logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 08/07/2022

Dự báo Monster Beverage, IBM, Dollar General sẽ dẫn đầu thị trường trong quý này

  • Monster Beverage là một cỗ máy tăng trưởng nhất quán đáng ngạc nhiên với một tương lai tươi sáng.
  • Các chuỗi cửa hàng như Dollar General thực sự được hưởng lợi từ lạm phát và nền kinh tế đang gặp khó khăn.
  • IBM hiện đang gây sốc cho các nhà đầu tư (và thế giới) khi dần lấy lại vị thế tưởng như đã mất.

investo -ibm - 2278

Sức mạnh của các cổ phiếu này không dễ lay chuyển khi toàn bắt nguồn từ các lý do chính đáng.

Cho đến giờ, đây vẫn là một năm khó khăn đối với các nhà đầu tư. S&P 500 đã giảm hơn 20% với phần lớn khoản lỗ xuất hiện trong Q2. Tất nhiên, điều này đồng nghĩa một số lượng lớn các thành phần của S&P 500 thậm chí còn gặp phải tình trạng tồi tệ hơn nữa trong khung thời gian đó. Bản thân thị trường rộng nhiều khả năng cũng sẽ mất nhiều hơn trước khi mọi thứ dần trở về quỹ đạo.

Nhưng vẫn có một số cổ phiếu không chỉ đánh bại thị trường mà dường như đang phát triển mạnh nhờ xu hướng giảm giá trên diện rộng như hiện nay. Dưới đây là đánh giá kỹ lưỡng về ba trong số các cổ phiếu này.

Monster Beverage

Monster Beverage (MNST) sản xuất và tiếp thị nước tăng lực. Monster là thương hiệu hàng đầu của công ty, dù công ty cũng sở hữu NOS, Predator, Full Throttle và một vài dòng nhãn hiệu khác. Tuy nhiên, thị trường mục tiêu của đa số các thương hiệu của công ty là tương tự nhau: hướng tới người tiêu dùng muốn tìm kiếm một sản phẩm “lên dây cót” nhanh chóng từ caffeine.

Và đây là một thị trường tăng trưởng đáng tin cậy đến ngạc nhiên. Công ty nghiên cứu thị trường Mordor Intelligence ước tính ngành công nghiệp nước tăng lực sẽ có mức tăng trưởng trung bình hàng năm hơn 9% từ nay đến năm 2027, xấp xỉ mức tăng gấp đôi kích thước thị trường trong cùng giai đoạn. Trong khi đó Allied Market Research dự đoán mảng kinh doanh này sẽ đạt doanh thu hàng năm hơn 108 tỷ đô la vào năm 2031 so với 6 tỷ đô la của năm 2020.

0707_investor_Hau Duong_no_1.jpg

Và Monster Beverage rõ ràng cũng đang chiếm được thị phần đáng kể trong lĩnh vực kinh doanh này. Các nhà phân tích đang kêu gọi tăng trưởng doanh số gần 16% trong năm nay, sau đó là mức cải thiện 11% vào năm tới. Chừng đó đủ để bơm thu nhập trên mỗi cổ phiếu từ 2,57 đô la năm ngoái lên 2,70 đô la giữa giai đoạn lạm phát trong năm nay. Đồng thời có khả năng tăng lên con số khổng lồ 3,21 đô la/cổ phiếu vào năm tới, tương đương mức tăng 25% trong khung thời gian hai năm. Tốc độ tăng trưởng đó đồng nghĩa với việc doanh thu của công ty liên tục mở rộng trong hơn một thập kỷ.

Với thành tích này, không có lý do gì để nghi ngờ các dự báo rằng công ty sẽ tiếp tục cưỡi trên làn sóng tăng trưởng của thị trường.

Nhưng bạn cần ghi nhớ, cổ phiếu Monster không hề rẻ. Cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức giá gấp 24 lần thu nhập dự phóng của năm nay và gấp 20 lần lợi nhuận tiềm năng trong năm tới. Tất cả là nhờ các nhà đầu tư đã bơm giá cổ phiếu hơn 30% kể từ mức thấp nhất tháng Ba. Nhưng Monster Beverage vẫn là một mã hấp dẫn nên mua tại mức giá cao ngất ngưởng này.

Dollar General

Thoạt nhìn, có vẻ không hợp lý khi cho rằng một nhà bán lẻ có thể hoạt động tốt trong môi trường lạm phát và triển vọng suy thoái kinh tế hiện tại. Trên thực tế, doanh số bán lẻ hàng hóa nói chung (không gồm ô tô) đã giảm mạnh trong tháng Năm và rơi thẳng đứng vào tháng Tư. Chỉ số niềm tin chạm đáy của người tiêu dùng cũng không đồng nghĩa với tiếng thét “cứ mạnh tay tiêu tiền” đi.

Tuy nhiên, khi bạn thực sự hiểu hoạt động kinh doanh của Dollar General (DG), bạn sẽ rõ tại sao cổ phiếu bật trở lại từ đáy tháng 5 và tăng gần 5% từ đầu năm đến nay.  

0707_investor_Hau Duong_no_2.jpg

Nguyên nhân là bởi Dollar General phục vụ cho nhóm khách hàng có ý thức rất cao về chi phí. Và phần lớn người tiêu dùng đều nhận thức rõ về chi phí trong vài tháng qua. Bao bì có kích thước nhỏ hơn và một lượng lớn hàng hóa nhãn hiệu riêng cho phép nhà bán lẻ mang lại giá trị thực sự cho người mua sắm.

Thêm vào đó người ta có thể dễ dàng tìm đến vô số các cửa hàng của công ty. Khoảng ba phần tư trong số hơn 18.000 địa điểm của công ty nằm trong địa phận các cộng đồng có dân số dưới 20.000 người, nơi chưa chắc đã có sự hiện diện của Walmart. Và ít nhất một phần năm các cửa hàng của công ty bán hàng truyền thống này có mặt trong vòng năm dặm sinh sống của 75% cư dân Hoa Kỳ. Với giá xăng trung bình vẫn gần 5 USD/gallon, chuyến đi chóng vánh đến Dollar General gần đó sẽ giúp tiết kiệm tương đối nhiều. Đây là một lý do lớn khiến doanh số bán hàng trong năm tài chính này dự kiến sẽ tăng 9%.

Nhưng kết quả kinh doanh gần đây của công ty đã mang đến một báo động đỏ. Doanh số cùng cửa hàng của quý trước giảm nhẹ sau khi giảm 1,4% trong quý trước đó. Tuy nhiên, đừng quá bận tâm đến các số liệu này, bởi chúng phải so sánh với dữ liệu cao đột biến trong giai đoạn đại dịch. Doanh số cùng cửa hàng năm ngoái tăng hơn 13,5% so với giai đoạn trước đại dịch.

Công ty đang dự báo tăng trưởng doanh thu thuần sẽ đạt từ 10% đến 10,5% trong năm nay. Doanh thu sẽ được hỗ trợ nhờ hoạt động mở cửa hàng mới và tăng trưởng doanh số cùng cửa hàng cả năm từ 3% đến 3,5%. Hoàn toàn có thể hình dung Dollar General sẽ có hiệu suất tốt hơn thế nếu nền kinh tế chỉ suy yếu đơn thuần trong một khoảng thời gian chứ không không chuyển sang suy thoái toàn diện.

IBM

Cuối cùng, hãy thêm IBM (IBM) vào danh sách ngắn các cổ phiếu có thể tăng cao hơn nữa khi thị trường trên đà sụt giảm. Cổ phiếu hiện đang giao dịch trên 17% so với mức thấp nhất cuối tháng Hai và đang chuẩn bị tiến tới các mức cao mới trong 52 tuần.

0707_investor_Hau Duong_no_3.jpg

Vâng, đây cũng chính là gã khổng lồ IBM từng rơi vào quên lãng khi phản ứng không đủ nhanh trước những thay đổi trong bối cảnh của lĩnh vực công nghệ. Cụ thể, công ty đã bỏ lỡ mảng điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và an ninh mạng, thậm chí không thể xử lý các cơ hội đó sao cho nghiêm túc cho đến khi công bố sáng kiến "Mệnh lệnh chiến lược" cho đến năm 2014.

Và ngay cả khi đó, công ty vẫn quá tập trung vào các hoạt động kinh doanh không còn “hot” như máy tính lớn và cơ sở hạ tầng được quản lý. Doanh thu công ty đã đạt đỉnh vào năm 2012 và giảm dần kể từ đó.

Tuy nhiên, IBM cuối cùng có thể đã chuyển mình. Giờ đây sau khi được giải thoát khỏi mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng già cỗi và tập trung cực độ vào điện toán đám mây lai, IBM đã chứng kiến doanh thu của mình tăng 8% vững chắc trong quý trước. Và đừng vội cho rằng bước nhảy vọt này chỉ là kết quả của việc so sánh với dữ liệu tiêu điều trong quý một năm 2021 dưới ảnh hưởng của dịch bệnh. So với cùng quý của một năm trước đó, doanh số bán hàng đã tăng 1%. Công ty đang dần bước ra khỏi đại dịch với một dáng hình tuyệt vời hơn so với những năm trước đây.

Dù sao đó cũng là điều cộng đồng phân tích hình dung. Dựa trên nỗ lực bước ngoặt đã mang lại kết quả, các nhà phân tích đang kêu gọi tăng trưởng doanh số cả năm của IBM đạt hơn 6% cho năm 2022 và tăng trưởng hơn 3% vào năm tới. Tăng trưởng doanh số phần lớn sẽ đến từ doanh thu phần mềm và dịch vụ có biên lợi nhuận cao. Thậm chí lợi nhuận đã sẵn sàng cải thiện với tốc độ nhanh hơn, khi lần lượt được dự báo sẽ đạt 22% và 7% trong các năm tới.

Tóm lại, kế hoạch chuyển mình của công ty đang tỏ ra hiệu quả, ngay cả khi không phải ai cũng nhìn ra được điều đó.

Hoàng Dương - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg