logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 19/12/2019

Đừng Bỏ Lỡ 2 Cổ Phiếu Có Tỷ Suất Cổ Tức Trên 4% Dưới Đây

Đừng Bỏ Lỡ 2 Cổ Phiếu Có Tỷ Suất Cổ Tức Trên 4% Dưới Đây Đừng Bỏ Lỡ 2 Cổ Phiếu Có Tỷ Suất Cổ Tức Trên 4% Dưới Đây

Thật khó để tìm ra những cổ phiếu có tỷ suất cổ tức khá lớn khi chỉ số S&P 500 ngự gần mức đỉnh cao kỷ lục của nó và có tỷ suất cổ tức khoảng 2%. Trên thực tế, điều đó đôi khi đồng nghĩa với việc bạn phải tiếp nhận những khoản đầ tư mà chẳng ai còn mặn mà vì một lý do nào đó. Dẫu vậy, nếu các nhà đầu tư cổ tức có những bước tiến thận trọng, họ vẫn có thể tìm thấy những công ty mạnh về tài chính có tỷ suất cổ tức ấn tượng, ngay cả trong các lĩnh vực lình xình trên Phố Wall. Dưới đây là hai cổ phiếu có tỷ suất cổ tức xứng đáng xem xét kỹ hơn ở thời điểm hiện tại.

1. Gã khổng lồ ngành dầu khí có rủi ro thấp

cổ phiếu ExxonMobil (NYSE: XOM) thường là lựa chọn quen thuộc hơn, nhưng giờ đây Chevron (NYSE: CVX), với tỷ suất cổ tức 4%, có thể được các nhà đầu tư cẩn trọng ưa chuộng hơn. Hoạt động sản xuất của Chevron phát triển mạnh trong vài năm qua, trong khi sản xuất của Exxon chỉ mới bắt đầu đạt đến điểm uốn.

Nói một cách đơn giản, những khoản đầu tư trước kia của  Chevron bắt đầu cho trái ngọt, trong khi Exxon buộc phải đẩy mạnh các kế hoạch đầu tư vốn của mình. Exxon dự kiến ​​chi tới 35 tỷ USD mỗi năm cho đến năm 2025, trong khi ngân sách chi tiêu vốn của Chevron dự kiến ​​sẽ quanh quẩn mức 20 tỷ USD trong vài năm tới nhưng sản lượng của hãng này dự kiến ​​tăng trung bình từ 3% đến 4% một năm cho đến năm 2023.

Đây là một vấn đề hệ trọng bởi xét bối cảnh giá dầu xuống thấp như hiện nay, các công ty năng lượng phải chật vật hơn nhiều mới có thể “gánh” được các kế hoạch chi tiêu vốn tầm cỡ. Trên thực tế, chi tiêu vốn của Chevron (một phần của dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh) thuộc hàng thấp nhất trong số các công ty cùng ngành. (Exxon gần đây phải tăng cường bán tài sản để tài trợ cho kế hoạch chi tiêu vốn đã vạch ra.)

Bảng cân đối kế toán của công ty cũng thay đổi đáng kể.

Trước giờ, tỷ lệ sử dụng đòn bẩy của Chevron vẫn cao hơn một chút so với Exxon, nhưng gần đây hệ số nợ tài chính trên vốn chủ sở hữu của công ty này lại xuống dưới mức của Exxon. Hai công ty này vốn luôn thận trọng hơn những cái tên khác trong ngành xét trên khía cạnh vay nợ, nhưng giờ đây, Chevron dường như có nền tảng tài chính mạnh mẽ hơn. Điều đó hoàn toàn đúng bởi Exxon đang đẩy mạnh chi tiêu và chắc hẳn sẽ cần thêm nợ trong ngắn hạn nếu giá dầu vẫn dao động trong phạm vi hiện nay.

Nói chung, Chevron là một ông lớn ngành dầu mỏ với tình hình tài chính sáng sủa, kế hoạch chi tiêu khá khiêm tốn và sản lượng vẫn đang gia tăng. Thêm vào đó, công ty này có lịch sử gia tăng cổ tức trong 32 năm liên tiếp và tỷ suất cổ tức 4%. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư thận trọng nên cân nhắc cổ phiếu này.

2. Sự thay đổi trong ngành quảng cáo

Quảng cáo là một lĩnh vực “lên hương” nhờ internet. Các công ty như Alphabet và Facebook đang có chỗ đứng ngày càng lớn, trong khi những tên tuổi “già nua” hơn như gã khổng lồ WPP (NYSE: WPP) đang phải chật vật để duy trì thị phần. Thế nhưng đừng vội gạt “người cũ” sang một bên. Thế mạnh của WPP nằm ở sự sáng tạo, một đặc điểm mà internet không thể lấy đi hoặc dễ dàng thay thế. Dẫu vậy, WPP lại chậm chạp trong việc tự điều chỉnh để thích ứng với môi trường mới và đang nỗ lực nắm bắt nhu cầu của khách hàng.

Công ty này mới đây sa thải người sáng lập, được biết đến như một biểu tượng của ngành quảng cáo. Sự kiện có phần xấu xí này trở thành tin hot trên các mặt báo trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nó đã là chuyện của quá khứ và trở thành một chất xúc tác tuyệt vời đưa đến sự thay đổi cho hãng.

Sự dẫn dắt của vị CEO mới ảnh hưởng thế nào đến tỷ suất cổ tức của WPP

Dưới sự dẫn dắt của vị CEO mới, WPP bắt đầu bán đi các mảng kinh doanh không phù hợp với định hướng tương lai của mình và cam kết sử dụng số tiền thu được để giảm nợ (đòn bẩy gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với các nhà đầu tư cổ tức trong những năm gần đây).

Và công ty này đang trong quá trình tái tổ chức các phân khúc kinh doanh của mình để đẩy mạnh sự cộng tác giữa các nhóm định hướng công nghệ và sáng tạo nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường hiện nay. Những thay đổi này dường như đang mang lại trái ngọt khi WPP giành được nhiều cơ hội làm ăn mới và hiệu suất của công ty bắt đầu được cải thiện.

Thương vụ bán tài sản lớn nhất năm

Thương vụ bán tài sản lớn nhất, 60% cổ phần của bộ phận phân tích dữ liệu Kantar, hoàn tất vào ngày 5/12, do đó WPP trông có vẻ vẫn chồng chất nợ nần trên bảng cân đối kế toán. Nhưng hãng này dự định sử dụng khoảng một nửa số tiền thu được để trả nợ, nếu vậy hệ số nợ trên EBITDA của công ty sẽ giảm xuống còn khoảng 1,5 lần trong lần công bố báo cáo tài chính tiếp theo.

Giá trị này tương đương hoặc thấp hơn so với một số công ty lớn nhất trong ngành và ở cận dưới trong phạm vi đòn bẩy mục tiêu của công ty. Công ty này cũng dự kiến dành khoảng 33% tiền bán tài sản để mua lại cổ phiếu, bù đắp tác động của việc sụt giảm doanh thu do bán tài sản.

Nói cách khác, cổ phiếu và tỷ suất cổ tức 6% của WPP được chống lưng bởi hoạt động kinh doanh đang có xu hướng tốt dần và có nền tảng tài chính mạnh hơn nhiều so với trước. Điều này khiến nó xứng đáng được hầu hết các nhà đầu tư cổ tức xem xét. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng WPP là một công ty Anh Quốc và chỉ trả cổ tức hai lần một năm (với mức độ khác nhau, điều này khá bình thường đối với các công ty thuộc Vương quốc Anh).

Đãi cát tìm vàng các cổ phiếu có mức tỷ suất cổ tức cao

Thật không dễ để tìm ra cổ phiếu có tỷ suất cổ tức lý tưởng trong thị trường ngày nay. Nhưng nó không phải là không thể nếu bạn sẵn lòng đào sâu tìm hiểu. Chevron và WPP đều đến từ những ngành “con ghẻ” của thị trường. Thế nhưng chúng đều có tỷ suất cổ tức khá lớn, được đảm bảo bởi vị thế tài chính vững mạnh.

>> Xem thêm: Cổ Phiếu Cổ Tức Tốt Nhất Nên Có Tỷ Suất Cổ Tức Cao Hay Thu Nhập Mạnh?

Thu Trang - Theo fool

 

Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg