Đây Là Cách Đầu Tư Vô Cùng Hiệu Quả Vào Visa!

325

201905012 seekingalpha Vu Thu Trangvisa Image - Đây Là Cách Đầu Tư Vô Cùng Hiệu Quả Vào Visa!

() là một vô cùng lớn. Dù có lịch sử hoạt động từ năm 1958 nhưng mới lên sàn từ năm 2007. Kể từ đó, cổ phiếu chỉ chuyển động theo một hướng duy nhất, đó là đi lên. Biểu đồ 10 năm của nó không có gì đáng kinh ngạc.

201905012 seekingalpha Vu Thu Trangvisa Chart 1 - Đây Là Cách Đầu Tư Vô Cùng Hiệu Quả Vào Visa!

Dữ liệu của YCharts

Trong khoảng thời gian 10 năm này, bạn hầu như không thấy bất kỳ sự sụt giảm nào vì giá cổ phiếu này tăng đều đặn hàng năm. Ngay cả sự sụt giảm gần 50% trong cuộc khủng hoảng tài chính lớn năm 2009 cũng khó có thể nhận ra. Giá cổ phiếu này tăng gần 900% trong khoảng thời gian này, liên tục thiết lập các mức đỉnh kỷ lục mới.

Những thua lỗ trong đợt điều chỉnh gần đây vào tháng 12/2018 nhanh chóng được bù đắp bởi cổ phiếu này leo lên các mức đỉnh mới gần như mỗi tuần từ đầu năm đến nay.

201905012 seekingalpha Vu Thu Trangvisa Chart 2 - Đây Là Cách Đầu Tư Vô Cùng Hiệu Quả Vào Visa!

Dữ liệu của YCharts

Dựa trên biểu đồ chứng khoán, dường như bạn nên đầu tư vào Visa bất kể mức giá của nó là bao nhiêu. Điều này về cơ bản là đúng nhưng về mặt tâm lý, việc đầu tư vào một cổ phiếu gần như luôn luôn giao dịch gần mức đỉnh kỷ lục của nó với mức định giá gấp từ 20 đến 35 lần thu nhập không phải là điều dễ dàng.

Trong trường hợp này, rất khó vượt qua suy nghĩ thiên lệch của các nhà đầu tư do những tác động gần đây. Thay vào đó, tôi tin rằng cách tốt hơn để đầu tư vào Visa là đầu tư một cahcs tự động thông qua gói tiết kiệm tự động. Trong bài viết này, tôi sẽ điểm qua kết quả quý trước của Visa và sau đó tiết lộ lộ trình đầu tư vào Visa của mình và kết quả.

Điều gì đang xảy ra tại Visa?

Báo cáo thu nhập của Visa trong quý tài chính thứ hai năm 2019 đã đánh bại ước tính về doanh thu và thu nhập của hãng lần thứ 11 liên tiếp. Visa có mức tăng trưởng doanh thu là 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, EPS 1,31 USD và hệ số P/E 12 tháng khoảng 32.

Visa có sự tăng trưởng một chữ số và hai chữ số về khối lượng thanh toán và giao dịch được xử lý nhờ hưởng lợi từ hai xu hướng lớn trên toàn cầu: 1) nhiều giao dịch được chuyển sang nền tảng di động 2) nhiều giao dịch được xử lý trên nền tảng kỹ thuật số hơn là bằng tiền mặt. Trong năm tài khóa 2018, Visa đã xử lý 124 tỷ giao dịch trên toàn thế giới. Con số này tăng lên sau mỗi năm. Visa vận hành mạng lưới thẻ tín dụng lớn nhất ở Hoa Kỳ và ở nhiều quốc gia khác.

Với ngày càng ít giao dịch được xử lý bằng tiền mặt, Visa sẽ có tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều năm, nếu không nói là nhiều thập kỷ. Visa là một cỗ máy tạo ra tiền mặt thuần túy. Dù có lợi suất dưới 1%, tốc độ tăng trưởng cổ tức và tỷ lệ chi trả cổ tức của hãng không ai sánh kịp. Trong 10 năm qua, Visa tăng cổ tức với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) lên tới 32,59% và CAGR 3 năm của hãng trên 20%.

Dù có tăng trưởng cổ tức bùng nổ như vậy nhưng tỷ lệ chi trả cổ tức của hãng không giảm đi. Mặc dù xuất hiện cả những nốt thăng và trầm hiển thị biểu đồ này, hoạt động kinh doanh của Visa về cơ bản không phụ thuộc vào chi phí vốn (Capex), vì vậy Visa có thể chuyển đổi hầu hết dòng tiền hoạt động của mình thành dòng tiền tự do. Dựa trên thu nhập, tỷ lệ chi trả cổ tức hiện tại của hãng chỉ ở mức 20% mặc dù cổ tức tăng lên đáng kể.

201905012 seekingalpha Vu Thu Trangvisa Chart 3 - Đây Là Cách Đầu Tư Vô Cùng Hiệu Quả Vào Visa!

Dữ liệu của YCharts

Visa và đối thủ chính của mình, Mastercard (MA), dường như đang có một giải đấu riêng dành cho mình. Giá cổ phiếu của chúng cũng phản ánh vị trí độc nhất đó. Cá nhân tôi chỉ sở hữu Visa, nhưng tôi cho rằng cả hai cái tên này xứng đáng được mua và nắm giữ vô thời hạn.

Cách đầu tư vào Visa 

Cá nhân tôi rất thích mua những cổ phiếu chất lượng bị ‘vùi dập’. Tuy nhiên, với phương pháp đầu tư này, bạn cần phải có nhiều may mắn hoặc bạn cần phải chờ đợi rất lâu để nó có thể biến thành một cổ phiếu như Visa để mua vào. Điều này diễn ra lần gần đây nhất là vào tháng 12/2018. Bạn phải theo dõi thị trường chứng khoán hàng ngày để không bỏ lỡ cơ hội này.

Tôi cho rằng Visa là một trong số rất ít cổ phiếu để mua và nắm giữ mãi mãi, do đó tối muốn đầu tư không ngừng vào công ty này mà không phải lo lắng về giá cổ phiếu của nó. Do đó, ngay từ đầu, vào tháng 12/2015, tôi thiết lập một kế hoạch tiết kiệm hàng tháng. Với kế hoạch này, vốn luôn đầu tư một khoản cố định 50 euro (tăng 5% so với trước) trong ngày đầu tiên của mỗi tháng vào Visa. Năm ngoái, tôi đã quyết định mở rộng hướng đầu tư này bằng cách thiết lập một kế hoạch tiết kiệm khác để đầu tư vào Visa và rót tiền vào cổ phiếu này vào ngày 15 hàng tháng.

Bây giờ, sau hơn ba năm, tôi đã dành thời gian để phân tích tất cả các khoản đầu tư hàng tháng này để đánh giá cách tôi đã và đang làm.

201905012 seekingalpha Vu Thu Trangvisa Chart 4 - Đây Là Cách Đầu Tư Vô Cùng Hiệu Quả Vào Visa!

Biểu đồ này mô tả tất cả các giao dịch mua cổ phiếu Visa của tôi. Các thanh đại diện cho giá mở cửa cổ phiếu vào ngày tôi mua và các nhãn chú thích số lượng cổ phiếu tương ứng tôi đã mua. Để đảm bảo kế hoạch này hoạt động, điều quan trọng là nhà môi giới cho phép mua cổ phần lẻ. Toi là một nhà đầu tư đến từ Đức, do đó nhà môi giới duy nhất có tính năng này và các kế hoạch tiết kiệm tự động là consorsbank.de. Có rất nhiều nhà môi giới như vậy dành cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Không hề khó lập ra biểu đồ như thế này và bạn có thể dễ dàng thấy rằng giá cổ phiếu càng cao thì tôi mua càng ít cổ phiếu. Qua biểu đồ này cũng thấy rõ làm sao đợt điều chỉnh giá cổ phiếu tháng 12 đã giúp tôi mua thêm cổ phiếu.

Tôi chỉ mua 0,3845 cổ phiếu theo kế hoạch tiết kiệm mua cổ phiếu vào “Ngày 1”, tuy nhiên theo kế hoạch tiết kiệm “Ngày 15”, tôi mua 0,4532 cổ phiếu.

201905012 seekingalpha Vu Thu Trangvisa Chart 5 - Đây Là Cách Đầu Tư Vô Cùng Hiệu Quả Vào Visa!

Số tiền đầu tư khiêm tốn, tuy nhiên bằng cách góp khoảng 100 USD mỗi tháng trong nhiều năm, tôi có thể tích lũy được một số vốn kha khá.

Trong một thời gian dài, nhiều lần bỏ ra 50 USD hoặc 100 USD mỗi tháng để mua cổ phiếu cũng có thể đem lại lợi nhuận đáng kể. Dưới đây là biểu đồ cho thấy hiệu suất của mỗi lần mua cổ phiếu và lợi nhuận tích lũy theo thời gian của chúng.

201905012 seekingalpha Vu Thu Trangvisa Chart 6 - Đây Là Cách Đầu Tư Vô Cùng Hiệu Quả Vào Visa!

Rất nhiều giao dịch mua cổ phiếu của tôi trong giai đoạn 2015-2016 tăng gấp đôi, trong khi những giao dịch gần đây lại không giúp tăng vốn nhiều. Dẫu vậy, tại thời điểm tôi viết bài này, tôi chưa có bất kỳ giao dịch mua cổ phiếu nào gắn với một khoản thua lỗ chưa thực hiện. Tôi rất hài lòng khi đã quyết định đầu tư vào Visa một cách tự động.

Nếu tôi không làm điều này, tôi sẽ rất hạn chế trong việc mua cổ phiếu vì tôi hầu như luôn coi nó đắt đỏ và thay vào đó mua các cổ phiếu khác. Cuối cùng, ở đây chúng ta có thể thấy các giao dịch mua cổ phiếu này (màu hồng) được vẽ trên biểu đồ giá cổ phiếu của Visa.

201905012 seekingalpha Vu Thu Trangvisa Chart 7 - Đây Là Cách Đầu Tư Vô Cùng Hiệu Quả Vào Visa!

Ở dưới cùng của biểu đồ này, tôi đã chỉ ra làm sao các khoản chi trả cổ tức tăng trưởng theo thời gian. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi tăng trưởng cổ tức tự thân 20% của Visa cũng như tất cả các giao dịch mua mới trong những năm qua. Mặc dù về mặt tuyệt đối, thu nhập cổ tức của tôi vẫn rất thấp, nó tăng nhanh với tốc độ có thể dự đoán được và sẽ sớm cán mốc cổ tức ròng hàng quý 10 USD/cổ phiếu. Đồng thời, lợi nhuận hiện đang ở mức 49%.

Kết luận dành cho nhà đầu tư

Visa là một cổ phiếu tuyệt vời để sở hữu nhưng nó gần như luôn luôn đắt đỏ. Sẽ mất rất nhiều thời gian chờ đợi cổ phiếu này trở nên ‘rẻ hơn’. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư có thể bỏ lỡ lợi nhuận đáng kể. Hãy tưởng tượng, cổ phiếu này hiện có giá 50 USD và P/E là 30. Trong 3 năm tiếp theo, giá cổ phiếu tăng gấp đôi và P/E không đổi. Bây giờ, cổ phiếu này đột nhiên trải qua một đợt điều chỉnh và giá của nó giảm xuống còn 75 USD, P/E 22,5 (giả sử thu nhập không đổi). Trong trường hợp này, bạn có thể coi đó là một giao dịch tuyệt vời ở mức giá này nhưng việc chờ đợi ba năm để P/E giảm xuống các giá trị này đã khiến bạn không thể tích lũy cổ phiếu trong khoảng giá từ 50 đến 75 USD với P/E cao hơn.

Để vượt qua rào cản tâm lý này, tôi đã đặt các khoản đầu tư vào Visa của mình ở chế độ tự động và không phàn nàn về kết quả. Miễn là Visa có thể duy trì vị trí độc tôn của mình và tiếp tục hưởng lợi các xu hướng lớn, tôi không có lý do gì để thay đổi phương pháp đầu tư này.

Thu Trang – Theo seekingalpha