Exxon Mobil Có Đáng Để Đầu Tư Mặc Những Rủi Ro?

21

Với kỷ luật tài chính nghiêm ngặt, Exxon Mobil có thể vượt qua cơn bão giá dầu

Người ta cho rằng Nga và Ả Rập Xê Út đang cố tình đàn áp giá dầu. Điều này gây áp lực rất lớn cho các công ty ngành dầu mỏ của Mỹ và các cổ đông của họ. Trong đó cổ phiếu Exxon Mobil (NYSE: XOM) chính là một ví dụ nổi bật.

Tuy vậy vẫn còn một chút an ủi từ các khoản chi trả cổ tức. Exxon Mobil được biết đến là công ty trả cổ tức mạnh mẽ và nhất quán. Tuy nhiên, các nhà đầu tư phải cân nhắc yếu tố này với khả năng giá cổ phiếu giảm sâu hơn nữa. Liệu cán cân rủi ro-lợi nhuận sẽ nghiêng về phía nào?

Những điều đã biết và chưa biết 

Là một nhà đầu tư có hiểu biết, rõ ràng việc tập trung vào những điều ta biết là đúng và tránh xa những gì chưa rõ luôn là một ý tưởng thông minh. Chẳng hạn, chúng ta không thể biết Nga hoặc Ả Rập Xê Út sẽ làm gì kế tiếp trong cuộc chiến giá dầu. Không có nhiều dữ liệu để có thể cố gắng dự đoán điều đó.

Còn tiếp theo đây là những gì chúng ta biết chắc chắn: Exxon Mobil là một thành phần của chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones. Đây là một trong những công ty lớn nhất thế giới. Hơn nữa với các nhà đầu tư cổ phiếu chia cổ tức, công ty được coi là khá hào phóng. Một số người có thể gọi Exxon Mobil là “ông vua” hay “quý tộc” cổ tức do công ty tăng mức chi trả cổ tức rất ổn định.

Cụ thể, Exxon Mobil đã tăng khoản cổ tức thanh toán trong chuỗi 37 năm liên tiếp đáng kinh ngạc. Chỉ những công ty có biện pháp duy trì sức mạnh mới có thể đạt được dấu mốc như thế. Các nhà đầu tư có định hướng thu nhập đều khao khát cấp độ nhất quán này.

Nhưng điều đáng mừng hơn nữa là tỷ suất cổ tức dự phóng của Exxon Mobil lên tới 10,11%. Về lý thuyết, ít nhất điều đó cũng đại diện cho tỷ lệ giảm xóc 10% trong một năm nếu cổ phiếu xuống giá. Thêm vào đó cổ phiếu XOM dường như có giá trị ở mức tương đối khá với tỷ lệ giá trên thu nhập trong 12 tháng chỉ 9,75. Những con số này dường như đang thể hiện đây là một khoản đầu tư để mua và nắm giữ khá vững chắc.

Duy trì giá trị thông qua việc cắt giảm chi phí

Một số nhà đầu tư có thể lo lắng về khả năng Exxon Mobil duy trì mức cổ tức mạnh mẽ như hiện tại. Những cuộc tranh luận trên phương tiện truyền thông xã hội nổ ra khi dự đoán Exxon có buộc phải cắt giảm khoản cổ tức, từ đó chấm dứt chuỗi tăng cổ tức kéo dài của công ty hay không.

Những lo ngại này có thể đang bị phóng đại do Exxon Mobil đang thực hiện một bước quan trọng nhằm bảo vệ khả năng trả cổ tức lành mạnh của mình. Cụ thể, công ty đã cam kết sẽ giảm đáng kể chi tiêu.

Kỷ luật tài chính nghiêm ngặt là một đặc trưng của các công ty lâu năm để đảm bảo cho tuổi thọ của công ty. Cuối cùng, Giám đốc điều hành Exxon Darren Woods cho rằng công ty đang cân nhắc các biện pháp cắt giảm chi phí như một chiến lược dài hạn:

“Chúng tôi đang đánh giá tất cả các bước thích hợp để giảm đáng kể chi phí vốn và chi phí hoạt động trong thời gian sắp tới… Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung trở thành một công ty an toàn, chi phí thấp và tạo ra giá trị lâu dài cho các cổ đông.”

Nếu Exxon Mobil có thể giữ chi phí thấp trong giai đoạn cam go của ngành năng lượng, có lẽ việc cắt giảm cổ tức hoàn toàn không cần thiết. Như Matt Murphy, chuyên gia phân tích của Tudor, Pickering, Holt & Co. cho rằng: “Bảo vệ bảng cân đối kế toán và cổ tức là ưu tiên hàng đầu của công ty này”.

Murphy không nghĩ việc cắt giảm cổ tức sẽ xảy ra. Niềm tin đó hoàn toàn hợp lý khi Exxon Mobil có thể lựa chọn cắt giảm chi tiêu cho mảng dầu đá phiến tại Mỹ. Biện pháp cắt giảm chi phí đó sẽ hạ thấp nhu cầu giảm cổ tức.

Hơn nữa, như nhà phân tích Pavel Molchanov của Raymond James gợi ý, đơn giản là công ty không hứng thú với việc trừng phạt các cổ đông trung thành. “Cắt giảm cổ tức sẽ khiến các nhà đầu tư thu nhập nản lòng”, James cho biết.

Điều rút ra từ cổ phiếu XOM

Không có thứ gì trên thị trường được đảm bảo 100%. Tuy nhiên cổ tức của cổ phiếu XOM có vẻ khá an toàn. Giá cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng nếu giá dầu giảm hơn nữa, song  cố gắng dự đoán những điều không thể đoán trước hầu như không mang lại thêm chút giá trị nào. Với kỷ luật tài chính nghiêm ngặt, Exxon Mobil có khả năng sẽ vượt qua được cơn bão giá dầu.

Hậu Dương – Theo investor