logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 24/12/2019

Dự Báo 2020: Bắt Đầu Với Cổ Phiếu General Electric Và Google

Xây dựng chiến lược đầu tư cho năm 2020

Dự Báo 2020: Bắt Đầu Với Cổ Phiếu General Electric Và Google Dự Báo 2020: Bắt Đầu Với Cổ Phiếu General Electric Và Google

 

Năm 2019 đã dần kết thúc, và điều đó đồng ngha thông tin dự đoán về thị trường trong năm 2020 có diễn biến ra sao đã đầy rẫy trên mạng internet.

Tuy nhiên những bài báo đó không phải lúc nào cũng đúng. Chẳng hạn, vào đầu năm 2019, có lẽ ai cũng nghĩ tác giả bài viết là một người quá lạc quan khi dự đoán chỉ số S&P 500 SPX, +0,49% sẽ tăng 27% trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn nằm trên bàn thương lượng và lãi suất biến động liên tục. Tất nhiên dự đoán của tác giả không chính xác, nhưng đó cũng chính là diễn biến tối thứ Ba vừa rồi – khi thị trường cổ phiếu có màn thể hiện tốt thứ nhì kể từ năm 2003, khi chỉ còn vài ngày giao dịch ít ỏi để tăng cao hơn nữa.

Song ngay cả khi dự báo không chính xác thì những mẩu thông tin đó cũng vẫn còn nguyên giá trị. Chúng sẽ giúp các nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu nắm giữ và suy nghĩ nghiêm túc về chiến lược. Tất nhiên ngay cả những kế hoạch hoàn hảo nhất cũng có khả năng thất bại, nhưng việc bước vào năm 2020 khi không có kế hoạch nào trong tay có vẻ là một lựa chọn không được khôn ngoan cho lắm.

Vì vậy, dưới đây là 10 dự báo táo bạo trong năm tới của tác giả bài viết:

General Electric sẽ thấy sự tái sinh (tạm thời)

Trên mặt trận cổ phiếu đơn lẻ, tác giả tập trung vào cổ phiếu General Electric GE, +0,00%. Chắc chắn, công ty này có một quá khứ không lấy gì làm sáng sủa. Nhưng CEO Larry Culp đã khôi phục được một chút uy tín và hy vọng khi tổ chức lại công ty cho hợp lý hơn và hướng tới tương lai. Wall Street cũng đang chú ý đến điều đó; gần đây một chuyên gia phân tích Wall Street đã d báo cổ phiếu tăng giá trong năm 2020 với mức tăng 4% trong chỉ một phiên.

Tác giả bài viết không quá hão huyền về các thách thức của General Electric, nhưng cổ phiếu vẫn giao dịch với mức chiết khấu 20% so với doanh thu - và trong khi thu nhập chỉ ở mức trung bình, một loạt các số liệu vượt ước tính dưới sự điều hành của Culp chứng minh công ty này biết cách kiểm soát những kỳ vọng trong giai đoạn phục hồi của mình. Tác giả sẽ không cho rằng 2021 là một năm tuyệt với công ty, nhưng rất có thể 2020 sẽ là một năm thuận lợi.

Cổ phiếu Google sẽ tăng

Cổ phiếu Google sẽ tăng Cổ phiếu Google sẽ tăng[/caption]

Năm nay không phải là một năm thiếu khởi sắc với Alphabet GOOG, -0,48% GOOGL, -0,38%. Cổ phiếu Google đã tăng hơn 20% trong năm nay cho đến thứ Ba, vì vậy tác giả bài viết sẽ không tổ chức buổi bán bánh gây quỹ cho những người ở Mountain View.

Tuy nhiên, với Apple AAPL, -0,21% tăng hơn 70% trong cùng kỳ và Microsoft MSFT, +1,09% tăng 50%, hẳn rất dễ mà nghĩ gã khổng lồ công nghệ này có vẻ đang ở ngoài lề cuộc chơi. Nhưng vào năm 2020, Alphabet sẽ trở nên nổi bật vì đang mang lại “tăng trưởng với mức giá hợp lý”, P/E dự tính chưa đến 25 và doanh thư dự báo tăng khoảng 19% và thu nhập tăng 17%. Khi khó mà xác định được kẻ thắng trong giai đoạn đà tăng trưởng trong 12 tháng đang dần hạ nhiệt, đó là lúc Google sẽ xuất hiện đầy nổi bật.

Lãi suất của Mỹ sẽ tiếp tục giảm

Lý thuyết kinh tế truyền thống cho rằng Mỹ nên tăng lãi suất ngay bây giờ trong bối cảnh dữ liệu thị trường lao động và tiêu dùng mạnh mẽ. Nhưng kể từ khi Donald Trump coi toàn bộ nước Mỹ - bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang - là đồ chơi cá nhân, ông đã khiến ngân hàng trung ương thực sự cắt giảm lãi suất ba lần vào năm 2019.

Các nhà đầu tư có thể tin rằng Fed không hề giỏi giữ vững quan điểm nhưng sẽ có khả năng cắt giảm lãi suất thêm lần nữa trong năm 2020 để giúp Trump tái đắc cử. Ai cần quan tâm điều đó có ảnh hưởng xấu đến tình hình sức khoẻ nền kinh tế Mỹ trong dài hạn hay không nếu có thể giúp Donny có nhiệm kỳ thứ hai, phải không? Với tư cách là nhà đầu tư, điều đó đồng nghĩa rằng các nhà đầu tư nên tiếp tục tham gia các quỹ trái phiếu như iShares iBoxx Investment Grade Corporate Bond ETF LQD, -0,03%, các quỹ này sẽ tăng giá trị khi lãi suất giảm.

Cú nổ Brexit

Khi nhắc đến những động thái phi lý trong ngắn hạn giúp mang lại các lợi ích chính trị, tác giả bài viết vẫn tin rằng thế giới vẫn chưa định giá được Brexit cứng sẽ có ảnh hưởng kinh khủng đến nhường nào với Anh quốc và nền kinh tế thế giới nói chung.

Anh quốc quả thực là một quốc gia hùng mạnh, nằm trong top 7 các nước đứng đầu thế giới về GDP. Nhưng chính Ngân hàng Anh cho biết Brexit không có thỏa thuận sẽ tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đối với các doanh nghiệp - và bạn sẽ thật ngây thơ khi nghĩ rằng nền kinh tế toàn cầu có thể đơn giản bỏ qua sự gián đoạn đó như một sự cố cục bộ. Quỹ IShares MSCI U.K ETF EWU EWU, -0,06% đã tăng khoảng 15% từ đầu năm đến nay, vì vậy, rất dễ đánh giá rằng tất cả vẫn ổn. Nhưng trong môi trường tăng trưởng khiêm tốn và Brexit chực tấn công bất cứ lúc nào, tác giả bài viết cho rằng nên cẩn thận với các khoản đầu tư tại Anh.

Chứng khoán toàn cầu tỏa sáng

Bên cạnh Anh quốc, chắc chắn vẫn còn những khu vực đáng để tìm kiếm bên ngoài Mỹ. Sau cùng thì hoạt động đầu tư chứng khoán trong nước cũng rất thoải mái khi S&P tăng 20%, nhưng khi các đỉnh tăng trưởng trong nước sẽ dần bị cào bằng vào năm 2020 và thị trường nước ngoài sẽ tăng điểm, các nhà đầu tư sẽ được nhắc rằng sự đa dạng hóa toàn cầu là rất quan trọng.

Không chỉ xu hướng tăng trưởng sẽ ủng hộ thị trường nước ngoài, mà việc nới lỏng nợ liên bang và tỷ lệ lãi suất sụt giảm ở Mỹ sẽ giảm bớt cơn gió ngược tiền tệ tồn tại với chứng khoán quốc tế trong môi trường đồng USD mạnh mẽ. Nếu bạn cảm thấy bị đe dọa bởi các thị trường toàn cầu, thì quỹ Vanguard Total International Stock ETF VXUS, +0,04% có thể là một ý hay để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.

Trung Quốc trở lại đúng hướng

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục chậm lại vào năm 2020, nhiều dự báo hướng tới mức tăng trưởng 5,8%. Tuy nhiên, xu hướng này rất nổi tiếng ở Wall Street và không một ai nên ngạc nhiên về tốc độ tăng trưởng thấp hơn. Hơn nữa, Trung Quốc đã học được từ cuộc khủng hoảng cho vay dưới chuẩn của Mỹ; bảng cân đối hộ gia đình trông rất tốt. Một số nhà đầu tư kích động sẽ lưu ý Trung Quốc là một nền kinh tế có đòn bẩy cao, nhưng rủi ro chủ yếu đến từ các khoản vay lớn cho các tập đoàn lớn - với sự hỗ trợ của Bắc Kinh để giữ cho mọi thứ mạnh mẽ.

Trong khi xung đột thương mại khiến các quỹ như iFares China Large-Cap ETF FXI, +0,40% chỉ mang về khoản lợi nhuận một chữ số rất thấp vào năm 2019, các khoản đầu tư này có thể tăng trưởng trong năm mới khi các nhà đầu tư nhận ra rằng sau cùng thì mọi thứ cũng không quá tệ.

Thời điểm lớn để ngân hàng có hiệu suất vượt trội

Bạn có thể không nhận thấy cổ phiếu ngân hàng mạnh như thế nào. Rốt cuộc,  Financial Select Sector SPDR ETF XLF, +0,12% tăng 28% so với mức tăng khoảng 27% của S&P hôm thứ Ba. Nhưng đợt tăng của các ngân hàng lớn có thể trở nên mạnh mẽ vào năm 2020 vì nhiều lý do, trong đó ít nhất là kế hoạch sáp nhập Sun Trust và BB&T sẽ mang lại những gợi ý về một môi trường pháp lý rất thuận lợi.

Và trong khi đường cong lợi suất đã bị san phẳng trong vài năm qua, khoảng cách giữa lãi suất dài hạn TMUBMUSD10Y, -0,50% so với ngắn hạn ngày càng gia tăng kể từ tháng Tám và điều đó sẽ giúp cho hoạt động cho vay trong năm tới.

Cổ phiếu năng lượng General Electric tiếp tục thiếu điểm nhấn

Cổ phiếu năng lượng General Electric tiếp tục thiếu điểm nhấn Cổ phiếu năng lượng General Electric tiếp tục thiếu điểm nhấn[/caption]

Nếu đồng USD giảm giá như tác giả bài viết mong đợi, giá cả hàng hóa sẽ giảm xuống - đó là tin thậm chí còn tồi tệ hơn với ngành năng lượng vốn đã bị vùi dập. Những động thái dài hạn nhằm nâng cao hiệu quả cũng như sự chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch trong thời đại toàn cầu nóng lên đồng nghĩa nguồn dự trữ năng lượng sẽ tăng, và năm 2020 sẽ không thay đổi câu chuyện đó.

Các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến các giao dịch chiến thuật có thể phù hợp với các quỹ thuộc lĩnh vực Siêu nhỏ bao gồm -1x Inverse Big Oil ETN YGRN, -1,07% và -3x Inverse Big Oil ETN NRGD, -3,21%, các quỹ mô phỏng chỉ số tập trung vào 10 cái tên lớn nhất trong ngành năng lượng (quỹ sau có đòn bẩy gấp ba lần)

Xu thế đầu tư vào ESG ngày một tăng

Trong bối cảnh toàn cầu nóng lên như một xu hướng dài hạn, còn rất nhiều khoản tiền mới cho các nhà đầu tư tìm kiếm khi nhận thức về những rủi ro của biến đổi khí hậu ngày một tăng lên. Và các cổ đông tiềm năng đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho thế giới cũ của Wall Street thông qua các quỹ như Xtrackers MSCI USA ESG Leaders Equity ETF USSG, +0,76% và iShares MSCI KLD 400 Social ETF DSI, +0,65% đã loại bỏ phần lớn các công ty năng lượng, các công ty vũ khí hoặc các công ty giao dịch công khai khác không phù hợp với tôn chỉ của nhiều nhà đầu tư.

Với cả hai quỹ này đều có hơn 1 tỷ USD tài sản, ESG không đơn giản chỉ là một chiến lược thích hợp. Càng ngày đây càng là nơi các nhà đầu tư trẻ đặt cược tiền - và năm 2020 sẽ nhìn thấy xu hướng đó tăng trưởng.

Bạn sẽ hối tiếc về một hoặc nhiều giao dịch

Không có danh mục đầu tư nào là hoàn hảo. Và không giống như chương trình Chiến binh Ninja Mỹ hay trò cờ vua, đầu tư là một trong những hoạt động đầu tư phi lý khi thực hiện nhiều công việc hơn cũng chưa hẳn khiến bạn “giỏi hơn” trong trò chơi này. Vì vậy, bạn có thể yên tâm với thực tế rằng sẽ có những phần trong danh mục đầu tư khiến bạn thất vọng - không chỉ vì chúng khiến bạn mất tiền, mà bởi vì bạn tốn rất nhiều thời gian và công sức để xây dựng các vị thế này.

Giống như mọi thứ trong cuộc sống, những phần không lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn đều ổn miễn là bạn tiêu thụ chúng một cách điều độ và tập trung vào dài hạn. Hãy nắm bắt điều đó, và tập trung vào bức tranh lớn trong năm 2020.

Hậu Dương - Theo Yahoo

>>> Xem thêm: Lựa Chọn Đầu Tư Cổ Phiếu: General Electric Hay Verizon?

 

Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg