Danh Mục Đầu Tư Nên Có Bao Nhiêu Tiền Mặt?

24

Đi tìm điểm cân bằng giữa đầu tư và dự trữ. Đây chính là điểm mấu chốt khi xem xét tiền mặt trong danh mục đầu tư.

Tiền mặt đóng vai trò thiết yếu trong danh mục đầu tư của mỗi người

Các nhà đầu tư mới vào nghề thường muốn biết họ nên nắm giữ bao nhiêu tiền mặt trong danh mục đầu tư, đặc biệt là trong một thời kỳ có lãi suất thấp hoặc thậm chí bằng 0% như hiện nay. Thực tế là khi câu hỏi này được nêu ra thường xuyên như gần đây cho thấy nó là dấu hiệu của một kỷ nguyên lãi suất mới mà lần đầu tiên được áp dụng trong cuộc Đại suy thoái (2007-2009).

Logic ẩn đằng sau câu hỏi về tiền mặt có thể khá nguy hiểm. Nó thường có kiểu như sau: “Nếu như danh mục đầu tư của tôi có một tỷ lệ tiền mặt nhất định và số tiền mặt đó chẳng tạo ra được thêm đồng nào, vậy tại sao không rót tất cả chúng vào cổ phiếu blue chip, vào quỹ chỉ số hoặc các loại chứng khoán khác để tôi có thể ít nhất thu về được một khoản nào đó, dù chỉ là một vài phần trăm lãi thôi cũng được?” Ý tưởng đó bề ngoài nghe có vẻ hợp lý, nhưng nếu bạn theo dõi thói quen đầu tư của dân chuyên, bạn sẽ thấy khi giữ tiền mặt trong tay người ta sẽ thu lợi về lớn hơn.

Xác định mức tiền mặt cần giữ trong danh mục đầu tư

Đối với hầu hết mọi người, mức tiền mặt tối thiểu nhất thiết phải giữ trong tay bằng với số dư dành cho quỹ khẩn cấp để chi trả cho các chi phí tối cần thiết trong ít nhất sáu tháng. Quỹ khẩn cấp này cho phép bạn vượt qua được những lúc tai ương hoặc sự cố bất ngờ mà không cần phải bán hết tài sản của mình. Nếu bị buộc phải bán tài sản vào thời điểm không phù hợp thì có thể kéo theo chi phí thuế quá cao và lợi nhuận dưới mức tối ưu, và điều này có khả năng xảy ra vào thời điểm mà bạn đang gặp khó khăn về tài chính.

Nếu bạn quyết định dùng quỹ khẩn cấp của mình để đầu tư thì nguồn quỹ này phải được quản lý bằng chiến lược bảo toàn vốn hoặc bảo vệ tài sản. Bạn không nên mạo hiểm với số tiền trong nguồn quỹ khẩn cấp của mình. Kiếm được lợi nhuận chỉ là thứ yếu. Điểm chính là nên tiếp tục áp dụng chiến thuật “bình quân giá DCA” (dollar-cost averaging) cho danh mục đầu tư của bạn.

Lưu ý quan trọng khi áp dụng các chiến thuật với danh mục đầu tư

Chiến thuật “bình quân giá DCA” (dollar-cost averaging) là một kiểu đầu tư trong đó nhà đầu tư rót vốn cùng một lượng tiền như nhau trong từng giai đoạn bất kể thị trường có lên xuống ra sao.

Để lấy ví dụ làm gương, từ năm đầu tiên đến năm thứ ba họ có thể tạo ra lợi nhuận lần lượt là 21%, 43% và 41% sau khi trừ phí quản lý quỹ, nhưng trong năm thứ tư, một cú trượt chân có thể xóa sạch tất cả những lợi nhuận trước đó.

Theo chiến lược thông thường, bạn có thể là phân bổ tầm 5% danh mục đầu tư là tiền mặt, và nhiều chuyên gia “cáo già” hơn có thể sẽ giữ tối thiểu từ 10% đến 20%. Nhiều bằng chứng chỉ ra rằng mức đánh đổi rủi ro/lợi nhuận sẽ đạt tối đa khi tỷ lệ phân bổ tiền mặt ở quanh khoảng này. Nếu bạn kết hợp tiền mặt với chứng khoán có đem về thu nhập cố định thì mức rủi ro/lợi nhuận tối đa sẽ cao hơn một chút, dao động khoảng 30%. Với một danh mục đầu tư trị giá 5 triệu USD, chiến lược đó có thể đem về từ 250.000 đến 1,5 triệu USD.

Cảnh báo về danh mục đầu tư và tiền mặt:

Bạn phải luôn cố gắng giữ tiền mặt đủ cho chi phí sinh hoạt ít nhất sáu tháng để tránh hết sạch tiền nếu có chuyện gì xảy ra.

Tất nhiên, một số gia đình sẽ thuê giám đốc quản lý đầu tư và cấp toàn quyền quyết định cho anh ta. Ví dụ, nếu bạn tiếp cận được một nhà quản lý tài sản phù hợp và nói về tình hình xử lý nhu cầu thanh khoản của mình, thì việc họ không có tiền trong tay là điều hoàn toàn hợp lý. Về cơ bản, bạn phải nói với họ là: “Tôi đã đảm bảo có đủ tiền mặt, tôi đã dành riêng một khoản cho nguồn quỹ khẩn cấp của mình rồi nên tôi muốn anh cứ việc đầu tư đi mà không phải lo lắng về tiền mặt hay thanh khoản gì hết.”

Các nhà đầu tư hàng đầu đều biết tiền mặt có rất nhiều vai trò quan trọng đối với danh mục đầu tư

Cash - Danh Mục Đầu Tư Nên Có Bao Nhiêu Tiền Mặt?

Những nhà đầu tư trong lịch sử đều thích giữ nhiều tiền mặt trong tay. Qua những lần tự trải nghiệm trực tiếp; họ biết rõ đôi khi tình hình có thể trở nên khủng khiếp như thế nào; mà không hề có cảnh báo trước. Vào tháng 8/2019, Warren Buffett và  đã giữ lượng tiền mặt kỷ lục tới 122 tỷ USD. 

Những người giàu cũng thích âm thầm tích trữ tiền mặt. Theo một báo cáo của Capgemini World Wealth được công bố vào năm 2019; những người có ít nhất 1 triệu USD trong khối tài sản; họ có thể đầu tư đã giữ lượng tiền mặt chiếm gần 28% danh mục đầu tư. Nếu (hoặc một khi) nền kinh tế bước vào một cuộc suy thoái khác; thì khoản dự trữ tiền mặt đó sẽ cho phép họ có thể mua các tài sản với giá rẻ.

Lưu ý quan trọng về tiền mặt trong danh mục đầu tư

Tiền mặt tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư đạt được thành công; ngay cả khi nó có vẻ như không làm được gì trong một thời gian dài.

Nói theo kiểu dân đầu tư thì nó được gọi lóng là “bột khô” (dry powder). Nguồn quỹ tiền mặt được dùng để khai thác các cơ hội béo bở; như mua tài sản khi giá rẻ, giúp hạ thấp chi phí; ngoài ra có thể tăng thêm các dòng thu nhập thụ động mới.

Lượng tiền mặt đó không phải để bạn dành ra thu mua những tài sản hấp dẫn; mà nó là nguồn bảo hiểm khi bạn cần phải trang trải chi phí sinh hoạt; trong lúc không thể tiếp cận đến những nguồn tiền khác. Benjamin Graham từng nói nhà đầu tư thực thụ hiếm khi bị buộc phải bán đi cổ phiếu; nếu bạn có hệ thống quản lý danh mục đầu tư đủ tốt; bạn sẽ có tiền để vượt qua những thời kỳ đen tối nhất.

Lưu ý về danh mục đầu tư của các nhà đầu tư

Những nhà đầu tư đã về hưu đặc biệt cần tiền mặt; nó dùng để chống thua lỗ khi nền kinh tế bắt đầu vào thời kỳ suy thoái.

Hãy thử tưởng tượng rằng khi về hưu bạn đã xác định dù có chuyện gì xảy ra đi nữa; thì tỷ lệ rút tiền an toàn cho danh mục đầu tư của mình vẫn là 3%. Giả sử bạn đầu tư 500.000 USD với tỷ lệ sinh lãi thành tiền mặt là 2,8%. Nếu dành ra ít nhất 10% số đó ở dạng tiền mặt, tức là 50.000 USD; thì khi nền kinh tế có khả năng sụp đổ giống như thời 1929; bạn sẽ không phải bán bất kỳ cổ phần nào của mình; mục đích để có được dòng tiền thỏa nhu cầu chi tiêu, bất kể tình hình tệ đến mức nào.

Tiền mặt mang lại tiện nghi cho danh mục đầu tư

dims?quality=95&image uri=https%3A%2F%2Fs.yimg.com%2Fuu%2Fapi%2Fres%2F1.2%2FpjggYivL.iThUQ2LqkLtlw  %7EB%2FaD0xMDI3O3c9MTYwMDthcHBpZD15dGFjaHlvbg  %2Fhttps%3A%2F%2Fo.aolcdn.com%2Fhss%2Fstorage%2Fmidas%2F263f7f27bb75d4968a18c1c69138ac88%2F205741825%2Fmoney ed - Danh Mục Đầu Tư Nên Có Bao Nhiêu Tiền Mặt?

Tiền mặt còn có một vai trò khác mang tính tâm lý. Nó có thể giúp bạn vững tâm kiên định với chiến lược đầu tư của mình; dù môi trường kinh tế, thị trường và chính trị có diễn biến ra sao đi nữa. Khi nhìn vào các bộ dữ liệu tham chiếu; chẳng hạn như những dữ liệu của Roger Ibbotson; bạn có thể thấy rõ các kết quả biến động theo chiều dài lịch sử đối; nhất là với các thành phần khác nhau trong danh mục đầu tư.

Mặc dù những nghiên cứu đó có xu hướng chỉ sử dụng thông tin từ cổ phiếu/trái phiếu; nhưng bài học cơ bản ở đây là khi đa dạng hóa danh mục đầu tư; ta sẽ giảm thiểu được tổn thất mà không bị vụt mất lợi nhuận là bao. Nếu bạn có một nguồn vốn dự trữ có thể dùng tới được khi cần, và nó còn đóng vai trò như “mỏ neo” an toàn khi thị trường suy giảm, thì đời sống tài chính cá nhân đầy tiện nghi của bạn là mơ ước của bao người rồi đấy.

Đăng Khoa – Theo balance

Đọc thêm: 6 Cách Phòng Hộ Cho Danh Mục Đầu Tư Của Bạn