Đầu Tư Cổ Tức Có Phải Là Một Chiến Lược Tốt?

75

Nhiều mới vào nghề thậm chí còn không hiểu là gì, mối liên quan giữa khái niệm này với một khoản đầu tư, đặc biệt là một cổ phiếu riêng lẻ hoặc . là một phần lợi nhuận của một công ty chi trả cho các cổ đông đủ điều kiện nhận, thông thường là một công ty đại chúng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều trả cổ tức. Thông thường, sẽ xác định liệu có nên chi trả cổ tức, dựa trên các yếu tố tài chính và kinh tế khác nhau. Cổ tức thường được trả dưới dạng một khoản tiền mặt cho các cổ đông hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.

invest stocks getty 1.jpg - Đầu Tư Cổ Tức Có Phải Là Một Chiến Lược Tốt?

NỘI DUNG CHÍNH

  • Cổ tức là một khoản phân chia không bắt buộc hay bảo đảm mà hội đồng quản trị của công ty quyết định chi trả cho các cổ đông hiện tại.
  • Cổ tức thường là một khoản thanh toán bằng tiền mặt cho các nhà đầu tư, được trả ít nhất một lần một năm, đôi khi là hàng quý.
  • Cổ phiếu và quỹ tương hỗ phân phối cổ tức có thường có nền tảng tài chính lành mạnh, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.
  • Nhà đầu tư cần lưu ý tới những công ty có cực cao, vì mối quan hệ nghịch chiều giữa giá cổ phiếu và , khoản cổ tức đó có thể không bền vững.
  • Các cổ phiếu trả cổ tức thường mang lại sự ổn định cho , nhưng cũng ít khi có thể vượt trội so với các cổ phiếu tăng trưởng chất lượng cao.

Khái niệm cơ bản về cổ tức

Cổ đông sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào cũng cần đáp ứng các yêu cầu nhất định trước khi nhận được khoản chi trả cổ tức. Bạn phải là “cổ đông có tên trong hồ sơ” vào hoặc trước một ngày cụ thể theo chỉ định của hội đồng quản trị công ty thì mới đủ điều kiện nhận cổ tức. Trên thị trường cổ phiếu, ngày đặc biệt này đôi khi được gọi là “ex-dividend” (ngày giao dịch không hưởng quyền). Nếu bạn mua và bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức, bạn sẽ không nhận được khoản cổ tức gần nhất.

Trên đây là định nghĩa cơ bản về cổ tức là gì và được chi trả ra sao, hãy tập trung hơn vào những gì bạn cần hiểu trước khi đưa ra .

Lợi tức là gì?

Có thể hơi vô lý, nhưng khi giá cổ phiếu tăng, lợi tức của cổ phiếu đó lại giảm xuống. Lợi tức là số tiền bạn nhận được cho mỗi đô la đầu tư vào một cổ phiếu tính theo phần trăm. Nhiều nhà đầu tư mới có thể nhầm lẫn rằng, giá cổ phiếu tăng sẽ kéo theo lợi tức cao hơn. Hãy cùng đi sâu hơn vào cách tính lợi tức, để có thể nắm bắt mối quan hệ ngược chiều này.

Cổ tức thường được trả trên cơ sở mỗi cổ phiếu. Nếu bạn nắm giữ 100 cổ phiếu của ABC Corporation, số 100 cổ phiếu này là cơ sở để bạn tính cổ tức nhận được. Giả sử tại thời điểm đó, giá cổ phiếu ABC Corporation là 100 đô la, 10 cổ phiếu tương đương tổng mức đầu tư 10.000 đô la. Vừa qua, ABC Corporation ghi nhận ABC Corporation cao hơn bình thường, vậy nên ban giám đốc thống nhất trả cho cổ đông 10 đô la mỗi cổ phiếu dưới dạng cổ tức hàng năm bằng tiền mặt. Vì vậy, với tư cách là cổ đông của ABC Corporation trong năm, khoản đầu tư của bạn tại ABC Corporation thu về khoản cổ tức trị giá 1.000 đô la. Lợi tức hàng năm bằng tổng cổ tức nhận được (1.000 đô la) chia cho tổng giá trị đầu tư vào cổ phiếu (10.000 đô la) tương đương 10 phần trăm.

Thay vào đó, nếu giá cổ phiếu là 200 đô la vào, lợi tức sẽ giảm còn 5%, vì mua 100 cổ phiếu nay sẽ mất 20.000 đô la (hoặc khoản đầu tư ban đầu 10.000 đô la của bạn nay chỉ mang về 50, thay vì 100 cổ phiếu). Như ví dụ minh họa trên, nếu giá của cổ phiếu tăng cao hơn, thì lợi tức giảm và ngược lại.

Cổ tức là một phần lợi nhuận của một công ty được trả cho các cổ đông đủ điều kiện nhận, hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Nói chung, một công ty có khả năng trả cổ tức là dấu hiệu cho thấy tình hình kinh doanh tương đối tốt.

Đánh giá cổ phiếu trả cổ tức

Câu hỏi thực sự chúng ta cần đặt ra là liệu cổ phiếu trả cổ tức có tạo ra một khoản đầu tư tốt hay không, nếu xét tổng thể. Cổ tức đến từ lợi nhuận, vậy nên có thể nói, cổ tức thường là dấu hiệu cho thấy tình hình tài chính một công ty. Từ góc độ chiến lược đầu tư, nắm giữ các công ty vững mạnh với lịch sử cổ tức ấn tượng sẽ tăng thêm sự ổn định cho danh mục đầu tư của bạn. Nếu bạn nắm giữ khoản đầu tư 10.000 đô la vào ABC Corporation trong một năm, sẽ có giá trị 11.000 đô la, giả sử giá cổ phiếu không đổi sau một năm. Ngoài ra, nếu cổ phiếu ABC Corporation giao dịch ở mức 90 đô la một năm sau khi bạn mua với giá 100 đô la một cổ phiếu, khoản đầu tư của bạn sau khi nhận cổ tức vẫn hòa vốn (9.000 đô la giá trị cổ phiếu + 1.000 đô la cổ tức).

Đó là điểm hấp dẫn khi mua cổ phiếu trả cổ tức, hiệu ứng do giá cổ phiếu thực tế giảm yếu hơn, đồng thời cổ phiếu cũng có cơ hội tăng giá khi sở hữu dòng thu nhập ổn định từ cổ tức. Đây là lý do tại sao nhiều huyền thoại đầu tư như John Bogle, Warren Buffett và Benjamin Graham cho rằng mua cổ phiếu trả cổ tức là một phần quan trọng trong tổng lợi nhuận “đầu tư” của một tài sản.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009, hầu hết các ngân hàng lớn đều cắt giảm hoặc dừng các khoản chi trả cổ tức. Những công ty này có bề dày lịch sử với các khoản chi trả cổ tức ổn định, trong hàng trăm năm theo nghĩa đen. Bất chấp lịch sử ấn tượng đó, nhiều công ty vẫn buộc phải cắt giảm cổ tức.

Nói cách khác, cổ tức không phải là nguồn thu nhập được đảm bảo, chịu rủi ro kinh tế vĩ mô cũng như rủi ro của từng công ty. Một điểm yếu tiềm ẩn khác khi đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức là các công ty trả cổ tức thường không đi kèm với cao. Tuy có một số ngoại lệ, nhưng các công ty tăng trưởng cao thường không trả cổ tức lớn cho các cổ đông ngay cả khi đã vượt trội so với phần lớn thị trường cổ phiếu trong thời gian dài. Các công ty tăng trưởng có xu hướng chi nhiều tiền hơn cho nghiên cứu và phát triển, mở rộng quy mô vốn, giữ chân nhân tài và/hoặc các thương vụ sáp nhập và mua lại. Đối với các công ty này, tất cả lợi nhuận sẽ được kết chuyển qua lợi nhuận giữ lại (retained earnings), và tái đầu tư trở lại vào công ty thay vì phát hành cổ tức cho các cổ đông.

Điều quan trọng không kém là hãy cẩn thận với các công ty có lợi tức cực cao. Như chúng ta đã biết, nếu giá cổ phiếu của một công ty liên tục giảm, lợi tức cổ phiếu đó sẽ tăng lên. Nhiều nhà đầu tư mới bị hấp dẫn khi mua một cổ phiếu chỉ dựa trên cổ tức tiềm năng. Tuy nhiên, không có quy tắc cụ thể nào nêu rõ cổ tức bao nhiêu là quá mức.

Lưu ý

Lợi tức trung bình của các công ty trong nhóm S&P 500 trả cổ tức, thường dao động ở đâu đó trong khoảng từ 2 đến 5%, tùy thuộc vào điều kiện thị trường. Nói chung, bạn nên nghiên cứu cẩn thận những cổ phiếu có lợi tức trên 8% để tìm hiểu xem điều gì đang thực sự diễn ra với công ty đó. Siêng năng cần cù sẽ giúp bạn phân biệt những công ty thực sự đang gặp khó khăn về tài chính với những công ty tạm thời bị định giá thấp, từ đó đưa ra một quyết định đầu tư tốt.

Theo Vân Anh