Đừng Mua Khi Bạn Không Sẵn Lòng Nắm Giữ Cổ Phiếu Mình Chọn Ít Nhất 10 Năm

30

Nếu bạn muốn đạt được xác xuất 95% vượt trội hơn trái phiếu khi đầu tư chứng khoán, bạn nên có kế hoạch gắn bó với thị trường này hơn 20 năm.

gain rise 2 shutter - Đừng Mua Khi Bạn Không Sẵn Lòng Nắm Giữ Cổ Phiếu Mình Chọn Ít Nhất 10 Năm

Trong thời điểm thị trường chứng khoán Mỹ vừa phục hồi từ đáy vực tháng 3, chỉ còn thấp hơn 13% so với đỉnh tháng 2. Nhiều người đang tự hỏi liệu đã đến lúc quay lại thị trường này.

Thực tế, một số nhà môi giới đang lôi kéo nhà đầu tư với viễn cảnh về một thị trường giá lên khác, điều đã xảy ra vào tháng 3 năm 2009, mở ra thị trường giá lên dài nhất lịch sử nước Mỹ.

Viễn cảnh này không phải là không thể xảy ra, nhưng bạn sẽ phải chờ khá lâu. Chỉ khi sẵn lòng không tiêu tới số tiền định dùng để đầu tư trong 10 năm tới, tức là cho tới năm 2030, bạn mới nên nghĩ tới việc tham gia vào thị trường chứng khoán.

Điều này không có nghĩ là chỉ số S&P 500 sẽ cần nhiều thời gian để phục hồi từ đại dịch COVID-19. Lời khuyên ở đây rút ra từ kinh nghiệm của quá khứ. Sau khi nắm giữ cổ phiếu ít nhất 10 năm, bạn có 80% cơ hội đạt được tỷ suất sinh lời vượt trội hơn trái phiếu. Nếu rủi ro 20% vẫn khiến bạn lo ngại, bạn sẽ phải kiên nhẫn với đầu tư quãng thời gian lâu hơn 10 năm.

Hãy xem xét quãng thời gian kể từ năm 1801, tỷ lệ phần trăm số lần thị trường chứng khoán Mỹ đem về tỷ suất sinh lời vượt trội hơn so với trái phiếu, theo tính toán của Jeremy Siegel, giáo sư tài chính tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania và tác giả của cuốn “Stocks For The Long Run” (Thị trường chứng khoán trong dài hạn).

Ví dụ, như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, thị trường chứng khoán đã vượt trội hơn so với trái phiếu trong 71% của tất cả các giai đoạn 5 năm kể từ năm 1801. Dù tương có thể không hoàn toàn giống với quá khứ, điều đó nghĩa là có 29% xác suất số tiền bạn đưa vào thị trường chứng khoán ngày hôm nay sẽ không vượt trội so với trái phiếu trong 5 năm tới. Với lợi suất trái phiếu hiện tại rất thấp, đó thực sự là một viễn cảnh đáng buồn.

20200521 marketwatch VanAnh think chart1 - Đừng Mua Khi Bạn Không Sẵn Lòng Nắm Giữ Cổ Phiếu Mình Chọn Ít Nhất 10 Năm

Năm năm là con số đáng chú ý vì nhiều cố vấn và nhà hoạch định tài chính mặc định đây là khoảng thời gian tối thiểu mà các nhà đầu tư cần giữ nguyên bất kỳ khoản tiền nào họ đưa vào thị trường chứng khoán. Nhưng 29% khả năng thua kém lãi suất trái phiếu là không thể chấp nhận được.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn xác suất 95% tỷ suất sinh lời từ chứng khoán vượt trội hơn so với trái phiếu? Đây là ngưỡng thống kê thường để sử dụng để xác định xem xác suất thất bại có ở mức chấp nhận được hay không. Như bạn có thể thấy từ biểu đồ, bài học của hai thế kỷ qua là bạn phải sẵn sàng nắm giữ các khoản đầu tư của mình trong hơn 20 năm.

Khi đối mặt với những số liệu thống kê này, một số người sẽ cho rằng tỷ lệ cổ phiếu đánh bại trái phiếu trong những năm tới chắc chắn phải cao hơn những gì thể hiện ở dưới đây, vì lợi suất trái phiếu hiện tại rất thấp. Nhưng dữ liệu không hoàn toàn ủng hộ luận điểm này. Mặc dù triển vọng dài hạn hiện tại của trái phiếu Mỹ có vẻ ảm đảm, thị trường chứng khoán cũng không khá khẩm hơn là bao.

Điều gì sẽ xảy ra nếu triển vọng của thị trường chứng khoán đang bị cường điệu hóa?

Nếu tỉnh táo nhìn nhận, xác suất thị trường chứng khoán vượt trội hơn trái phiếu đang bị đánh giá quá cao. Đó là kết luận từ nghiên cứu của Edward McQuarrie, giáo sư danh dự tại Trường Kinh doanh Leavey tại Đại học Santa Clara, người đã miệt mài tái hiện thị trường trái phiếu kể từ năm 1793. Ông thấy rằng trái phiếu trong thế kỷ 19 hoạt động tốt hơn đáng kể so với các ước tính trước đây.

Bảng dưới đây tóm tắt những gì McQuarrie tìm thấy về các kỳ 20 kẻ từ những năm cuối thế kỷ 18. (Lưu ý ông cho rằng trái phiếu và trái phiếu hòa nhau khi chênh lệch tỷ suất sinh lời hàng năm thấp hơn 0,5%.)

Các kỳ 20 năm trong giai đoạn

Trái phiếu đánh bại chứng khoán

Chứng khoán đánh bại trái phiếu

Hòa

1813-1900

51%

29%

20%

1901-2013

5%

81%

14%

Như bạn có thể thấy, bài học bạn rút ra từ lịch sử thị trường Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào khoảng thời gian bạn dùng để đánh giá.

Kết lại là gì? Nắm giữ càng lâu sẽ càng đảm bảo tỷ suất sinh lời cho danh mục đầu tư chứng khoán của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn đang thực sự tập trung vào dài hạn. Đừng định hướng ngắn hạn như một số người ở Phố Wall, nơi đôi khi ngày này qua ngày khác cũng đã là dài hạn.

Đăng Khoa – Theo marketwatch