20190812 financeyahoo Vu Thu Trangbuying Image - Dù Còn Nhiều Vấn Đề, Cổ Phiếu AT&T (T) Vẫn Đáng Cân Nhắc

Bạn chuộng cổ tức? Bạn có thể sẽ muốn đưa cổ phiếu AT&T vào danh sách những cổ phiếu cần mua của mình. – Nguồn: Shutterstock

Tuy nhiên, các nhà giao dịch có thể vẫn sẽ chọn đứng ngoài lề vì một lý do lớn: AT&T. Cụ thể, cạnh tranh khốc liệt về giá trong ngành công nghiệp không dây và xu hướng cắt cáp đã làm tổn thương cổ phiếu T. Những yếu tố xúc tác tiêu cực khác đối với cổ phiếu của AT&T bao gồm việc hãng này chi đậm để xây dựng nội dung video và rót nhiều tiền vào xây dựng mạng 5G. Những hoạt động này làm AT&T tiêu hao một lượng lớn nguồn lực tài chính.

Dẫu vậy, những chiếc điện thoại thông minh 5G sẽ sớm được tung ra thị trường. Khi người tiêu dùng bắt đầu tiếp nhận công nghệ này, có thể lần đầu tiên sau nhiều năm, sẽ xuất hiện một đợt hồi phục vững chắc đối với cổ phiếu T.

Triển vọng lạc quan về cổ phiếu T trong dài hạn

Tác giả bài viết này lạc quan về triển vọng tăng giá cổ phiếu AT&T trong một thời gian dài. Ông tin rằng AT&T, cùng với Verizon (NYSE: VZ) và T-Mobile (NASDAQ: TMUS), sẽ tạo thành “bộ ba ông lớn ngành công nghiệp không dây” khi người tiêu dùng và doanh nghiệp tiếp nhận công nghệ 5G. Các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) không thể phát huy hết tiềm năng nếu không có 5G. Xây dựng mạng 5G trên toàn nước Mỹ sẽ tiêu tốn một khoản kinh phí khổng lồ, đó là lý do tại sao các đối thủ tiềm năng khác có thể sẽ không nhảy vào lĩnh vực này. Do đó, AT&T, Verizon và T-Mobile sẽ có sức mạnh định giá đáng kể.

Đó là một lý do hợp lý để mua cổ phiếu T và giữ nó trong dài hạn. Thế nhưng, triển vọng ngắn hạn của cổ phiếu này lại là một câu chuyện khác.

AT&T tiếp tục kìm hãm cổ phiếu T

Tác giả bài viết này vẫn cho rằng AT&T đã phải giãy giụa chống cự ác liệt trước xu hướng cắt cáp. Người tiêu dùng ngày càng mệt mỏi với những hóa đơn truyền hình cáp hơn 100 USD mỗi tháng và sự phổ biến của những kênh truyền hình với nội dung nhàm chán. Thực lòng mà nói, người tiêu dùng không muốn các kênh chỉ quanh đi quẩn lại các chủ đề mơ hồ như tin tức nông trại hoặc những khóa đào tạo vô nghĩa trong suốt 24 giờ/ngày. Mô hình tốn kém này không còn giá trị trong thời đại truyền phát theo yêu cầu.

AT&T cuối cùng cũng rút ra được kết luận này. Do đó, hãng đã mua lại các nhà cung cấp nội dung như HBO, Turner Cable và Warner Bros. với chi phí “khủng” và đang gánh trên vai một khoản nợ khổng lồ. AT&T đã gộp tất cả những công ty này lại với nhau thành WarnerMedia, một dịch vụ truyền phát có thể đem lại một lượng lớn thuê bao cho hãng.  

Dẫu đầu tư mạnh tay như vậy, doanh thu từ việc truyền phát video của hãng sẽ không tương xứng với mức mà hãng có được trong thời hoàng kim của truyền hình trả tiền. Hơn nữa, chi đậm để phát triển nội dung và xây dựng mạng lưới 5G đã khiến AT&T phải chịu gánh nặng nợ nần lên tới 157,79 tỷ USD vào cuối Q2. Giá trị số cổ phiếu của AT&T ở thời điểm cuối Q2 dừng ở mức 194 tỷ USD. Đó là lý do tại sao bảng cân đối kế toán của AT&T khiến nhiều nhà đầu tư đứng ngồi không yên.

Cổ tức làm nên sức hấp dẫn của cổ phiếu T

Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể hưởng cổ tức hàng năm 2,04 USD trên mỗi cổ phiếu T, với tỷ suất 6%. AT&T đều đặn tăng mức chi trả cổ tức trong 34 năm liên tiếp. Do đó, nếu chuỗi ngày tăng cổ tức này bị gián đoạn, các nhà đầu tư sẽ mất niềm tin vào triển vọng của công ty và cổ phiếu T sẽ lao đao trong nhiều năm sau đó. Vì vậy, dù các nhà đầu tư không kỳ vọng giá cổ phiếu AT&T tăng mạnh trong ngắn hạn, họ vẫn có thể kiếm được nhiều tiền từ cổ tức trong thời gian chờ đợi công ty hồi sinh.

Hơn nữa, tôi nghĩ rằng sự chững lại của cổ phiếu T – vốn đã kéo dài gần một thập kỷ – có thể sẽ sớm kết thúc. Nợ dài hạn của hãng giảm hơn 6 tỷ USD trong Q2. Hơn nữa, 5G gần như chắc chắn sẽ mang lại cho hãng sức mạnh định giá tốt hơn 4G.

Ngoài ra, sự cạnh tranh về giá từ T-Mobile – đối thủ buộc AT&T và Verizon phải giảm giá trong những năm gần đây – sẽ giảm bớt. Khi phải bỏ ra khoản tiền khổng lồ để xây dựng mạng 5G và mua lại Sprint (NYSE: S), T-Mobile nhiều khả năng sẽ không thể kích hoạt một cuộc chiến về giá mới.

Kết luận về cổ phiếu T

Giá cổ phiếu AT&T dường như sẽ đi lên khi mạng 5G đi vào hoạt động. Giá cổ phiếu T vẫn giằng co trong nhiều năm do doanh thu của công ty giảm và chi phí tăng. Công ty lâm vào thế khó khi phải duy trì hoạt động chi trả cổ tức.

Tuy nhiên, mạng 5G – gánh nặng của AT&T trong nhiều năm – có thể sẽ sớm đem đến cho công ty sức mạnh định giá lớn như thời hãng vẫn giữ thế độc quyền. Hơn nữa, ngay cả khi cổ phiếu T chững lại trong thời gian ngắn, các nhà đầu tư vẫn có thể thu về mức cổ tức ấn tượng, tăng trưởng qua thời gian.

Khoản nợ khủng và chiến lược nội dung còn nhiều tranh cãi của AT&T cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn hoài nghi một số quyết định của công ty này. Tuy nhiên, 5G sắp ra mắt, do đó, giá cổ phiếu AT&T hiện tại có vẻ là một món hời lớn.

Thu Trang – Theo Yahoo Finance