếng bánh ngon’ truyền hình trực tuyến này. Hiện tại chúng ta có hơn 100 dịch vụ truyền hình trực tuyến. Như vậy, họ sẽ có khả năng giảm sự chiếm lĩnh độc quyền của Netflix ngay cả khi các cổ đông trung thành của Netflix không muốn nhìn nhận mối đe dọa này.

Thu Hằng – Theo Yahoo Finance