logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 08/10/2020

Đầu Tư Vàng Ngay Lúc Này: Liệu Có Nên Hay Không?

Một số người ngày càng hoài nghi về việc đầu tư vàng vì họ tin rằng khi giá vàng tăng liên tục, nhiều khả năng sẽ có rủi ro lớn kèm theo. Vậy thì nên làm gì vào lúc này?

Đầu Tư Vàng Lúc Này: Nên Hay Không?

Giá vàng gần như tăng gấp đôi trong vài năm qua và xu hướng tăng giá đó đã khiến thứ kim loại quý này trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn - đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch hiện nay khi mà vàng được giao dịch rộng rãi thị trường. Tuy nhiên, một số người ngày càng hoài nghi về việc đầu tư vàng vì họ tin rằng khi giá vàng tăng liên tục, nhiều khả năng sẽ có rủi ro lớn kèm theo, và do đó có thể bây giờ không phải là thời điểm thích hợp để đầu tư vào vàng.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia phân tích cho rằng khi mua hoặc đầu tư vào vàng thì không có khái niệm đúng hay sai thời điểm. Như ở Ấn Độ, người ta có rất nhiều lý do để mua vàng.

Ví dụ, “phần lớn người dân ở Ấn Độ mua vàng cho những dịp đặc biệt như đám hỏi, đám cưới và các nghi lễ tôn giáo. Do đó, chẳng có cơ sở lý luận nào cho việc canh thời điểm đúng sai để mua vàng,” dẫn lời ông Prathamesh Mallya tại AVP- Research, Bộ phận Hàng hóa và Tiền tệ Phi nông nghiệp, Angel Broking Ltd.

Mọi người cũng mua vàng vì mục đích đầu tư

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị rằng mọi khoản đầu tư nên được trung bình hóa, tức là mua ở các mức giá khác nhau, để tận dụng lợi thế chiến lược trung bình hóa giá trị vốn đầu tư.

Vàng cũng được coi là tài sản trú ẩn an toàn. “Khi mà chính phủ các nước nới lỏng chính sách tiền tệ trên toàn cầu, các ngân hàng trung ương thì bơm một lượng lớn thanh khoản vào thị trường, cộng thêm tình hình bất ổn do đại dịch gây ra và nhiều nhiễu loạn bất định trên toàn cầu, việc đầu tư vào tài sản trú ẩn an toàn là cần thiết và còn kênh đầu tư nào là tốt hơn so với vàng chứ?” ông Mallya đặt vấn đề.

Vàng cũng được xem là một trong những công cụ bảo hiểm rủi ro tốt nhất chống lại áp lực lạm phát. “Nếu sở hữu vàng trong danh mục đầu tư thì bạn sẽ có một quỹ an toàn để đề phòng trước những rủi ro và bất ổn ngày càng cao trên thị trường. Hơn nữa, nếu bạn đang có ý định mua vàng để đầu tư, chắc chắn đây là thời điểm mua thích hợp vì nền kinh tế thế giới đang chững lại vì đại dịch,” ông M Manuvel, Chủ tịch & Giám đốc Điều hành của Manuvel Malabar Jewelers cho biết.

Giá vàng đã thay đổi trong 5 năm qua

Đúng là giá vàng gần đây đã bắt đầu giảm lại sau khi lập đỉnh cao nhất mọi thời đại vào đầu năm nay, nhưng thực tế là giá vàng đã tăng gần gấp đôi trong 5 năm qua.

Bất cứ khi nào xảy ra bất ổn và có biến động mạnh trên thị trường, giá vàng thường sẽ tăng cao hơn kỳ vọng và đó là lý do tại sao không có gì đáng ngạc nhiên khi đợt bùng phát dịch Covid-19 đã đẩy vàng lên mức giá đỉnh điểm vào đầu năm nay. Vì vậy, bây giờ vẫn có thể là thời điểm tốt để đầu tư vàng, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn sắp tới cho đến khi thế giới hồi phục hoàn toàn sau cuộc khủng hoảng Covid-19,” CEO Adhil Shetty của BankBazaar.com cho biết.

Dẫu vậy, các chuyên gia cho rằng, nên lường trước khả năng giá vàng sẽ điều chỉnh hoặc thậm chí là đi ngang trong những tháng và những năm tới. Tuy nhiên, chân lý vẫn không thay đổi, lý tưởng nhất là với số vốn nhỏ trong năm nay để làm cân bằng và củng cố thêm cho danh mục đầu tư tổng thể. Chiến lược này là hoàn toàn phù hợp dựa theo quan điểm đầu tư chứ không hẳn là theo quan điểm tiêu dùng truyền thống.

Nhận xét

Tuy nhiên, “nếu thực sự mua vàng, lý tưởng nhất là bạn nên cố gắng giới hạn mức vốn đầu tư vào vàng ở khoảng 5-10% giá trị danh mục đầu tư vì giá của kim loại quý này có xu hướng đi ngang trong thời gian dài mặc dù đôi khi cũng có tăng. Nếu danh mục đầu tư bị phân bổ đến mức quá phụ thuộc vào bất kỳ loại tài sản nào, bao gồm cả vàng, thì đều không thể tạo ra lợi nhuận hiệu quả theo như mục tiêu tài chính của nhà đầu tư,” ông Shetty nhận định.

CEO Pranjal Kamra của Finology cũng có quan điểm tương tự. “Vàng đóng vai trò như một công cụ bảo vệ chống lại các đợt sóng biến động của thị trường và do đó, bạn nên đầu tư một phần vốn của mình vào vàng để đa dạng hóa danh mục đầu tư tổng thể. Trong vòng 1 năm qua, giá vàng đã tăng đáng kể. Do đó, loại tài sản này khó có thể tăng cao đột biến thêm. Tuy nhiên, vì nền kinh tế có nhiều bất ổn, bạn nên dành ra từ 5% đến 10% số vốn đầu tư vào vàng,” ông nói.

Tóm lại, nhà đầu tư nên phân bổ nguồn vốn một cách thông minh khi mua vàng để đa dạng hóa danh mục đầu tư, đồng thời cũng để tận dụng các cơ hội đầy hấp dẫn của thứ kim loại quý này.

>> Xem thêm: Có Nên Đầu Tư XAUUSD Vào Lúc Này?

Đăng Khoa - Theo financialexpress

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg