Diễn Biến Chiến Tranh Thương Mại Trước Khi Mua Cổ Phiếu Cisco

32

Cisco (NASDAQ: CSCO) có một tháng 8 đầy khó khăn. Cổ phiếu của hãng giảm hơn 17% trong tháng qua, từ mức giá 56,69 USD mở cửa ngày 29/7 xuống còn 47,10 USD vào cuối ngày 26/8. Báo cáo thu nhập của hãng hôm 15/8 đáp ứng kỳ vọng của các nhà phân tích. Tuy nhiên, trước dự báo ​​tăng trưởng không thể thấp hơn trong quý tiếp theo, các nhà đầu tư đang phải suy nghĩ lại về tương lai của cổ phiếu CSCO.

Hãy Nhìn Vào Diễn Biến Chiến Tranh Thương Mại Trước Khi Mua Cổ Phiếu Cisco (CSCO)

Nguồn: Ken Wolter / Shutterstock.com

Vậy, có nên mua CSCO ở thời điểm hiện tại? Cổ phiếu này hiện được định giá ở mức hợp lý.

Tuy nhiên, trước những rủi ro địa chính trị như cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và hạn chế trong hoạt động mua lại cổ phiếu, có thể sẽ rất khó để nó đi lên. để Hãy cùng đánh giá hiệu suất của cổ phiếu này ở hiện tại và tương lai.

Đánh giá chi tiết cổ phiếu của Cisco

Như đã đề cập ở trên, CSCO công bố thu nhập vào ngày 15/8. Doanh thu của quý kết thúc vào ngày 27/7 tăng 6% so với cùng kỳ năm trước và doanh thu của cả năm tài chính tăng 7% so với năm tài chính trước đó. Tăng trưởng doanh thu của hãng là nhờ phân khúc Bảo mật (tăng 14%), Ứng dụng (tăng 11%) và Hạ tầng (tăng 6%).

Thuê bao phần mềm dạng dịch vụ hiện chiếm 70% tổng doanh thu từ phần mềm của Cisco.

Thế nhưng công ty không cho rằng quý tới sẽ có tăng trưởng cao, dự đoán tăng trưởng doanh thu 0% -2% so với cùng kỳ năm trước và EPS trong khoảng từ 0,64- 0,69 USD.

Còn về vấn đề nổi cộm trước mắt (cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung)? Doanh số bán hàng tại Trung Quốc của Cisco giảm 25%. Một khi cuộc chiến thương mại vẫn tăng tốc, sụt giảm doanh thu là điều khó tránh khỏi và nó có thể có tác động mạnh đến cổ phiếu của Cisco.

Trong bối cảnh này, những yếu tố xúc tác tích cực đối với cổ phiếu CSCO là gì? CSCO gần đây đã kết thúc kế hoạch mua lại bắt đầu từ năm tài chính 2018 với tổng số cổ phiếu được mua lại trị giá 32,6 tỷ USD. Công ty cũng lên kế hoạch tiếp tục hoạt động mua lại với quy mô khiêm tốn hơn.

Cisco dự định dành ít nhất 50% dòng tiền tự do của mình để tài trợ cho hai hoạt động: mua lại cổ phiếu và chi trả cổ tức.

Nếu không tính chi phí vốn, dòng tiền của công ty có giá trị tới 14,9 tỷ USD mỗi năm. Trừ đi 6 tỷ USD tiền cổ tức mỗi năm, công ty còn tối đa khoảng 8,9 tỷ USD để mua lại cổ phiếu.

Các thương vụ thâu tóm có thể giúp CSCO xoay chuyển tình thế không?

CSCO có 33,4 tỷ USD tiền mặt trong tay. Nếu hoạt động mua lại cổ phiếu bị thu hẹp lại, vậy thì mua lại doanh nghiệp có thể là chìa khóa dẫn đến tăng trưởng cho hãng. Hồi tháng 7, công ty này đã công bố thỏa thuận mua Acacia Communications (NASDAQ: ACIA).

Theo nhà phân tích James Brumley của InvestorPlace bình luận vào hôm 1/8, thỏa thuận trị giá 2,6 tỷ USD này giúp củng cố vị thế của CSCO với tư cách một nhà cung cấp phần cứng 5G.

Các sản phẩm của Acacia thúc đẩy việc truyền tải lượng lớn dữ liệu từ khoảng cách xa.

Khi 5G trở nên phổ biến, mọi sự quan tâm sẽ đổ dồn vào CSCO bởi công ty này cung cấp phần cứng để truyền tải dữ liệu trên phạm vi toàn cầu.

CSCO tăng cường hoạt động thâu tóm kể từ năm 2018. Như Brumley tiết lộ, Cisco đã mua lại Sentryo, Singularity Networks và sáu công ty khác.

Các thỏa thuận này chỉ tiêu tốn của hãng vài tỷ, nhưng đem lại cho cho CSCO không gian để tăng trưởng thông qua M&A. Nhưng cơ hội này đã được phản ánh qua định giá cổ phiếu của Cisco hay chưa?

Hãy xem định giá của cổ phiếu này so với các đối thủ khác ra sao.

Cổ phiếu của Cisco bị định giá thấp so với các cổ phiếu khác cùng ngành

Cổ phiếu CSCO hiện đang được giao dịch với hệ số giá/ thu nhập dự phóng là 13,1. Hệ số giá trị doanh nghiệp EBITDA của nó hiện là 11,7.

Dưới đây là các hệ số định giá của một số cổ phiếu có sự tương đồng lớn nhất với CSCO:

  • Ciena (NYSE: CIEN): P/E dự phóng là 16, EV/EBITDA là 13,4
  • Motorola (NYSE: MSI): P/E dự phóng là 20,1, EV/EBITDA là 17,3
  • Nokia (NYSE: NOK): P/E dự phóng là 12, EV/EBITDA là 9,5
  • LM Ericsson (NASDAQ: ERIC): P/E dự phóng là 15,8, EV/EBITDA là 11,1

Trên cơ sở P/E, cổ phiếu CSCO có định giá thấp so với các cổ phiếu trong ngành kể trên.

Trên cơ sở EV/EBITDA, cổ phiếu của Cisco có mức định giá tương đương với các công ty lớn hơn là NOK và ERIC.

Đây là mức định giá hợp lý đối với cổ phiếu CSCO. Dù công ty có thể bắt đầu tăng trưởng thông qua các thương vụ mua lại tăng cường, nhưng dự báo ngắn hạn không mấy khả quan là một mối quan ngại lớn.

Điều này, cùng với rủi ro gắn với thị trường Trung Quốc, khiến tôi cho rằng giá cổ phiếu CSCO còn có thể giảm sâu hơn nữa.

Các công ty công nghệ tên tuổi khác như Intel (NASDAQ: INTC) và International Business Machine (NYSE: IBM) giao dịch với hệ số P/E dự phóng quanh mốc 10. Tôi thấy cổ phiếu CSCO có nhiều khả năng sẽ giảm xuống mức định giá đó.

Kết luận về cổ phiếu của Cisco

Vấn đề thương mại với Trung Quốc đã gây thiệt hại ít nhiều lên cổ phiếu Csco.

Các hoạt động của công ty tại thị trường Trung Quốc chỉ là một phần nhỏ trong hoạt động kinh doanh của hãng. Tuy nhiên, nếu doanh số tại thị trường này tiếp tục sụt giảm, công ty chắc hẳn sẽ gặp nhiều khó khăn, kể cả khi những gì diễn ra đúng như dự báo trong quý tiếp theo.

So với các cổ phiếu khác trong ngành, Cisco hiện đang có định giá khá hợp lý.

Tuy nhiên, trước các vấn đề tăng trưởng, dường như cổ phiếu CSCO bắt đầu có định giá thấp hơn.

Vậy kết luận là gì ? Các nhà đầu tư nên chờ đợi diễn biến về phía Trung Quốc. Nếu doanh số tại thị trường nàu tiếp tục giảm, cổ phiếu CSCO có thể sẽ rớt sâu hơn nữa. Tuy nhiên, xét trong dài hạn, chiến lược M&A của công ty có thể mang tăng trưởng trở lại khi 5G trở nên phổ biến. Hãy đợi đến khi cuộc chiến thương mại đi đến hồi kết trước khi nhảy vào cổ phiếu CSCO.

xem thêm : Cổ Phiếu Ngành Công Nghệ: Cisco Systems (CSCO) Nên Quan Tâm

 

Thu Trang – Theo Yahoo Finance