logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 16/03/2023

Dự báo chuyên gia về TotalEnergies - cổ phiếu chia cổ tức an toàn bậc nhất lĩnh vực dầu khí

Tóm tắt

  • Doanh thu của TotalEnergies đạt 68,582 tỷ USD (bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt) hay 63,953 tỷ USD ròng, tăng đáng kể so với 60,348 tỷ USD được tạo ra trong quý trước.
  • Tổng sản lượng hydrocarbon trong Q4 năm 2022 trung bình là 2.812 nghìn Boepd (thùng dầu tương đương mỗi ngày), giảm nhẹ so với 2.852 nghìn Boepd trong cùng quý năm trước.
  • Cổ tức hàng quý tăng hơn 7% vào năm 2023.
  • Hiện các chuyên gia khuyến nghị nên mua TTE trong khoảng từ 61 USD đến 59,75 USD với chặn dưới hỗ trợ nằm ở mức 53,92 USD.

Dự báo chuyên gia về TotalEnergies - cổ phiếu chia cổ tức an toàn bậc nhất lĩnh vực dầu khí Giới thiệu

TotalEnergies SE (NYSE:TTE) có trụ sở tại Pháp đã công bố kết quả Q4 năm 2022 và năm tài chính 2022 vào ngày 8 tháng 2 năm 2023.

Tóm lược kết quả kinh doanh Q4 năm 2022 và năm tài chính 2022

TotalEnergies đã báo cáo thu nhập ròng điều chỉnh trong Q4 năm 2022 đạt 2,97 USD/cổ phiếu. Con số cao hơn nhiều so với mức 2,55 USD được ghi nhận vào năm ngoái. Thu nhập đồng thời cũng đánh bại ước tính của các nhà phân tích.

Tổng doanh thu đạt 68,58 tỷ USD, tăng 13,6% so với 60,35 tỷ USD trong quý trước. Phần lớn doanh thu tăng trưởng nhờ giá chất lỏng và khí đốt cao hơn.

Sản lượng thượng nguồn trong Q4 đạt trung bình 2.812 nghìn Boepd, giảm nhẹ so với 2.852 nghìn Boepd vào năm ngoái. Nguyên nhân đến từ hoạt động bảo trì cao hơn dự kiến và tình trạng suy giảm tự nhiên của các lĩnh vực sản xuất. Ngoài ra còn bắt nguồn từ việc công ty rút khỏi Myanmar, hết hạn giấy phép hoạt động của Qatargas 1 và cắt giảm sản xuất liên quan đến tình hình an ninh ở Libya và Nigeria.

Sản lượng của phân khúc iGRP (Khí tích hợp, Năng lượng tái tạo và Năng lượng) là 503 nghìn Boepd so với 562 nghìn Boepd trong 4Q21.

Quan điểm đầu tư

TotalEnergies SE có lẽ là khoản đầu tư an toàn nhất trong lĩnh vực dầu mỏ, đặc biệt là khi nói đến cổ tức. Đây là công ty dầu mỏ lớn duy nhất ở Châu Âu không giảm hoặc cắt cổ tức khi thị trường dầu mỏ sụp đổ vài năm trước. Vì vậy, đây là một cổ phiếu rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư định hướng cổ tức.

Mặc dù TotalEnergies SE vẫn là nhà sản xuất dầu khí lớn, nhưng công ty cũng đã chuyển sang năng lượng tái tạo, lĩnh vực này dự kiến sẽ chiếm một phần lớn trong hoạt động kinh doanh trong tương lai của công ty. Gần một phần ba chi phí hoạt động năm 2023 của công ty được phân bổ cho "năng lượng xanh" và tái tạo.

Tuy nhiên, gần đây giá dầu đã giảm đáng kể so với mức cao và sự hưng phấn của thị trường gần như cũng không còn nữa. Một yếu tố tiêu cực khác cần kể đến là giá khí đốt tự nhiên cũng giảm sâu. Giá khí đốt tại Châu Âu đang trở lại mức trước khi cuộc chiến Nga – Ukraine xảy ra, trong khi đó nhu cầu tiếp tục sụt giảm. Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn tiếp tục ủng hộ quan điểm tăng giá.

Philipp Lausberg, nhà phân tích chính sách tại Trung tâm chính sách Châu Âu, cho biết bất chấp tình trạng sụt giảm mạnh gần đây, giá khí đốt ở Châu Âu vẫn cao hơn bốn lần so với mức trung bình trong thập kỷ qua.

Yếu tố này tác động rất lớn đến doanh thu và nhiều chuyên gia hiện vẫn chưa đoán được phản ứng của thị trường trước tình trạng doanh thu của công ty giảm mạnh ra sao. Nói tóm lại, năm 2023 có thể sẽ là một năm khó khăn đối với ông lớn dầu mỏ này, đây là thời điểm để nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội.

Hiệu suất chứng khoán

TotalEnergies hoạt động kém hơn nhóm dầu khí bao gồm Shell (SHEL), BP (BP) có trụ sở tại Vương quốc Anh, cũng như các công ty lớn của Hoa Kỳ là Chevron (CVX) và Exxon Mobil (XOM).

TotalEnergies SE chỉ tăng 9% trên cơ sở một năm dù giá dầu tăng mạnh.

Dự báo chuyên gia về TotalEnergies - cổ phiếu chia cổ tức an toàn bậc nhất lĩnh vực dầu khí Dữ liệu theo YCharts

Triển vọng trong năm 2023

TotalEnergies dự kiến sản lượng hydrocarbon năm 2023 sẽ tăng 2% lên khoảng 2.500 nghìn thùng/ngày. Bên cạnh đó công ty dự báo chi phí hoạt động sẽ đạt 16 tỷ USD vào năm 2023, trong đó 32% sẽ được phân bổ cho phân khúc năng lượng xanh và năng lượng tái tạo.

Phân tích kỹ thuật

Dự báo chuyên gia về TotalEnergies - cổ phiếu chia cổ tức an toàn bậc nhất lĩnh vực dầu khí Biểu đồ TTE ngắn hạn (Fun Trading StockCharts)

Lưu ý: Biểu đồ được điều chỉnh theo cổ tức.

TTE hình thành mô hình tam giác tăng dần (ngắn hạn) với mức kháng cự tại 64,8 USD và hỗ trợ tại 60,8 USD.

Tam giác tăng dần là một mô hình tăng giá thường hình thành trong xu hướng tăng. Tuy vậy vẫn có vài trường hợp trong đó tam giác tăng dần hình thành dưới dạng các mẫu đảo chiều ở cuối xu hướng giảm.

Dự báo chuyên gia về TotalEnergies - cổ phiếu chia cổ tức an toàn bậc nhất lĩnh vực dầu khí Biểu đồ TTE 1 năm đối với giá dầu Brent và khí đốt thiên nhiên NG (Fun Trading StockCharts)

Do đó, chiến lược giao dịch phù hợp lúc này là bán khoảng 40%-50% vị thế (theo nguyên tắc LIFO – nhập sau xuất trước) trong khoảng từ 64,75 USD đến 65,5 USD. Trong đó ngưỡng kháng cự cao có thể nằm tại 67 USD và chờ đợi các mức thoái lui trong khoảng từ 61 USD đến 59,75 USD với ngưỡng hỗ trợ thấp hơn ở 53,92 USD.

Hoàng Dương – Theo Seeking Alpha

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg