Đầu Tư Giá Trị: Tóm Lược Về Thị Trường Chứng Khoán

89

Đây là những gì các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư giá trị, cần biết về thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán và những điều nên lưu ý

Cho đến nay, cuốn sách “Value Investing: A Comprehensive Beginner Investor’s Guide” (Tạm dịch: Đầu tư giá trị: Hướng dẫn toàn diện cho người mới bắt đầu), đã tìm cách lý giải hành động và cách thức thực hiện của các nhà đầu tư giá trị. Trong chương 7, tác giả giải thích về phạm vi mua và bán của các nhà đầu tư giá trị.

Thị trường chứng khoán được định nghĩa thế nào?

Ông chỉ ra rằng cái chúng ta gọi là “thị trường chứng khoán” thực tế là một tập hợp các thị trường và những nơi trao đổi để người mua và người bán gặp nhau. Ban đầu, đó là nơi các công ty có thể bán cổ phần; hoặc cổ phần sở hữu cho nhau. Họ làm như vậy để kêu gọi thêm vốn. Nhằm cho phép họ mở rộng hoạt động.

Thị trường cũng là nơi người mua tìm kiếm những tài sản có tốc độ tăng trưởng cao hơn tiền gửi tiết kiệm hoặc thu lời cao. Mà không cần đối mặt với các thách thức nếu phải tự kinh doanh. Điểm quan trọng cần ghi nhớ ở đây là tồn tại mối quan hệ cộng sinh giữa các công ty và các cổ đông.

Các loại thị trường chứng khoán

Thị trường được chia làm hai khu vực: sơ cấp và thứ cấp. Thị trường sơ cấp về cơ bản là nơi tạo ra cổ phiếu. Ví dụ nổi tiếng nhất về thị trường sơ cấp chính là thị trường IPO (chào bán lần đầu ra công chúng). Ở đây, các nhà đầu tư là các tổ chức lớn và các quỹ mạo hiểm đăng ký mua cổ phiếu chuẩn bị chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của các công ty chưa niêm yết.

Thị trường thứ cấp, hay chúng ta thường gọi là thị trường chứng khoán. Là nơi các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức giao dịch cổ phiếu với nhau. Sàn giao dịch chứng khoán New York và Nasdaq, cũng như các sàn giao dịch tự do, là các thị trường thứ cấp.

Các yếu tố thúc đẩy giá

Robertson tiếp tục liệt kê một số yếu tố thúc đẩy giá trên thị trường chứng khoán hoặc tạo ra biến động khiến giá cổ phiếu dao động theo cả hai phía. Điều được các nhà đầu tư coi là giá trị hợp lý hoặc giá trị nội tại:

 • Lãi suất: Lãi suất thấp hấp dẫn các nhà đầu tư và đẩy giá cổ phiếu lên cao. Trong khi lãi suất cao khiến các nhà đầu tư nản lòng và giá cổ phiếu giảm.
 • Tăng trưởng kinh tế: Khi nền kinh tế các quốc gia tăng trưởng, các công ty có thể tăng thu nhập. Điều đó thu hút các nhà đầu tư và đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn. Điều ngược lại xảy ra với mức tăng trưởng thấp hoặc không tăng trưởng.
 • Ổn định chính trị: Các sự kiện như khủng hoảng chính trị và tấn công khủng bố khiến các nhà đầu tư lo lắng và ít có khả năng đầu tư hoặc trả giá cao hơn.

Các yếu tố cũng góp phần lớn:

 • Tự tin và triển vọng: Chúng đề cập đến tâm lý của các nhà đầu tư. Và tất nhiên họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn khi họ cảm thấy tự tin và thích các triển vọng tích cực.
 • Hiệu ứng đám đông: Thường thì thị trường sẽ phản ứng theo hiệu ứng đám đông. Đôi khi ở mặt tích cực điều này sẽ đẩy giá cổ phiếu tăng cao. Và đôi khi về phía tiêu cực, nó có khả năng khiến thị trường giảm mạnh.
 • Thị trường liên quan: Robertson không đưa ra ví dụ nào trong trường hợp này. Nhưng chúng ta có thể nhắc đến thị trường ngoại tệ và các cuộc khủng hoảng tiền tệ có thể gây ra sự bất ổn và gián tiếp làm giảm giá cổ phiếu.
 • Tỷ lệ giá trên thu nhập: Một lần nữa, chúng ta sẽ đưa ra căn nguyên của riêng mình. Tỷ lệ giá trên thu nhập càng thấp thì càng thu hút các nhà đầu tư và tiền mớ. Trong khi tỷ lệ giá trên thu nhập cao có thể khiến các nhà đầu tư chùn bước.

Lợi ích của đầu tư giá trị

Theo lời của tác giả, “nhà đầu tư giá trị sẽ không chịu sự tác động từ biến động giá cổ phiếu”. Khi giá giảm, các nhà đầu tư giá trị nhìn thấy cơ hội mua vào. Khi giá tăng, các nhà đầu tư giá trị trở nên cảnh giác với các cơ hội bán. Một lần nữa, Robertson chuyển sang những lợi thế cụ thể của đầu tư giá trị:

 • Đây là một chiến lược dễ áp dụng với tất cả các nhà đầu tư. Bởi vì bạn có thể sử dụng chiến lược này bất kể bạn có bao nhiêu tiền. Điều quan trọng ở đây là bạn có thể làm việc chăm chỉ và kiên nhẫn ra sao.
 • Bạn có thể chịu rủi ro thấp và đạt lợi nhuận cao nếu bạn luyện tập một cách thông minh. Nếu biết cách phân tích, bạn có thể tìm thấy các cổ phiếu ít rủi ro để mua với giá thấp và bán với giá cao.
 • Nhà tài chính thông minh là những người kiên nhẫn lúc người khác nóng vội và có thể phát hiện ra các cơ hội. Như Robertson lập luận, thông minh về tài chính là đưa ra quyết định đúng đắn.

Các ảnh hưởng khách quan và chủ quan:

 • Sự thờ ơ với biến động ngắn hạn là một lợi thế khác. Điều đó đồng nghĩa các nhà đầu tư giá trị mong đợi sự biến động của thị trường. Và sử dụng chúng làm lợi thế của họ.
 • Thuế suất xuống thấp hoàn toàn có khả năng xảy ra. Khi các nhà đầu tư giá trị nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn; và tránh các loại thuế trích từ tiền lãi mà các nhà đầu tư ngắn hạn phải trả.
 • Nhà đầu tư giá trị có thể tiết kiệm nhiều hơn vì họ tránh được phí giao dịch. Giao dịch thường xuyên có nghĩa là thường xuyên trả phí giao dịch, và sẽ làm giảm số tiền có sẵn để đầu tư và lợi nhuận gộp của bạn.
 • Nói về lợi nhuận gộp, thời gian đứng về phía các nhà đầu tư giá trị và các nhà đầu tư dài hạn khác.
 • Cuối cùng, Robertson lập luận rằng cách tiếp cận về giá trị là một cách đầu tư rất thú vị, và trích dẫn khả năng kiểm soát tiền của các nhà đầu tư giá trị, cho phép họ mua với giá thấp hơn và bán với giá cao hơn.

>> Xem thêm: Các Nhà Đầu Tư Giá Trị Có Nên Mua Quỹ Tương Hỗ?

Hậu Dương – Theo guru