Exxon Mobil: Chốt Lãi Ngay Khi Có Thể

59

Tóm lược

Exxon Mobil cho biết nhiều khó khăn lớn đã ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh quý II, dẫn đến khoản lỗ đáng kể trong giai đoạn này.

Gã khổng lồ năng lượng đã không cắt giảm , hay ghi nhận giảm giá trị các tài sản dầu đá phiến.

Cổ phiếu công ty gặp sóng gió trong khi nợ ròng đang tăng lên.

Dù hứng chịu biết bao nỗi đau từ biến động trong thị trường năng lượng, Exxon Mobil (XOM) vẫn tiếp tục sống trong quá khứ. Gã khổng lồ này sẽ không , hay ghi nhận giảm giá trị các tài sản dầu đá phiến để có thể hỗ trợ . Giới phân tích nhìn chung vẫn giữ quan điểm tiêu cực về triển vọng dài hạn của cổ phiếu này, cho đến khi công ty hiện đại hóa phương pháp đầu tư.

Những khó khăn lớn ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh quý II

Trong một cú sốc không lớn, Exxon Mobil lại ghi nhận những tổn thất lớn trong kết quả kinh doanh, khi giá dầu cũng như biên lợi nhuận của hoạt động lọc dầu giảm xuống. Dầu thô Brent giảm trong quý I và giảm mạnh trong quý II, nên các nhà phân tích đã dự đoán công ty sẽ ghi nhận EPS lỗ 0,5 đô la mỗi cổ phiếu.

Vào cuối tuần trước, Exxon Mobil cho biết công ty dự tính sẽ mất khoảng 2,3 tỷ đô la lợi nhuận từ hoạt động thăm dò và khai thác do giá dầu giảm, mất thêm 0,5 tỷ đô la do giá dầu khí giảm. Kết quả là lợi nhuận có thể giảm tới 2,8 tỷ đô la, từ con số chỉ 1,2 tỷ đô la trong quý I.

Công ty cũng không chứng kiến bất kỳ sự bù đắp tích cực nào từ biên lợi nhuận của nhà máy lọc dầu với lợi nhuận đạt 0,8 tỷ đô la. Ngay cả biên lợi nhuận của hoạt động chiết tácb hóa học cũng rất nhỏ. Kết quả cuối cùng là một khoản lãi nhỏ trong quý 1 đã biến thành khoản lỗ lớn hàng tỷ đô la trong quý 2.

Với giá dầu Brent tăng trở lại trên 40 đô la một thùng, Exxon Mobil sẽ có cơ hội tiến gần hơn tới mức hòa vốn. Các nhà phân tích vẫn dự đoán công ty sẽ lỗ 0,15 đô la trong quý hiện tại, kết quả cuối cùng phụ thuộc rất nhiều vào mức tăng của giá dầu trong tháng tới.

Nguồn YCharts

Tại sao không cắt giảm cổ tức

Trong hồi sơ 8-K, Exxon Mobil một lần nữa cho thấy công ty sẽ không cắt giảm cổ tức. Gã khổng lồ năng lượng dự kiến ​​sẽ phân bổ 3,7 tỷ đô la cho các cổ đông vào giữa tháng 8 trong thông báo cổ tức vào cuối tháng 7 này. Công ty đã có thể tuyên bố cắt giảm cổ tức vào tháng 7, nhưng ban lãnh đạo đã nói rõ tại cuộc họp thường niên rằng cổ tức vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Công ty nhấn mạnh các ưu tiên phân bổ vốn bao gồm cắt giảm 30% kế hoạch chi tiêu vốn trong khi vẫn duy trì cổ tức. Khi so sánh chi tiêu vốn với giá dầu thô Brent ở biểu đồ bên dưới, có thể thấy ban quản trị chi tiêu vốn dựa trên biến động trong giá dầu trước đó, mà không phải là dự báo trong quãng thời gian tiếp theo. Lần cắt giảm lớn chi tiêu vốn gần nhất xảy ra vào năm 2016 sau khi giá dầu giảm nhẹ hơn nhiều.

Thiếu tiền mặt từ nguồn thu bán tài sản, dự kiến Exxon Mobil ​​sẽ đốt hàng tỷ tiền mặt trong khi đã tích lũy hàng tấn nợ ròng. Giá cổ phiếu công ty đã gặp nhiều khó khăn khi các khoản chi trả cổ tức dẫn đến tăng nợ. Một lần nữa, biểu đồ dưới đây nhấn mạnh rằng hãng đã chi trả cổ tức mà không phụ thuộc vào tổng lợi nhuận thu về.

Nguồn YCharts

Nếu tiếp tục lỗ trong quý 3, các nhà đầu tư phải đối mặt với mức nợ ròng lên tới 60 tỷ USD. Công ty vẫn có xếp hạng tín dụng đủ cao để trả cổ tức mặc dù không tạo ra dòng tiền dương, nên việc tăng thêm nợ không phải là vấn đề, cho dù thực sự thì điều đó tốt hay xấu.

Dù thế nào, giá không hề tăng với mức nợ tăng vọt. Thị trường đã chứng kiến ​​vào năm 2017 và 2018 rằng giá dầu Brent tăng không dẫn đến giá cổ phiếu cao hơn một phần do các vấn đề nợ và công ty đã trả quá nhiều cho cổ đông với lợi tức gần 8% ở hiện tại.

Một sự khác biệt lớn tồn tại giữa AT&T (T) và Exxon Mobil khi cùng chi trả mức cổ tức lớn là gã khổng lồ có dòng tiền nhất quán để chi trả cổ tức. Dù có mức nợ còn lớn hơn và chi tiêu vốn tương đương, nhưng AT&T vẫn có thể dễ dàng chi trả cổ tức, điều này không thường xuyên xảy ra đối với Exxon Mobil khi giá năng lượng vốn không ổn định đã sụp đổ.

Tại sao không ghi nhận giảm giá tài sản

Một vấn đề nhỏ hơn là không ghi nhận giảm giá của các tài sản dầu đá phiến trong khi những tài sản này rõ ràng đã mất giá. Một số kế toán thậm chí còn cho rằng Exxon Mobil đang lừa đảo khi không ghi nhận các khoản chi phí này, trong khi các đại gia năng lượng khác như Royal Dutch Shell (RDS.A) và BP (BP) gần đây đã ghi nhận tổng chi phí do ghi giảm tài sản lên tới 40 tỷ đô la.

Exxon Mobil đã mua lại XTO với giá 31 tỷ đô la khi giá năng lượng cao hơn nhiều, trong khi hiện tại Deloitte dự báo ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ sẽ ghi giảm 300 tỷ đô la tài sản. Kết quả của việc ghi nhận giảm giá một lượng lớn tài sản là tỷ lệ nợ trung bình của ngành này sẽ tăng vọt.

XTO và các tài sản đá phiến tiềm năng khác rõ ràng đã giảm giá trị, dù giá trị thực hiện của tài sản không phải là một giá trị thực tế đối với nhà đầu tư. Vấn đề lớn nhất là ban lãnh đạo không sẵn sàng thừa nhận sai lầm và đưa ra các quyết định khó khăn như cắt cổ tức để tập trung giữ chi tiêu vốn nhất quán bất chấp giá năng lượng không ổn định. Công ty không tạo ra giá trị khi cắt giảm các khoản đầu tư cho tương lai trong khi vẫn còn nợ cho các khoản chi trả cổ tức.

Công ty hiện có tổng tài sản lên tới 400 tỷ đô la, vì vậy, nếu ghi nhận giảm giá tài sản 20 tỷ đô la cũng không ảnh hưởng đến tỷ lệ nợ vốn đã ở mức cao. Chưa kể, các nhà đầu tư sẽ không đầu tư vào các công ty năng lượng dựa trên giá trị sổ sách trong ngành này, do giới hạn giá trị của được định giá theo GAAP trên bảng cân đối kế toán.

Trọng tâm ở đây khi ghi nhận chi phí do giảm giá tài sản là ban quản trị chịu trách nhiệm về những thất bại và học hỏi từ những sai lầm đó. Đội ngũ quản trị hiện tại đang cho thấy tiềm năng lặp lại thất bại trong quá khứ.

Kết lại

Điểm nhà đầu tư cần chú ý là giá cổ phiếu Exxon Mobil đã tăng trong tháng 6, lên tới 55 đô la. Đội ngũ quản trị tiếp tục mắc sai lầm lớn trong các quyết định đầu tư dẫn đến tích lũy một đống nợ đáng kể để trả cổ tức, trong khi không đầu tư nhiều cho tương lai.

Cổ phiếu có thể tăng trở lại trên ngưỡng 50 đô la, nhưng Exxon Mobil vẫn tiếp tục sống trong quá khứ và gây tổn hại tới tiền của cổ đông, khi không thể đưa ra các quyết định khó khăn. Nhà đầu tư nên nắm bắt bất kỳ nhịp tăng giá nào để bán cổ phiếu này.

Vân Anh- Theo Seekingalpha