Đầu Tư Khi Thị Trường Biến Động: 13 Điều Nên Tránh

52

Biến động trên thị trường chứng khoán là điều khó tránh. Bản chất của nó là trồi sụt, biến động mạnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, mức độ biến động giảm bớt sẽ xét trong dài hạn. Nếu cứ chạy theo những đợt tăng giảm của một thị trường vốn luôn bấp bênh do đại dịch; đó chắc chắn là một việc làm ngu ngốc, chỉ khiến bạn căng não thêm mà thôi. Bạn nên học cách đầu tư khi thị trường biến động để thu về lợi nhuận hấp dẫn. 

Bạn khó có thể bình tâm khi chứng kiến các khoản đầu tư của mình cứ lên xuống theo đồ thị hình sin. Bạn không biết nên làm gì tiếp theo; hoặc không làm gì tiếp theo – một điều quan trọng không kém. Các thành viên của Hội đồng Tài chính Forbes đã chia sẻ 13 điều không nên làm trong đầu tư. Đây là những lời khuyên hữu ích. Nó có thể giúp bạn “vững tay chèo” qua quãng thời gian hỗn loạn này trên thị trường chứng khoán.

Đầu Tư Khi Thị Trường Biến Động: 13 Điều Nên Tránh
Đầu Tư Khi Thị Trường Biến Động: 13 Điều Nên Tránh

Các thành viên của Hội đồng Tài chính Forbes chia sẻ về những việc bạn nên tránh khi đầu tư trong thời điểm thị trường biến động.

 1. Đừng mua cổ phiếu kém chất lượng

Biến động thị trường như hiện nay thường khiến các nhà đầu tư khó có thể cưỡng lại. Đặc biệt là trước những cổ phiếu có mức giá lao dốc không phanh và chất lượng thấp. Xét về khả năng sinh lời và sức mạnh của bảng cân đối kế toán. Bạn nên tránh xa những mã như thế này. Thực chất biến động thị trường như thế này mang đến một cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư. Họ sẽ cải thiện chất lượng bằng cách bán những mã xấu đi. Đồng thời bổ sung thêm những cái tên chất lượng tốt hơn. – James Demmert, Main Street Research.

 1. Đừng quên những ưu tiên và mục tiêu của bạn

Tất cả chúng ta sẽ có cả nhu cầu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Khi đánh giá lại các khoản đầu tư của bạn, hãy xác định rõ từng khoản đầu tư của bạn phục vụ mục đích gì. Nếu bạn có những ưu tiên ngắn hạn cần đến tiền mặt, thì hãy huy động khoản tiền đó. Nhưng sau khi đã hoàn tất những mục tiêu này rồi, hãy đảm bảo rằng bạn luôn duy trì đầu tư cho các mục tiêu dài hạn của mình. – Jonathan Hudacko, Just Invest.

 1. Đừng đưa ra quyết định khi bạn tâm trí không yên

Đừng để cho nỗi sợ hãi và sự lo lắng che mờ khả năng ra quyết định của bạn. Hãy đảm bảo rằng các vị thế đầu tư của bạn là những đặt cược dài hạn và dựa trên các nguyên tắc cơ bản lâu dài. Phải thừa nhận rằng thành quả đầu tư ngọt ngào nhất thường đến khi thi trường biến động và bất ổn. Hãy gạt bỏ sự lo lắng và sợ hãi, tập trung vào các khoản đầu tư dài hạn dựa trên các yếu tố cơ bản vững chắc và giá trị dài hạn của chúng. – Ryan Swehla, Graceada Partners.

 1. Đừng hoảng hốt

Khi đầu tư trong giai đoạn thị trường biến động, điều quan trọng là phải suy nghĩ một cách logic, hợp lý. Có nhiều yếu tố cần cân nhắc trước khi làm bất cứ điều gì liên quan đến danh mục đầu tư của bạn. Hầu hết các đợt điều chỉnh của thị trường không kéo dài. Ngay cả trong những khoảng thời gian bất thường, thị trường có xu hướng phục hồi và vượt trội so với các giai đoạn trước đó. Nếu trụ vững được qua những giai đoạn này, bạn có thể lấy lại những gì đã mất, thậm chí còn ăn nên làm ra. – Justin Brock, Bobby Brock Insurance

 1. Đừng ham ôm trong khi thị trường biến động

Mọi người thường thích mua cổ phiếu giá rẻ và tự cho rằng họ kiếm được “món hời” so với việc mua những cổ phiếu blue-chip đắt đỏ hơn như Amazon và Apple. Điều mà các nhà đầu tư rất không nên làm, đặc biệt là trong thời điểm bất ổn, là bỏ tiền vào nhũng cổ phiếu không tên tuổi. Hẳn là có lý do nào đó khiến cho những cổ phiếu này mới rẻ đến vậy. Đúng là thỉnh thoảng bạn có thể trúng số, nhưng tỷ lệ lãi/lỗ có được không đáng để bạn mạo hiểm. -Gabriela Berrospi, Latino Wall Street.

Could the surge in market volatility signal the end of the current ...

 1. Dù thị trường biến động, đừng đi chệch khỏi của bạn

Ai đó đã từng nói rằng chỉ có ba điều chắc chắn xảy ra trong đời, đó là cái chết, thuế má và biến động thị trường. Như vậy, điều quan trọng là phải biết giá trị các khoản đầu tư của bạn và bám sát kế hoạch tài chính mà bạn đã vạch ra. Đừng để cảm xúc dẫn lối. Những hành động đầu cơ, bị “dắt mũi” bởi sự sợ hãi thường gây ra những hậu quả tài chính đáng tiếc. – Robert Reeder, GlassView

 1. Đừng làm gì mà không có sự chuẩn bị trước

Hầu hết mọi người không bao giờ gặp may trên thị trường. Nếu bạn thực sự muốn nhảy vào thị trường khi nó vô cùng biến động, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ một chuyên gia đáng tin cậy để có thể xác định được hướng đi và giảm thiểu sai lầm. – Drew Gurley, Redbird Advisors

 1. Đừng kiểm tra tài khoản của bạn mỗi ngày

Trong thời điểm bất ổn và biến động thị trường, chúng ta đều có muốn biết tài chính cá nhân của mình chịu ảnh hưởng ra sao. Nếu bạn biết thị trường đi xuống, việc kiểm tra số dư của bạn và thấy chúng sụt giảm chỉ khiến chu kỳ này tồi tệ hơn và khiến bạn muốn đưa ra quyết định theo cảm tính. Đừng chăm chăm nhìn vào tài khoản của bạn. Bạn nên biết rằng rồi thị trường sẽ hồi phục trở lại, vào một ngày nào đó. – Kelly Shores, GCubed, Inc.

 1. Đừng bỏ qua bài học về lập kế hoạch

Thời gian này, chúng ta đang học được một bài học quan trọng về việc lập kế hoạch. Bạn đừng nên bỏ qua những cơ hội này. Đừng đợi cho đến khi thị trường sụp đổ, xảy ra đại dịch hoặc khủng hoảng mới đa dạng hóa danh mục đầu tư. Cho dù là qua IRA hoặc quỹ cá nhân của mình, đầu tư vào các tài sản vô hình như vàng, bất động sản và các khoản đầu tư thay thế khác có thể giúp bạn tránh được những thua lỗ nặng nề khi tình hình thị trường trở nên tồi tệ. – Jason Craig, IRA Resources, Inc.

 1. Đừng hành động dựa trên những dữ liệu cũ

Trong một môi trường phát triển nhanh chóng, rất nhiều thông tin nhanh chóng trở nên lạc hậu. Các nhà phân tích vẫn chưa hạ dự báo EPS để phản ánh thực tế mới. Các cơ quan xếp hạng phải mất thời gian để hạ xếp hạng tín dụng của các công ty. Các nhà kinh tế chậm chạp cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP trong khi suy thoái nghiêm trọng là điều không thể tránh khỏi. Các công ty không cắt giảm cổ tức ngay lập tức và tỷ suất cổ tức có thể cao bất thường. Đừng mắc những lỗi tương tự. – Cutler Knupp, The Haskell Company – Dysruptek.

The Right Way to Deal with Stock Market Volatility | Personal Capital

 1. Thị trường biến động – đừng bỏ qua những rủi ro tiềm ẩn

Nếu bạn bị ám ảnh bởi tác động của biến động lên các khoản đầu tư của mình; đây là lúc bạn nên kiểm tra mức độ rủi ro đối với danh mục đầu tư của mình. Khả năng chịu đựng rủi ro của bạn thay đổi theo thời gian. Nó sẽ tùy thuộc vào trạng thái tài chính hiện tại và vị trí của bạn trong cuộc sống. Khi thị trường đi ngang, hãy tìm cách điều chỉnh danh mục đầu tư tổng thể của bạn. Sao cho bạn cảm thấy thoải mái khi duy trì nó. – Jared Weitz, United Capital Source Inc.

 1. Khi thị trường biến động, đừng bán chỉ vì lợi nhuận âm

Đừng dùng con tim để phán xét báo cáo đầu tư của bạn. Lợi nhuận âm không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc bạn nên thanh lý các vị thế. Nếu bạn có sẵn một kế hoạch tài chính rõ ràng và phân bổ các khoản đầu tư hợp lý; không gì có thể khiến bạn điều chỉnh lại nguyên tắc của mình. – Meredith Moore, Artisan Financial Strategies LLC

 1. Đừng quá phấn khích trước những ngày thị trường đi lên

Thị trường gấu đôi khi chẳng khác nào một tàu lượn siêu tốc. Bởi ngoài những ngày đi xuống, sẽ có những đợt hồi phục tạm thời. Đây là thời điểm tâm lý lạc quan xuất hiện chớp nhoáng; trước khi bị đè bẹp bởi một làn sóng giá xuống khác. Nếu bạn muốn củng cố các vị thế của mình, hãy tận dụng những ngày thị trường đi xuống. Hãy cố gắng kiềm chế, đừng quá phấn khích trước những ngày thị trường đi lên. Có quá nhiều người vướng vào vòng luẩn quẩn mua cao, bán thấp rồi. – Felix Hartmann, Hartmann Capital.

>> Xem thêm: Cách Kiểm Soát Tâm Lý Giao Dịch Khi Thị Trường Biến Động

Thu Trang – Theo forbes