Đầu Tư Cổ Phiếu Sẽ Khó Khăn Trong Tuần Này?

123
Thời gian đọc: 3 phút

Tâm lý thị trường đầu tư cổ phiếu vẫn đang ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, có một vài yếu tố có thể giúp bên bán giành ưu thế trong những ngày tới.

Bên bán đang nắm thế chủ động

Bất phân thắng bại khi đầu tư cổ phiếu

Tuần trước, phe bò tót (bên mua) và phe gấu (bên bán) tiếp tục có một trận đấu quyết liệt với nhiều yếu tố cơ bản hỗ trợ cả 2 phe. Những chú bò tót được thúc đẩy bởi hy vọng về vắc-xin COVID-19 khi công ty Moderna công bố rằng các thử nghiệm mới nhất của họ đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ. Bên cạnh đó, hơn nửa số bang tại Mỹ đã bắt người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường, giúp giảm thiểu lo ngại về sự lây lan của đại dịch.

Đối với những chú gấu, sức mạnh được tiếp thêm từ tâm lý bi quan của một số quan chức Fed. Họ cho rằng sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ đang “chệch khỏi đường ray”.  Điều này có hại cho việc đầu tư cổ phiếu. Một số tiểu bang đã tạm dừng kế hoạch mở cửa trở lại hoặc thậm chí đảo ngược kế hoạch để kiểm soát dịch bệnh. California là một ví dụ – các quán bar, nhà hàng, phòng tập thể dục và nhiều dịch vụ khác đã bị yêu cầu đóng cửa tạm thời. Dữ liệu Thẻ tín dụng mới nhất cho thấy chi tiêu của người dân đã giảm sút, và điều này có thể dẫn đến một làn sóng sa thải nhân viên mới của các công ty.

Bên bán có cơ hội giành ưu thế khi đầu tư cổ phiếu trong tuần này

Trong những ngày tới, cuộc chiến giữa bên mua và bên bán sẽ vẫn khốc liệt; tuy nhiên, bên bán khi đầu tư cổ phiếu đang có một số lợi thế để có thể giành lại quyền kiểm soát.

Thứ nhất, bảng cân đối kế toán của Fed đã co hẹp trong tháng vừa qua. Mặc dù mức giảm không thực sự lớn; nhưng nó vẫn ám chỉ rằng thanh khoản đã bị rút ra khỏi hệ thống. Điều này tạo ra áp lực giảm đối với nhóm tài sản rủi ro.

Thứ hai, phản ứng của thị trường đối với thông tin vắc-xin không thực sự tích cực. Giá vẫn không thể xuyên phá khỏi các kênh ngang. Trên thực tế, sau tuyên bố của Moderna tuần trước; Oxford cũng đưa ra báo cáo về một loại vắc-xin đầy tính triển vọng khác; tuy nhiên, nó cũng không giúp ích nhiều cho bên mua. Điều này cho thấy tâm lý dè chừng, thận trọng vẫn đang bao trùm trên thị trường. Và việc đầu tư cổ phiếu gặp nhiều khó khăn hơn.

Cuối cùng, những dữ liệu kinh tế gần đây của Mỹ đều cao một cách bất ngờ, kéo theo đà tăng cũng “bất ngờ” của các tài sản rủi ro. Tuy nhiên, đà tăng ấy không ổn định. Làn sóng COVID-19 thứ 2 đang đe dọa sự phục hồi kinh tế của Mỹ; và các dữ liệu trong tháng 7 có thể sẽ gây thất vọng; củng cố cho sức mạnh của bên bán.

Kết luận về đầu tư cổ phiếu trong tuần này

Nói như vậy không có nghĩa là các tài sản rủi ro như cổ phiếu hay các đồng tiền hàng hóa (AUD, CAD…) sẽ không thể tiếp tục tăng. Các yếu tố trên chỉ mang ý nghĩa rằng bên bán đang có nhiều lợi thế hơn; và các nhà giao dịch nên chuẩn bị tinh thần cho việc các tài sản rủi ro mất giá. Tình hình thực tế sẽ còn phụ thuộc vào Fed trong cuộc họp gần cuối tháng 7; cũng như tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của các quốc gia trên toàn cầu. Đây là lúc lý tưởng để đầu tư cổ phiếu.

—————————————–

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài phân tích này là một hình thức truyền thông tiếp thị và chỉ mang tính chất tham khảo. Vì thế, Quý độc giả hãy suy xét đến khả năng thua lỗ khi sử dụng bài phân tích. Investo sẽ không chịu trách nhiệm đối với bất cứ khoản lỗ nào phát sinh khi Quý độc giả sử dụng bài phân tích này.

Theo Phạm Hải

Đọc thêm: Công Ty Verizon: Có Đáng Để Đầu Tư Cổ Phiếu Lúc Này?