Danh Sách Cổ Phiếu Mua Một Lần Và Nắm Giữ Mãi Mãi

177

Tuy nhiên, dù tốt hay xấu, tìm kiếm những cổ phiếu để mua và nắm giữ vô thời hạn là lối suy nghĩ mà tất cả chúng ta nên áp dụng cho phần lớn vốn đầu tư của mình. Thông thường, bạn giao dịch càng nhiều, kết quả bạn thu được càng tệ.

Người ta nói (và xác minh) rằng 95% những “người giao dịch trong ngày” thực sự – thành phần năng nổ và tích cực nhất trên thị trường – thường chịu kết cục là mất tiền do hoạt động quá tích cực. Trên thực tế, “mãi mãi” là khoảng thời gian nắm giữ mà nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett yêu thích và sự thành công khiến các nhà đầu tư ai nấy đều ghen tị của ông đã nói lên tất cả.

Dưới đây là những mã cổ phiếu để mua và nắm giữ mãi mãi, hoặc ít nhất là cho đến khi có gì đó quan trọng thay đổi kế hoạch cuộc đời bạn hoặc thay đổi chính các công ty.

0d3aa50a28874add87f948a8af789143 - Danh Sách Cổ Phiếu Mua Một Lần Và Nắm Giữ Mãi Mãi

AT&T (T)

Tỷ suất cổ tức: 6,33%

Tăng trưởng từ đầu năm đến nay: 9,3%

Sự thật là có trong tay cổ phiếu của ông lớn ngành viễn thông AT&T Inc. (NYSE: T) là điều không hề dễ dàng. Cổ phiếu này giảm 14% so với mức đỉnh được lập giữa năm 2016, trong khi đó hầu hết các mã cổ phiếu khác đều tăng trưởng tốt cũng trong khung thời gian này. Nguyên do là thị trường không dây và băng thông rộng đối mặt với khó khăn chất chồng. Nhưng ở thời điểm hiện tại, kế hoạch thâu tóm tập đoàn truyền thông Time Warner Inc (NYSE: TWX) trông có vẻ khả thi, một cú đảo chiều (turnaround) có thể vừa mới bắt đầu. 

Nếu “mãi mãi” là khung thời gian mà bạn nhắm tới, vậy thì một vài năm khó khăn chẳng nghĩa lý gì, đặc biệt là khi bạn thu về lợi suất cổ tức cao dựa trên giá trị hiện tại của vị thế của bạn.

Ngoài ra, đây là một cái tên trong ngành viễn thông với tầm ảnh hưởng rộng khắp và khoản tiền hơn 50 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng. Và, nếu thỏa thuận thâu tóm Time Warner kết thúc thuận lợi, AT&T chắc chắn sẽ có thêm một vũ khí lợi hại trong kho vũ khí của mình để hiện thực hóa những mục tiêu doanh thu cao hơn.

a1c19101a841b3b80ddb8ecd2dcad694 - Danh Sách Cổ Phiếu Mua Một Lần Và Nắm Giữ Mãi Mãi

Alphabet (GOOGL, GOOG)

Tỷ suất cổ tức: N/A

Tăng trưởng từ đầu năm đến nay: 17,25%

Những người yêu thích và theo dõi Alphabet có thể sẽ biết rằng quý trước, công ty mẹ của Google có thu nhập (12,77 USD/cổ phiếu) vượt ước tính. Nhưng điều mọi người ít chú ý hơn là biên lợi nhuận hoạt động của hãng giảm xuống còn 21% so với con số 24% của quý trước.

Dù được đánh giá cao hay không, Alphabet vẫn là một cỗ máy tăng trưởng về lợi nhuận và doanh thu và đã giành được một chỗ đứng vững chắc trong danh sách các cổ phiếu nên mua để nắm giữ “mãi mãi”. Mã cổ phiếu này có thể không phải lúc nào cũng “đánh bại” ước tính, nhưng nó luôn không ngừng tăng trưởng. Đó là vì hãng luôn tìm cách giữ chắc vai trò trung gian của mình cho khoảng 70% tìm kiếm trên web được thực hiện trên máy tính để bàn và tự hào là công cụ tìm kiếm ưa thích cho khoảng 90% truy vấn được thực hiện qua thiết bị di động.

c139f6d39389ef190b37a7ca86d60be6 - Danh Sách Cổ Phiếu Mua Một Lần Và Nắm Giữ Mãi Mãi

3M (MMM)

Tỷ suất cổ tức: 2,64%

Tăng trưởng từ đầu năm đến nay: 14,13%

Trong thời đại mà các công ty với bộ máy phức tạp đang phải “xẻo đi” những phần thừa hoặc ít quan trọng của chính mình để mỗi “cánh tay” của nó có thể hoạt động chuyên biệt và cực kỳ hiệu quả, 3M Co (NYSE: MMM) lại là một ngoại lệ. Nó cung cấp tất cả mọi thứ, từ đồ dùng văn phòng đến các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, máy biến áp điện được lắp trên các cột điện.

Chính cái sự “hỗn hợp” có phần khó kiểm soát ấy dường như được sinh ra cho 3M, để cho công ty vẫn “bán chạy” bất kể môi trường kinh tế có như thế nào.

3M luôn cố gắng chi trả – và tăng cổ tức hàng năm kể từ năm 1977.

306def538588f72e2a90d76c68a12966 - Danh Sách Cổ Phiếu Mua Một Lần Và Nắm Giữ Mãi Mãi

Walmart (WMT)

Tỷ suất cổ tức: 2,06%

Tăng trưởng từ đầu năm đến nay: 9,9%

Hẳn là sự ra đời của Amazon.com, Inc. (NASDAQ: AMZN) là một mối hiểm họa lớn đối với nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, Walmart Inc (NYSE: WMT), và điều này đã được minh chứng. Tuy nhiên, tin đồn về cái chết của Walmart dưới tay Amazon thực tế đã bị phóng đại lên rất nhiều.

Sau khi bị đánh gục vài năm trước, Walmart Inc đã tiến hành tái cơ cấu bộ máy và tìm ra cách để chống lại sự lấn dần của đối thủ trực tuyến của mình. Bằng chứng ư? Quý trước, doanh số các cửa hàng đã mở trên 1 năm (same-store sales) của hãng tăng 2,6%. Rõ ràng là lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của hãng thấp hơn con số ước tính, nhưng nguyên do chính là các khoản đầu tư mà nhà bán lẻ này đã thực hiện.

Dù đôi bên đã trải qua một trận chiến không mấy hay ho, nhưng Walmart cuối cùng đã học được cách cạnh tranh với Amazon.com.

579a42c83bb1e57e2e0ebbaba9fe62ef - Danh Sách Cổ Phiếu Mua Một Lần Và Nắm Giữ Mãi Mãi

Southern Co (SO)

Lợi suất cổ tức: 4,74%

Tăng trưởng từ đầu năm đến nay: 19,6%

Danh sách các cổ phiếu để mua và giữ vô thời hạn sẽ không đầy đủ nếu thiếu vắng một cổ phiếu tiện ích. Dù thị trường có tốt và xấu, người tiêu dùng hầu như luôn phải chi trả hóa đơn tiền điện. Mặc dù biên lợi nhuận rất “mỏng” và các nhà cung cấp năng lượng không có nhiều quyền định giá, nhưng họ có rất ít sự cạnh tranh ở hầu hết các thị trường. Hầu hết các yêu cầu tăng giá đều được phê duyệt vô điều kiện.

Bởi vậy, Southern Co (NYSE: SO) là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Southern phục vụ chín triệu khách hàng, chủ yếu ở miền Nam nước Mỹ, mặc dù nó có đại diện ở hầu hết các vùng lớn của Hoa Kỳ. Quan trọng hơn, Southern Co có tăng trưởng lợi nhuận nhất quán (cho dù nhỏ bé), tạo tiền đề cho mức cổ tức nhất quán không kém. Kể từ cuối những năm 90, hãng chưa bao giờ ngừng tăng tỷ lệ chi cổ tức hàng năm.

c7bf8be066791f846149f4c103913e5e - Danh Sách Cổ Phiếu Mua Một Lần Và Nắm Giữ Mãi Mãi

Johnson & Johnson (JNJ)

Tỷ suất cổ tức: 2,60%

Tăng trưởng từ đầu năm đến nay: 8,46%

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về thuốc men, sản phẩm phẫu thuật và các giải pháp chăm sóc sức khỏe đơn giản như Band-Aids và Tylenol sẽ không bao giờ mất đi. Điều đó có nghĩa là Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) – với danh mục sản phẩm lớn hơn những gì hầu hết các nhà đầu tư có thể nhận ra – sẽ luôn có thứ gì đó để bán cho ai đó.

Đừng nghĩ trong một giây phút nào đó rằng “đầu hàng” (capitulation) là một kịch bản mà J&J phải đối mặt khi hãng này tìm kiếm tăng trưởng đáng kể. Điều trị các vấn đề liên quan đến bụng và bán dầu gội đầu không làm cay mắt trẻ em không phải là tất cả những gì J&J có thể làm.

Dược phẩm vẫn là một “cánh tay” vững chắc của công ty, với các loại thuốc như: thuốc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, thuốc Remicade điều trị bệnh Crohn và thuốc làm loãng máu Xarel đem đến doanh thu hàng năm hơn 1 tỷ USD.

de515f444a62b671ac9bc7775663f312 - Danh Sách Cổ Phiếu Mua Một Lần Và Nắm Giữ Mãi Mãi

Berkshire Hathaway (BRK.B, BRK.A)

Tỷ suất cổ tức: N/A

Tăng trưởng từ đầu năm đến nay: 4,43%

Nếu các triết lý đầu tư của Warren Buffett là những gì các nhà đầu tư ai nấy đều theo đuổi, tại sao các nhà đầu tư không mua một phần tài sản được vị tỷ phú đáng kính này xây dựng nhờ vào triết lý trên. Đó là Berkshire Hathaway Inc. (NYSE: BRK.B, NYSE: BRK.A).

Chắc chắn rồi, trong lá thư gửi cổ đông mởi đây, Huyền thoại xứ Omaha cho biết ông đang vất vả tìm kiếm các công ty mới với “giá mua hợp lý” – đây là cốt lõi của sự tăng trưởng của công ty ông. Ngoài ra còn có một thực tế rõ ràng rằng Buffett đã 87 tuổi và ông tham gia ngày càng ít vào Berkshire Hathaway. Và khoảng cách này sẽ nới rộng dần qua thời gian.

Dẫu vậy, ông đã chứng minh rằng phương pháp của ông hiệu quả trong dài hạn. Trong suốt nửa thế kỷ qua, cổ phiếu Berkshire đã tăng trưởng gấp đôi chỉ số S&P 500.

f09e98217b8f12de2226ddabc8b1ea01 - Danh Sách Cổ Phiếu Mua Một Lần Và Nắm Giữ Mãi Mãi

Waste Management (WM)

Lợi suất cổ tức: 1,96%

Tăng trưởng từ đầu năm đến nay: 18%

Hai điều chắc chắn nhất trong cuộc sống là cái chết và thuế – ngạn ngữ.

Đây là một cách nhìn nhận hài hước về sự hữu hạn của đời người và sức mạnh sâu rộng của IRS. Nhưng, nó không hẳn đã đầy đủ. Điều thứ ba chắc chắn đúng, đó là miễn là sống trên trái đất, con người sẽ tạo ra rác và rác sẽ được đưa đến bãi rác gần nơi họ sinh sống.

Enter Waste Management, Inc. (NYSE: WM) có các dịch vụ thu gom rác cho 21 triệu khách hàng Bắc Mỹ. Mặc dù doanh thu và lợi nhuận của nó sụt giảm ở thời điểm hiện tại, xu hướng chung của nó vẫn là tăng trưởng.

Cuối tháng trước, CEO Jim Fish của hãng đã nói: “Những đứa trẻ sinh ra trong thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh đang bước vào giai đoạn chi tiêu nhiều về y tế. Còn cha mẹ chúng ta thì đang già đi và cũng chi tiêu nhiều hơn cho y tế. Đó là nguồn tạo ra chất thải y tế và chúng ta đang hoạt động trong thị trường xử lý các chất thải đó. Nền kinh tế công nghiệp rất quan trọng đối với chúng tôi”.

c5084194051eba52439ebb481d9a0d50 - Danh Sách Cổ Phiếu Mua Một Lần Và Nắm Giữ Mãi Mãi

American Water Works (AWK)

Lợi suất cổ tức: 1,78%

Tăng trưởng từ đầu năm đến nay: 15,03%

Có lẽ cũng chắc chắn như cái chết, thuế và việc tạo ra rác, miễn là còn sống, ai nấy cũng sẽ cần đến nước để duy trì sự sống. Điều này mang đến lợi thế vô cùng lớn cho một công ty cấp nước như American Water Works Company Inc (NYSE: AWK).

Giống như nhà cung cấp điện Southern Company, American Water Works Company – đơn vị cấp nước và cung cấp dịch vụ cấp thoát nước cho 15 triệu người dân Hoa Kỳ – hiếm khi nhận được câu trả lời là “Không” khi muốn tăng giá dịch vụ. Giá dịch vụ nước đã tăng ở mức cao hơn tỷ lệ lạm phát trong nhiều năm qua và American Water Works Company đã được hưởng lợi từ xu hướng chung của toàn ngành. Xu hướng này không có vẻ sẽ sớm thay đổi.

40b78b2d443e71b0bc3f25b02d3dac3a - Danh Sách Cổ Phiếu Mua Một Lần Và Nắm Giữ Mãi Mãi

Colgate-Palmolive (CL)

Tỷ suất cổ tức: 2,50%

Tăng trưởng từ đầu năm đến nay: 16%

Việc mua sắm những thứ như ô tô mang tính chu kỳ, và trên thực tế những ngành như công nghiệp ô tô trải qua cải tiến không ngừng. Trong khi đó, có một số mặt hàng tiêu dùng mọi người mua đi mua lại mà không cần phải suy nghĩ đến lần thứ hai như kem đánh răng Colgate, xà phòng rửa chén Palmolive, chất khử mùi Speed Stick và dầu xả Cuddly.

Vâng, tất cả những thứ kể trên đều là những đứa con của Colgate-Palmolive (NYSE: CL). Chúng chỉ là một phần nhỏ các nhãn hiệu dưới mái nhà chung mang tên Colgate-Palmolive.

Những ai biết rõ câu chuyện của Colgate-Palmolive hẳn sẽ biết rằng công ty đã từng có một số thói quen chi tiêu tùy tiện. Tuy nhiên, điều đó bắt đầu thay đổi nhờ một sáng kiến cắt giảm chi phí nghiêm túc và khá ấn tượng của hãng. Sáng kiến này có thể đem lại lợi ích hàng năm, thậm chí hàng thập kỷ.

Theo Yahoo Finance