Sai Lầm Đầu Tư Có Thể Khiến Các Nhà Đầu Tư Chịu Tổn Thất

113

Giới Chuyên Gia Nhận Định Như Thế Nào ?

Những sai lầm đầu tư  của các nhà đầu tư là đầu cơ giá lên trên thị trường chứng khoán, tất cả đều tin rằng thời kỳ hưng thịnh hơn nữa của thị trường còn đang ở phía trước.

Điều này đồng nghĩa với việc các chỉ số chính có thể lập những kỷ lục mới. Tuần trước, khi Chủ tịch Fed Jerome Powell ẩn ý rằng có thể Fed sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, thị trường được đẩy lên cao khiến cho tuần vừa rồi trở thành tuần tăng trưởng mạnh nhất trong năm nay.

sai lầm đầu tư

John Hussman, cựu giáo sư kinh tế nổi tiếng, chủ tịch đương nhiệm của quỹ Hussman Investment Trust, không phản đối quan điểm này.

Tuy nhiên, ông cho rằng việc tiếp tục đặt vận mệnh vào tay Fed sẽ là một sai lầm lớn, gây tổn thương cho cả nhà đầu tư và thị trường nói chung.

Lập luận Của Hussman đối với thị trường

Lập luận này của ông dựa trên hiểu lầm cơ bản mà ông cho rằng đang khiến các nhà giao dịch ảo tưởng, đó chính là suy nghĩ rằng lãi suất thấp hơn sẽ khiến cho cổ phiếu được định giá cao hơn.

Hussman thừa nhận điều này đúng khi dòng tiền không đổi hoặc tăng trưởng. Nhưng ông cũng khẳng định bây giờ không phải là thời điểm như vậy. Ông cho rằng, sẽ là một sai lầm nếu các nhà đầu tư tin rằng cắt giảm lãi suất sẽ cứu giúp thị trường.

“Vấn đề là nếu lãi suất thấp do tăng trưởng thấp, vậy thì lãi suất thấp hơn không có tác dụng tăng các hệ số định giá”, Hussman viết trong một bài đăng trên blog gần đây.

Hussman đề xuất một kịch bản hoàn toàn hợp lý – và đáng sợ  Ông nói rằng nếu lạm phát duy trì ở mức khoảng 2%, tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp sẽ chỉ là 3,5%. Nếu biên lợi nhuận không “mở rộng liên tục” về tỷ suất lợi nhuận, thì tăng trưởng lợi nhuận cao nhất cũng chỉ đạt đỉnh khoảng 3,5% mỗi năm.

Ngay cả khi các hệ số định giá giảm ở mức độ nhẹ nhất, nó có thể dẫn tới một thời kỳ kéo dài nhiều năm, trong đó S&P 500 có tổng lợi nhuận âm. […] Tất cả những điều này đều chỉ là số học cơ bản”, ông nói. 

Điều gì sẽ xảy ra đối với thị trường trong tương lai

Tất cả những điều này đều khớp với lời khẳng định từ lâu của ông rằng thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có thể sẽ sụp đổ cùng với mức giảm 60% đến 65% giá trị. Ông cũng dự đoán rằng tổng lợi nhuận trung bình của S&P 500 sẽ bằng 0 trong 12 năm tới.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu và khi Fed thực sự cắt giảm lãi suất, bởi vì dường như kế hoạch này sẽ được thực hiện ngay trong tháng 6 này?

Hussman nói rằng nó phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của thị trường. Chắc chắn, các nhà đầu tư đang cảm thấy vô cùng hào hứng ở thời điểm này, tuy nhiên, một khi họ trở nên hoang mang, ông nói rằng mọi thứ có thể sụp đổ nhanh chóng. Điều đó đúng, và khi đó, ngay cả Fed cũng sẽ không thể cứu nổi thị trường.

Hussman cho rằng: “Khi các nhà đầu tư có xu hướng e ngại rủi ro, họ thích tài sản an toàn, có tính thanh khoản cao và lãi suất thấp hơn là tài sản có tính thanh khoản thấp.

Ông nói tiếp: “Nên nhớ lại rằng Fed từng bền bỉ và hăng hái nới lỏng chính sách trong suốt thời kỳ thị trường sụp đổ 2000-2002 và 2007-2009, rõ ràng là sự sụp đổ do suy thoái trên thị trường chứng khoán sẽ không bị gián đoạn bởi việc cắt giảm lãi suất đột ngột, bên cạnh phản ứng cảm tính ngắn ngủi.”

Hồ sơ thành tích của Hussman

Hussman nhiều lần thu hút sự chú ý khi ông này đưa ra dự báo rằng thị trường chứng khoán sẽ mất đi hơn 60% giá trị và sẽ có một thập kỷ với lợi nhuận rơi xuống con số âm. Dù thị trường chứng khoán có chuyển biến tốt hơn, ông vẫn không hề suy chuyển dự đoán của mình.

Tuy nhiên, trước khi coi Hussman là một gã “ngoan cố” theo đuổi chủ nghĩa tiêu cực, hãy nhìn lại những thành tích dự đoán của ông mà được chính ông tiết lộ trong bài đăng blog mới nhất của mình. 

Dự đoán của Hussman như thế nào ?

Dự đoán vào tháng 3/2000 rằng các cổ phiếu công nghệ sẽ lao dốc 83%. Thực tế là chỉ số Nasdaq 100 “bốc hơi” đúng 83% trong giai đoạn từ 2000 đến 2002.

Dự đoán vào năm 2000 rằng chỉ số S&P 500 có thể sẽ có lợi nhuận âm trong thập kỷ tiếp theo và thực tế đúng là như vậy

Dự đoán trong tháng 4/2007 rằng chỉ số S&P 500 có thể giảm 40%, sau đó chỉ số này “bốc hơi” 55% trong đợt sụp đổ tiếp theo diễn ra từ năm 2007 đến 2009

Sau cùng, càng nhiều điều cho thấy sự không bền vững của thị trường chứng khoán mà Hussman khám phá ra, thì các nhà đầu tư càng nên lo lắng. Chắc chắn với chu kỳ hoạt động hiện tại của thị trường, các nhà đầu tư vẫn kiếm chác được chút lợi nhuận, nhưng đến khi nào họ không thể chống đỡ nổi?

Đó là câu hỏi mà các nhà đầu tư sẽ phải tự trả lời và cùng là điều mà Hussman sẽ tiếp tục tìm hiểu trong thời gian tới. 

Thu Trang – Theo Business Insider