Đầu Tư Cổ Phiếu 3M (MMM) Không Phải Là Một Món Hời!

77

Đà đi xuống của 3M (NYSE: MMM) vẫn chưa dừng lại. Mặc dù có thu nhập đánh bại ước tính, báo cáo hàng quý lại mở ra một đợt bán tháo khác đối với việc đầu tư .

May mắn thay đối với những người đầu tư cổ phiếu này, mọi chuyện không xảy ra một cách đầy kịch tính và ảnh hưởng nhiều đến công ty như trong quý đầu tiên.

Tuy nhiên, cổ phiếu MMM vẫn không ngừng đi xuống. Với dự báo tăng trưởng trì trệ và cuộc chiến thương mại không có hồi kết, tôi không nghĩ rằng các nhà đầu tư nên mua 3M vào thời điểm này.

Đầu Tư Cổ Phiếu 3M (MMM) Không Phải Là Một Món Hời!
Đầu Tư Cổ Phiếu 3M (MMM) Không Phải Là Một Món Hời!

Dù đánh bại thị trường nhưng 3M vẫn gây thất vọng

Trong bài viết trước, tôi cho rằng cổ phiếu 3M sẽ không thể phục hồi cho đến khi chiến tranh thương mại kết thúc. Do thị trường Châu Á chiếm hơn 30% doanh thu, công ty này khó có thể đi lên khi sự bất ổn che phủ một tỷ lệ lớn doanh thu như vậy.

Quan điểm này vẫn đúng sau khi kết quả kinh doanh Q2 được công bố. Đánh bại cả ước tính doanh thu và lợi nhuận, nhưng điều này cũng không thể giải cứu cổ phiếu 3M. Do đó, khi đầu tư cổ phiếu này sẽ bị kẹt ở vùng giá 160 USD, gần điểm mà nó chuyển mình hồi đầu tháng Sáu.

Tôi đồng quan điểm với James Brumley, đồng nghiệp của tôi, khi anh này cho rằng trong thế giới kinh doanh ngày nay, các tập đoàn có ít giá trị hơn nhiều. Tuy nhiên, không giống Brumley, tôi không nghĩ đã đến lúc bắt đầu so sánh 3M với General Electric (NYSE: GE). Tôi sẽ không tin rằng 3M lao dốc sâu đến như vậy cho đến khi xuất hiện nhiều tin xấu hơn.

MMM không hề rẻ

Thật không may cho các trader, các sản phẩm hạ nhiệt không hẳn sẽ tạo ra những cổ phiếu nóng. Ngay cả khi đầu tư cổ phiếu này đang có mức giá hời so với mức giá trong mùa đông này, tôi cho rằng sự sụt giảm của nó trong năm nay vẫn chưa đủ.

Hệ số giá/thu nhập dự phóng (PE) của MMM là 17,2, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình của S&P 500. Tuy nhiên, với tăng trưởng lợi nhuận dự kiến đạt 3,43% mỗi năm trong năm năm tới, tôi không cho rằng giá trị này thấp.

Hơn nữa, tỷ suất cổ tức hiện tại của MMM khoảng 3,5%, cao hơn đáng kể so với tỷ suất trung bình của S&P 500 là 1,91%. Cổ tức hàng năm được tăng trong 6 thập kỷ liên tiếp, điều này giúp củng cố thêm niềm tin của các nhà đầu tư vào cả cổ tức và bản thân công ty.

Dự đoán khi đầu tư cổ phiếu 3M

Tuy nhiên, khoản tiền chi trả cổ tức này hiện chiếm tới 67,55% thu nhập ròng của công ty, tăng từ mức 37% trong năm 2011. Tôi không nghĩ công ty sẽ chấm dứt việc tăng cổ tức trừ khi điều này không thể tránh khỏi. Do đó, cổ tức đã trở thành một gánh nặng rất lớn với 3M.

Tuy nhiên, như tôi đã nói ở phần trước, bất kỳ dự đoán nào về ngày tàn của cổ phiếu này vẫn còn quá sớm. Có lẽ công ty sẽ loại bỏ một vài bộ phận để có thể tập trung vào những phần quan trọng. Có thể vật liệu đóng gói hoặc sản phẩm khác của công ty này sẽ mang các nhà đầu tư trở lại.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang tìm kiếm một cổ phiếu được bảo trợ trong một công ty lão làng với lịch sử tăng cổ tức kéo dài hàng thập kỷ sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn so với cổ phiếu 3M.

Các công ty như AT&T (NYSE: T) và AbbVie (NYSE: ABBV) có hệ số P/E dự phóng ở mức một chữ số, tăng khoản chi trả cổ tức hàng năm và có tỷ suất cổ tức hơn 5%. Hơn nữa, con đường phục hồi của cả hai cổ phiếu này rõ ràng hơn so với cổ phiếu MMM.

Kết luận về cổ phiếu 3M 

Nếu mua 3M ở thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư phải đối mặt với quá nhiều bất ổn. Nhiều người chắc sẽ cho rằng đánh bại ước tính thu nhập sẽ giúp cổ phiếu MMM đi lên, đặc biệt là sau đợt bán tháo lớn thời kỳ hậu công bố báo cáo tài chính Q1.

Tuy nhiên, với hoạt động kinh doanh bất ổn tại thị trường Trung Quốc và tăng trưởng lợi nhuận khiêm tốn, các nhà đầu tư có vẻ không mấy sẵn sàng trả mức giá gấp 17,2 lần thu nhập dự phóng.

Hơn nữa, tỷ lệ chi trả cổ tức lên tới gần 70% làm dấy lên lo ngại về khả năng duy trì chuỗi ngày gia tăng cổ tức kéo dài suốt sáu thập kỷ của hãng.

3M không phải là GE. Bộ sậu công ty vẫn còn thời gian để xoay chuyển tình thế. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể sẽ tìm thấy các cổ phiếu rẻ hơn với tỷ suất cổ tức cao hơn và có con đường phục hồi sáng sủa hơn.

>>>>> Xem thêm: ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU APPLE: ĐIỀU GÌ ĐÃ XẢY RA NẾU BẠN ĐẦU TƯ NGAY SAU KỲ IPO

Thu Trang – Theo investorplace