logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 02/06/2023

Đầu tư cổ phiếu Coca-Cola năm 2023 liệu có là điều đúng đắn?

Cổ phiếu Coca-Cola (KO) là cổ phiếu được phần lớn nhà đầu tư đánh giá cao về sự an toàn và ổn định về lợi nhuận, điều đó có đúng hay không? Tuy nhiên, cổ phiếu Coca-Cola là khoản đầu tư dài hạn, và khá là đắt đỏ. Thế nhưng vẫn có rất nhiều lý do khiến các nhà đầu tư vẫn muốn sở hữu và giữ mã cổ phiếu này.

Hôm nay, hãy cùng nghe một vài phân tích chuyên sâu về mã cổ phiếu này đến từ chuyên gia sàn giao dịch LPL Trade nhé!

Tập đoàn Coca-Cola 

Được mệnh danh là tập đoàn nước giải khát lớn nhất hành tinh, Coca-Cola tỏa ra ánh hào quang thu hút phần đông thị hiếu người dùng. Với vị thế cùng sự đổi mới liên tục trong chiến lược kinh doanh của bản thân mà mã cổ phiếu của Coca-Cola chính là một trong những mã cổ phiếu phần đông nhà đầu tư muốn sở hữu.

Nhãn hiệu Coca-Cola (Coke) được đăng ký năm 1893 tại Mỹ. Đến năm 1960, Coca-Cola lúc này mới được định hình thương hiệu, với biểu tượng công nghệ hiện đại, hình dạng của chai cũng xuất hiện vào thời điểm này.

Ở thời điểm hiện tại, tập đoàn sở hữu khoảng 1 tỷ trên tổng hơn 50 tỷ thị trường nước giải khát được tiêu thụ trên toàn thế giới. Coke liên tục giữ vững vị trí số 1 trong thị trường đồ uống có ga tại Mỹ, chiếm 42,8% thị phần với số lượng 1,7 tỷ sản phẩm được tiêu thụ trên thị trường.

Tình hình kinh doanh tái khởi sắc

Đầu năm 2021, do tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp, nhiều cơ sở hàng quán đã phải đóng cửa tạm ngừng kinh doanh, tình hình kinh doanh cũng giảm sút đối với lĩnh vực giải trí nói chung, và cổ phiếu Coca-cola nói riêng.

Sau đó rất nhanh tình hình đã nhanh chóng được cải thiện, tuy nhiên lại xảy ra sự việc siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo có hành động dời 2 chai Coca-Cola ra khỏi màn hình. Với sự việc đó, hoạt động cổ phiếu của Coca-Cola bị ảnh hưởng mạnh.

Báo cáo lợi nhuận trong quý II năm 2022 cho thấy sự phục hồi sau đại dịch của "ông lớn" của ngành đồ uống. Doanh số toàn cầu tăng 8%, ghi nhận doanh thu 11,3 tỷ USD, lợi nhuận ròng ở mức 1,91 tỷ USD. Trong quý III, lợi nhuận tăng 14%, ghi nhận doanh thu 8,39 tỷ USD. 

Trong đầu năm 2023, riêng tại Việt Nam với chiến dịch Tết, Coca-Cola đã xác lập kỷ lục "Bàn ăn Tết Việt đông nhất thế giới với 1.000 gia đình đa thế hệ". Nhờ đó, "ông lớn" cũng nhận về cho mình rất nhiều con số kỷ lục trong ngành đồ uống.

Phân tích cổ phiếu Coca-Cola

Theo chuyên gia tại LPL Trade, nếu bạn là nhà đầu tư có số vốn lớn và vững chắc, vậy thì việc đầu tư cổ phiếu nước ngoài như mã Coca Cola là điều không thể bỏ qua. Giá cổ phiếu tuy cao nhưng cũng phản ánh tốt giá trị và sức mạnh của nó trong thị trường chứng khoán. Đây là một khoản đầu tư dài hạn đáng để sở hữu, với các ưu điểm:

- Doanh nghiệp gần như không suy thoái: qua đợt dịch bệnh Covid, khi rất nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa, ngược lại một trong những mã cổ phiếu đứng đầu thị trường chứng khoán quốc tế như Coca-Cola lại có thể phục hồi nhanh chóng sau dịch bệnh.

- Tỷ lệ cổ tức lớn và vô cùng ổn định

Phân tích biểu đồ dài hạn:

Từ biểu đồ có thể thấy, giá cổ phiếu Coca-cola tăng đều đặn. Từ năm 2009 đến năm 2020, giá cổ phiếu từ 18,71 USD đã tăng lên tới 60,12 USD. Vào đợt dịch giảm xuống còn 36,25 USD. Và đã có sự phục hồi sau thời gian đó.

Phân tích biểu đồ ngắn hạn:

Cổ phiếu đầu năm 2020 đạt ở mức cao nhất trong suốt 11 năm. Nhưng bởi vì sau đó diễn ra dịch bệnh và sự kiện truyền thông không mong muốn đã khiến giá cổ phiếu giảm sút nhanh chóng. Giá cổ phiếu giảm còn dưới 40 USD, sau đó được phục hồi nhanh chóng trong tháng 2 năm 2021 với mức giá đạt về mốc 56,5 USD.

Mức dao động này nhìn chung thì không đáng kể, thế nhưng đây cũng chính là bài học cho các nhà đầu tư nên cập nhật tin tức thường xuyên liên quan đến công ty mình đang đầu tư để biết được lý do giá giảm và tăng.

So sánh cổ phiếu Coca-Cola và cổ phiếu Pepsi

Pepsi là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Coca-Cola, vậy nên khi cân nhắc cổ phiếu của ngành thức uống, nhà đầu tư luôn phân vân giữa Coca-Cola và Pepsi.

Để lựa chọn một trong hai, nhà đầu tư cần cân nhắc nhiều yếu tố:

- Tình hình kinh doanh thời điểm đó

- Giá cổ phiếu

- Tốc độ tăng trưởng

- Biến động của thị trường

Điển hình, trong thời kỳ Covid-19, xu hướng toàn cầu là hướng đến thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Tuy rằng Pepsi đã nhanh chóng đưa ra phương án sớm hơn, nhưng Coca-Cola lại không quá cách biệt.

Vậy nên chọn cổ phiếu nước ngoài nào để đầu tư đều cần có sự cân nhắc kỹ càng và sự chủ động phân tích thị trường đến từ nhà đầu tư. Để theo dõi sát sao tình hình và phân tích được giá cổ phiếu Coca-Cola, hãy tham gia trực tiếp trên các nền tảng giao dịch. Thực hiện đầu tư cổ phiếu Coca-Cola thông qua 2 cách sau:

  • Đăng ký tài khoản giao dịch đầu tư trực tiếp (dành cho nhà đầu tư Mỹ)
  • Đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế (chứng khoán thị trường CFD) tại sàn LPL Trade (dành cho nhà đầu tư Việt)

Giao dịch CFD cổ phiếu Coca-Cola tại sàn LPL Trade

Nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư của đại đa số nhà đầu tư Việt Nam, sàn LPL Trade đã thêm mã cổ phiếu Coca-Cola trong danh mục sản phẩm. Đặc biệt, trong tháng 6 này, sàn LPL Trade còn có chương trình trả cổ tức hấp dẫn cho các khách hàng đầu tư cổ phiếu Coca-Cola, hứa hẹn sẽ là một trong những sàn trả cổ tức sớm nhất. Thông tin về chương trình chi tiết như sau:

Tên công ty: Coca-Cola

Giá cổ phiếu: 64.11 USD

Tỷ lệ đòn bẩy: 1:20

Giá cổ phiếu khi dùng đòn bẩy: 3.2 USD

Giá trị cổ tức: 0.46 USD/cổ phiếu

Mức sinh lời tối thiểu: 14.35%

Hạn chót mua cổ phiếu nhận cổ tức: 14/06/2023Theo chuyên gia của sàn LPL Trade, hình thức đầu tư cổ phiếu nhận cổ tức là một biện pháp đầu tư thông minh vì nắm bắt được cái lợi ngay trước mắt. Hơn nữa, lựa chọn đầu tư vào mã cổ phiếu thuộc danh mục top đầu như Coca Cola thì các nhà đầu tư còn được hưởng mức sinh lời dài hạn về sau khi cổ phiếu tăng giá. Để được tư vấn rõ hơn, quý nhà đầu tư đừng ngần ngại liên hệ LPL Trade tại đây nhé!

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

768x1024vn.jpg