logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 07/01/2022

Đầu tư chứng khoán metaverse: chọn Nvidia hay Roblox?

Nhà đầu tư nên chọn người khổng lồ GPU Nvidia hay nền tảng metaverse mới nổi Roblox?

Cả hai công ty Nvidia (NASDAQ:NVDA) và Roblox (NYSE:RBLX) đều giữ những vai trò thiết yếu trong metaverse. Nvidia thống trị thị trường đơn vị xử lý đồ họa (GPU), một thành phần quan trọng để cung cấp sức mạnh cho thế giới ảo. Roblox thì cung cấp một nền tảng sáng tạo thu hút những người sáng tạo và người dùng, những nhân tố chính thúc đẩy metaverse phát triển.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra cho nhà đầu tư là liệu ông lớn công nghiệp lâu năm hay nền tảng mới nổi còn lại sẽ có thể giúp họ bỏ túi lợi nhuận tốt hơn.Và câu trả lời cho câu hỏi đó sẽ đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu sâu hơn về cả hai công ty.

Cổ phiếu Nvidia mang lại lợi ích cho nhà đầu tư như thế nào

Nvidia là một lựa chọn đầu tư hiển nhiên cho metaverse vì chuyên gia thiết kế GPU đã áp dụng khả năng xử lý đồ họa của mình cho trí tuệ nhân tạo, trung tâm dữ liệu và các ứng dụng khác trong những năm gần đây. Điều này không chỉ biến Nvidia thành một trong những nhà cung cấp chip thiết yếu nhất mà còn biến chip của Nvidia thành những phần cứng lý tưởng nhất để hỗ trợ cho metaverse và các khả năng dựa trên VR của thế giới ảo này.

Để tiến vào metaverse, Nvidia đã công bố mở rộng Nvidia Omniverse vào tháng 8. Omniverse là một nền tảng phát triển và mô phỏng có thể được sử dụng làm nền tảng cơ sở cho metaverse. Điều này sẽ cho phép người đánh giá, nghệ sĩ và nhà thiết kế làm việc cùng nhau trong thời gian thực trên các ứng dụng phần mềm, mở ra thế giới metaverse cho hàng triệu người dùng bổ sung.

Hơn nữa, Nvidia cũng đang nắm giữ 83% thị phần trên thị trường GPU, theo Jon Peddie Research. Một sự thống trị như vậy có nghĩa là Nvidia sẽ hỗ trợ một phần rất lớn trong trải nghiệm metaverse của mọi người.

Metaverse và những đổi mới khác đã và đang liên tục thúc đẩy cả doanh thu và lợi nhuận của Nvidia. Công ty đã tạo ra 19,3 tỷ USD doanh thu trong ba quý đầu tiên của năm tài chính 2022, nhiều hơn 65% so với cùng kỳ năm tài chính 2021.

Do sự gia tăng của chi phí doanh thu và chi phí hoạt động chậm hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng của doanh thu, Nvidia đã kiếm được hơn 6,7 tỷ USD thu nhập ròng trong chín tháng đầu năm tài chính 2022. Mặc dù chi phí thuế thu nhập đã tăng lên đáng kể, thu nhập ròng của công ty cũng đã tăng 135% so với cùng kỳ năm 2022.

Những thành công này đã giúp cổ phiếu Nvidia tăng khoảng 130% trong năm vừa rồi. Tuy nhiên, công ty đang phải hỗ trợ cho hệ số giá trên thu nhập (P/E) trên 90 lần và hệ số giá trên doanh thu (P/S) 31 lần, đắt hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh AMD với giá gấp 12 lần doanh thu. Tuy nhiên, tiềm năng metaverse có thể đã góp phần tạo nên định giá cao hơn này và là một yếu tố cần xem xét khi đánh giá cổ phiếu Nvidia.

Cổ phiếu Roblox cung cấp những gì

Roblox tự nhận mình là công ty “cung cấp sức mạnh cho trí tưởng tượng.” Trong hệ sinh thái của Roblox, người dùng tạo và chia sẻ trải nghiệm trong môi trường 3D do chính họ hoặc những người dùng khác tạo ra. Họ có thể tải xuống và sử dụng Roblox miễn phí trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, bảng điều khiển trò chơi và tai nghe VR như Oculus Rift của Meta.

Roblox đã trở nên đặc biệt phổ biến với trẻ em, với khoảng một nửa cơ sở người dùng của công ty là trẻ dưới 13 tuổi. Hơn nữa, các trò chơi cũng có thể mang lại thu nhập vì Roblox sẽ cung cấp cho người sáng tạo một tỷ lệ phần trăm trong tất cả doanh thu được tạo ra từ một môi trường cụ thể.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi việc sử dụng Roblox đã tăng lên vào thời điểm đại dịch bùng phát khiến các trường học đóng cửa và hàng triệu trẻ em mắc kẹt ở nhà. Tuy nhiên, công ty metaverse này không chỉ là một cổ phiếu đại dịch vì tốc độ tăng trưởng người dùng của Roblox đã không dừng lại khi bọn trẻ quay lại lớp học. Trong Q3/2021, Roblox đã báo cáo có hơn 47 triệu người dùng hoạt động hàng ngày (DAU), cao hơn 31% so với hồi Q3/2020.

Do đó, chúng ta có thể hiểu được vì sao Roblox đã tạo ra 1,35 tỷ USD doanh thu trong chín tháng đầu năm 2021. Kết quả này tương đương với mức tăng 120% so với ba quý đầu năm 2020. Tuy nhiên, chi phí vẫn tiếp tục vượt quá doanh thu. Do đó, khoản lỗ 348 triệu USD trong ba quý đầu năm 2021 đã tăng 79% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhà đầu tư cũng cần phải nhớ rằng cổ phiếu Roblox đã IPO vào tháng 3 và đã tăng 45% kể từ thời điểm đó mặc dù đã giảm gần 30% so với mức đỉnh đạt được hồi tháng 11 do xu hướng kiếm tiền của người dùng và tốc độ tăng trưởng DAU chậm lại làm ảnh hưởng đến cổ phiếu.

Bất chấp sụt giảm này, hệ số P/S của cổ phiếu vẫn ở mức 30 lần. Đúng là Roblox đã trở thành một cổ phiếu đắt đỏ. Tuy nhiên, nó vẫn rẻ hơn một chút so với Unity Software với giá bằng khoảng 40 lần doanh thu. Hơn nữa, với mức tăng trưởng doanh thu ba con số và đợt thoái lui gần đây của cổ phiếu, Roblox vẫn có thể sẽ có hiệu suất vượt trội so với chỉ số S&P 500 mặc dù có định giá quá đắt.

Nvidia hay Roblox?

Mặc dù cả hai công ty metaverse này đều sẽ tiếp tục tạo ra tăng trưởng doanh thu khổng lồ, Nvidia có thể sẽ chứng minh mình là một lựa chọn tốt hơn dành cho hầu hết các nhà đầu tư. Khoản lỗ khổng lồ của Roblox là một rủi ro cho nhà đầu tư nếu các bất ổn xuất hiện. Giống như Roblox, Nvidia cũng có dấu hiệu có định giá quá cao. Tuy nhiên, lợi nhuận và vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực GPU của công ty sẽ bảo vệ các nhà đầu tư bất kể môi trường thị trường mà cổ phiếu phải đối mặt.

Huân Hà - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg