logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 18/03/2022

Exxon, Pfizer, AT&T: đầu tư chứng khoán an nhàn với cổ tức cao

Một trong những công ty nêu trên thậm chí còn đạt mức tỷ suất cổ tức gần 9% căn cứ trên mức giá cổ phiếu cập nhật gần đây nhất.

investo - pfizer - 220318 - 1

ExxonMobil

Gần đây, nhờ giá dầu tăng lên nhanh chóng nên làn sóng đó đã thu hút các nhà đầu tư thông minh quay trở lại với ExxonMobil. Nhưng đại tập đoàn dầu khí này còn có nhiều ưu điểm khác chứ không chỉ có sức hấp dẫn từ việc tăng giá cổ phiếu. Một đặc điểm đáng quan tâm nhất chính là khoản chia cổ tức hàng quý của doanh nghiệp này, hiện ở mức 0,88 USD/cổ phiếu với tỷ suất cao đến 4,2%.

Hơn nữa, ExxonMobil còn nằm trong nhóm Quý tộc Cổ tức (Dividend Aristocrat), tức là một trong số ít các mã thành phần của chỉ số S&P 500 đã bền bỉ tăng các khoản thanh toán của họ ít nhất một lần mỗi năm trong tối thiểu 25 năm liên tiếp.

Kế đến, nhà đầu tư chứng khoán cũng cần đánh giá kỹ hơn về những tác động của đại dịch Covid, vốn dĩ khiến hiệu quả hoạt động của các công ty dầu khí bị suy giảm đáng kể. Ngay cả trong giai đoạn đó (và những khoảng thời gian khó khăn khác trong vài thập kỷ qua), ExxonMobil vẫn đấu tranh duy trì được chuỗi chiến tích của họ. Như vậy, có thể thấy tập đoàn này có sự linh hoạt trong khâu quản lý và sức mạnh trong các nền tảng cơ bản.

Tuy nhiên, ở đây cũng có một điều đáng báo động. Đỉnh điểm trong thời kỳ đại dịch, ExxonMobil đã gánh khoản nợ rất lớn chỉ để duy trì hoạt động. Vì vậy, mặc dù các khoản vay của họ gần đây đã giảm so với mức đỉnh thời đại dịch nhưng con số đó vẫn còn tương đối cao ở thời điểm hiện tại (hơn 47 tỷ USD vào cuối năm 2021, so với mức dưới 31 tỷ USD hai năm trước đó).

Mặc dù các nhà đầu tư an toàn hiển nhiên nên theo dõi tình hình nợ, nhưng sức mạnh tài chính của ExxonMobil sẽ được thăng hoa rất nhiều khi giá dầu tăng liên tục. Ngay cả khi giá dầu thoái lui khỏi mức đỉnh đột biến gần đây, tập đoàn này vẫn có thể thu được lợi nhuận từ tiến trình phục hồi sau dịch Covid (dựa trên giả định rằng thế giới đã thoát khỏi đại dịch). Và ngay cả khi không tính đến điều đó, một doanh nghiệp luôn duy trì thói quen trả cổ tức nhất quán cho cổ đông như thế chắc chắn sẽ tiếp tục duy trì chuỗi thành tích tăng cổ tức của họ. Thông qua tất cả những điều vừa nêu, ExxonMobil là một cái tên đáng đáng để cân nhắc đối với những nhà đầu tư cuồng cổ tức.

Đợt phân phối gần đây nhất của Exxon là vào ngày 10/03. Tập đoàn này hiện vẫn chưa công bố đợt chia cổ tức tiếp theo.

Pfizer

Mặc dù Pfizer là một trong những công ty dược phẩm mạnh nhất và có sức ảnh hưởng nhất hiện nay, nhưng họ chỉ mới thực sự trở thành một cái tên quen thuộc nhờ đại dịch Covid. Ngay cả bây giờ, khi nhắc Pfizer, hàng triệu người sẽ liên tưởng ngay đến một công ty chuyên về vaccine. Tất cả là nhờ vào Comirnaty, loại thuốc tiêm được sử dụng rộng rãi mà công ty đồng phát triển với sự hợp tác của công ty công nghệ sinh học BioNTech đến từ Đức.

Nhưng việc Pfizer đạt mức tỷ suất cổ tức 3,2%, một mức tương đối cao đối với mặt bằng chung trong ngành, không chỉ là nhờ doanh thu Comirnaty tăng cao phi mã trong thời gian gần đây. Pfizer còn có một sự hiện diện rất quyền lực trên thị trường dược phẩm, với một số loại thuốc bom tấn với khả năng mang về rất nhiều nguồn lợi (đơn cử như thuốc điều trị ung thư vú Ibrance và thuốc chống đông máu Eliquis).

Với quyền sở hữu đối với một dòng vaccine cực kỳ phổ biến và danh mục thuốc chất lượng ngoại hạng, Pfizer có được các nền tảng cơ bản rất tuyệt vời. Mức doanh thu trên 81 tỷ USD mà công ty này kiếm được vào năm 2021 tính ra gần gấp đôi so với năm 2020, trong khi đó thu nhập ròng tăng hơn gấp ba lần. Dĩ nhiên, phần lớn trong số đó là do đóng góp của Comirnaty, nhưng Pfizer cũng có nhiều động lực tăng trưởng khác, đơn cử như các dòng dược phẩm bom tấn vô cùng nổi tiếng nêu trên, và tất cả đều đang vận hành rất tốt.

investo - pfizer - 220318 - 2

Dòng tiền tự do của Pfizer cũng tăng gấp đôi và nhiều hơn nữa, tính đến cuối năm ngoái đạt gần 30 tỷ USD, thừa sức để bao trả khoản cổ tức trị giá 8,7 tỷ USD mà họ đã bỏ ra. Với túi tiền rủng rỉnh, lợi nhuận đầy ắp và năng lực quản lý vững vàng, Pfizer hoàn toàn có thể tiếp tục duy trì những khoản chi trả cổ tức đó trong một thời gian rất dài sắp tới.

Pfizer tuyên bố tăng cổ tức gần đây nhất là vào tháng 12 năm ngoái. Khoản thanh toán hàng quý đã được phân phối vào đầu tháng 3, và hiện Pfizer vẫn chưa công bố đợt chia tiếp theo.

AT&T

Nhờ có dòng tiền dồi dào và cổ tức thường xuyên tăng trong những năm qua, tỷ suất cổ tức của gã khổng lồ viễn thông và giải trí AT&T sắp chạm mức “khủng” gần 9%. Nhưng đi đôi với mức chia cao ngất đó là một bài toán rủi ro lớn.

Công ty này đang phân tách bộ phận giải trí (bao gồm các tài sản như HBO và Warner Bros. Entertainment) thành một công ty mới, với mục tiêu kết hợp với Discovery, có tên gọi là WarnerMedia.

Sau giai đoạn phân tách, AT&T sẽ trở thành một tập đoàn viễn thông lớn, với mức chia cổ tức gần như chắc chắn sẽ giảm đi đáng kể. Mặc dù sẽ có nhiều nhà đầu tư chứng khoán cảm thấy tiếc nuối vì AT&T không còn mức cổ tức gần chạm mốc hai con số nữa, nhưng thực ra họ nên cân nhắc đến nhiều lợi thế mà thương vụ phân tách hứa hẹn sẽ mang lại.

Thứ nhất, họ sẽ nhận được cổ phần trong WarnerMedia, và công ty mới này sẽ bắt đầu hành trình độc lập với tư cách là một ông lớn trong ngành giải trí dưới nhiều loại hình đa dạng. Thứ hai, bằng cách tiếp tục bám sát với AT&T phiên bản 2.0, họ sẽ sở hữu một công ty tập trung cô đặc hơn với vị thế hiếm có để có thể hưởng lợi từ công nghệ 5G với triển vọng hứa hẹn là làm cho các thiết bị thông minh "gắn kết bền chặt" hơn nhiều và các dịch vụ không dây cao cấp của họ sẽ càng hấp dẫn hơn đáng kể. Mảng viễn thông của công ty này đã thể hiện tốt trong thời gian gần đây, với kết quả tăng trưởng đáng kể về số lượng thuê bao và doanh số bán thiết bị.

AT&T phiên bản 2.0 (phần doanh nghiệp sắp được tách ra) cũng đang là một món hời khi có mức giá giao dịch với tỷ lệ giá/doanh thu chỉ nhỉnh hơn 1 lần và P/E dự tính là 8 lần.

AT&T đã tuyên bố rằng họ "dự kiến" sẽ trả cổ tức hàng năm một lần ở mức 1,11 USD/cổ phiếu trong những tháng tới, dựa vào đó sẽ mang lại tỷ suất cổ tức là 4,8% tính theo giá đóng cửa gần đây nhất. Về sau, công ty đặt mục tiêu trả hơn 8 tỷ USD cổ tức hàng năm.

Trong khi đó, chính sách cổ tức của WarnerMedia vẫn chưa được tiết lộ.

Đăng Khoa - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg