logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 16/03/2023

Đầu tư như Warren Buffett với 3 cổ phiếu RH, TSMC, Occidental Petroleum

Hãy dẫn đầu cuộc chơi với những cổ phiếu giá trị này của Buffett.

Đầu tư như Warren Buffett với 3 cổ phiếu RH, TSMC, Occidental Petroleum

"Bắt chước là hình thức tâng bốc chân thành nhất. Vậy tại sao không bắt chước một trong những người giỏi nhất khi nói đến đầu tư"-- Warren Buffett.

Thật vậy, mượn ý tưởng đầu tư từ Nhà tiên tri xứ Omaha có thể là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn sẵn sàng tuân theo cùng một chiến lược ưu tiên đầu tư giá trị trong dài hạn.

Vì vậy, hãy xem xét ba cổ phiếu giá trị do Berkshire Hathaway của Buffett nắm giữ: TSMC (TSM), RH (RH) và Occidental Petroleum (OXY).

1. Taiwan Semiconductor Manufacturing Company

Nếu bạn muốn đầu tư như Warren Buffett thì vay mượn từ túi bí quyết của ông là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Từ lâu, ông đã ưu tiên những công ty trong các lĩnh vực có rào cản gia nhập cao. Điều này đưa chúng ta đến với lựa chọn đầu tiên: Taiwan Semiconductor Manufacturing Company, còn được gọi là TSMC.

TSMC là xưởng đúc chất bán dẫn lớn nhất thế giới. Trên thực tế, Counterpoint Research ước tính TSMC đang nắm giữ hơn 59% thị phần. Khách hàng của TSMC bao gồm Apple, AMD và Nvidia, cùng nhiều cái tên khác. Nói một cách đơn giản, ngành công nghiệp bán dẫn của thế giới phụ thuộc vào TSMC. Đó chính là lý do tại sao những căng thẳng gần đây ở Đài Loan lại rất đáng lo ngại. Bất kỳ sự gián đoạn nào trong hoạt động của công ty đều có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Do đó, Mỹ và các quốc gia phương Tây khác đang đầu tư vào các xưởng đúc chất bán dẫn mới ở những nơi khác. Tuy nhiên, hiện tại, TSMC vẫn là một trụ cột trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Vì lý do này, TSMC là một doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận béo bở. Tính đến quý gần đây nhất (ba tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 12 năm 2022), công ty đã có biên lợi nhuận hoạt động 49,5% và tạo ra dòng tiền tự do 17,5 tỷ USD.

Công ty đang trả khoản cổ tức tương đối khiêm tốn 1,77 USD/cổ phiếu, tương đương với tỷ suất cổ tức chỉ 1,99%. Tuy nhiên, TSMC có thể bù đắp cho quy mô cổ tức tương đối nhỏ này bằng sự ổn định. Công ty có hơn 43 tỷ USD tiền mặt và không có nợ ròng trên bảng cân đối kế toán.

2. RH

Thoạt nhìn, RH giống như một cổ phiếu kỳ lạ mà Berkshire Hathaway của Buffett sở hữu. Xét cho cùng, một thương hiệu nội thất cho thị trường ngách có vẻ hơi lạc lõng giữa các công ty biểu tượng như Coca-Cola, American Express và Apple.

RH chỉ là một vị thế nhỏ đối với Buffett. Berkshire “chỉ” sở hữu 6,23 triệu cổ phiếu trị giá 630 triệu USD. Con số đó ít hơn một phần tư của 1% của danh mục đầu tư tổng thể. Tuy nhiên, Berkshire đã nắm giữ cổ phần này trong hơn ba năm. Vì vậy, phải có điều gì đó hấp dẫn đội ngũ quản lý của Berkshire.

Có lẽ là thế này: RH là một nhà bán lẻ đồ nội thất cao cấp với nhóm khách hàng tinh tế hầu như không bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế. Tương tự như Lululemon, RH hấp dẫn người tiêu dùng giàu có. Và những người mua sắm sẵn sàng trả tiền cho đồ nội thất gia đình tinh tế.

Đầu tư như Warren Buffett với 3 cổ phiếu RH, TSMC, Occidental Petroleum

Hệ số giá trên thu nhập của RH. Dữ liệu theo Ycharts

Hơn nữa, RH đang có mức định giá thấp. Hệ số giá trên thu nhập (P/E) của công ty hiện chỉ là 9,7 lần. Hãy nhớ rằng gần đây nhất là vào năm 2021, cổ phiếu RH đã được giao dịch với hệ số P/E trên 60 lần. Hệ số trung bình ba năm cũng là 29,8 lần.

Cổ phiếu RH không trả cổ tức nhưng đang có dòng tiền dương, với dòng tiền tự do hơn 323 triệu USD. Biên lợi nhuận hoạt động đã sụt giảm gần đây nhưng vẫn ở mức trên 22%.

Giống như tất cả các nhà bán lẻ khác, một cuộc suy thoái nghiêm trọng sẽ gây tổn hại cho công ty. Tuy nhiên, với nhóm khách hàng cao cấp hơn, RH có thể thoát khỏi cuộc suy thoái tồi tệ nhất. Dù bằng cách nào thì rõ ràng Berkshire cũng sẽ tiếp tục nhận thấy giá trị trong thương hiệu bán lẻ cao cấp này.

3. Occidental Petroleum

Khi nói đến định giá, bạn không thể bỏ qua Occidental Petroleum (OXY). Công ty gần đây đang giao dịch với hệ số P/E cực thấp, chỉ 4,7 lần.

Ngay cả trong lĩnh vực năng lượng nổi tiếng với các mức định giá khiêm tốn thì con số đó cũng rất rẻ. Để so sánh, các công ty năng lượng khổng lồ ExxonMobil và Chevron đang giao dịch với hệ số P/E lần lượt là 8,8 và 8,2 lần.

Giống như phần lớn lĩnh vực năng lượng, Occidental đã suy sụp khi COVID-19 đè bẹp nhu cầu về dầu khí. Tuy nhiên, khi giá năng lượng tăng trở lại, Occidental cũng vậy. Cổ phiếu đã tăng 396% trong ba năm qua.

Đầu tư như Warren Buffett với 3 cổ phiếu RH, TSMC, Occidental Petroleum

Tổng nợ dài hạn (hàng quý) của Occidental. Dữ liệu theo Ycharts

Một phần lý do là Occidental đã làm sạch bảng cân đối kế toán của mình. Công ty đã giảm khoản nợ dài hạn từ 47,6 tỷ USD vào năm 2020 xuống còn 19,2 tỷ USD. Bằng cách giảm bớt gánh nặng nợ nần, công ty giảm rủi ro huy động vốn bằng cách pha loãng cổ phần.

Và giá dầu khoảng 75 USD/thùng đang mang lại một dòng tiền tự do dồi dào cho Occidental. Công ty đã tạo ra 12,5 tỷ USD vào năm ngoái. Hơn nữa, họ cũng đã công bố tăng cổ tức 38% và thỏa thuận mua lại cổ phiếu trị giá 3 tỷ USD.

Đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm một cổ phiếu giá trị được Berkshire phê duyệt, Occidental chắc chắn là một cái tên đáng cân nhắc.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg