logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 06/05/2022

Giá dầu lại tăng; 3 cổ phiếu dầu hàng đầu bạn nên mua trong tháng 5

Ba công ty dầu này có tiềm năng tăng giá gần như không giới hạn từ giá dầu cao hơn.

investo - oil - 220506

Giá dầu đã tăng mạnh trong năm nay. Dầu West Texas Intermediate (WTI), giá dầu chuẩn của Mỹ, đã đạt hơn 100 USD/thùng sau khi tăng 35% kể từ đầu năm đến nay. Giá dầu thô thậm chí còn có lúc tăng lên cao hơn, vượt qua ngưỡng 130 USD/thùng vào lúc đỉnh điểm. Mặc dù đã giảm nhiệt kể từ khi đạt mức đỉnh đó, giá dầu vẫn vượt xa những gì hầu hết các công ty dầu mỏ đã kỳ vọng trong năm nay.

Điều đó có thể được thấy rõ ràng trong các chiến lược phòng hộ rủi ro của các công ty dầu. Bởi vì nhiều công ty đã chốt những mức giá thấp hơn nhiều so với giá hiện tại, họ sẽ không bỏ túi được toàn bộ xu hướng tăng của giá dầu trong năm nay vì những hợp đồng đó đã đặt ra những mức trần giới hạn. Tuy nhiên, có ba cổ phiếu dầu sở hữu tiềm năng tăng trưởng gần như vô hạn với giá dầu cao hơn là Marathon Oil (MRO), Continental Resources (CLR) và ConocoPhillips (COP). Ba cổ phiếu này có vẻ là những cổ phiếu dầu tốt nhất để mua trong tháng 5 đối với những người lạc quan rằng giá dầu thô sẽ tiếp tục tăng thêm nữa.

Đòn bẩy đáng kể đối với giá hàng hóa cao hơn

Marathon Oil đã chọn hạn chế các hoạt động bảo hiểm rủi ro dầu của mình, cho phép họ thu được gần như đầy đủ lợi ích từ việc giá dầu tăng cao hơn. Như biểu đồ dưới đây cho thấy, công ty này có một trong những mức độ nhạy cảm cao nhất đối với mức tăng của giá dầu bởi vì họ đã không ký các hợp đồng phòng hộ ở mức giá hàng hóa thấp hơn:

0506_investo_huanha_oil_chart.jpg

NGUỒN: BÀI THUYẾT TRÌNH CHO NHÀ ĐẦU TƯ CỦA MARATHON OIL.

Do đó, hầu như không có giới hạn về lượng tiền mặt mà công ty có thể thu được trong năm nay. Hơn nữa, vì công ty đã thua lỗ đáng kể trong những năm trước, họ sẽ không phải trả bất kỳ khoản thuế nào cho thu nhập của mình trong năm nay. Điều đó sẽ cho phép Marathon trả lại một lượng lớn tiền mặt cho cổ đông của mình vào năm 2022.

Công ty đã tăng cổ tức bốn lần trong năm qua, với tổng mức tăng lên đến 133%. Họ cũng đã mua lại 1 tỷ USD cổ phiếu từ tháng 10 năm ngoái đến đầu tháng 2 năm nay, làm giảm 8% số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Với tiềm năng sinh lợi không giới hạn khi giá dầu tăng cao hơn và việc không phải đóng thuế, Marathon có thể hoàn lại một lượng tiền mặt khổng lồ cho các cổ đông của mình trong năm nay nếu giá dầu tiếp tục tăng lên. Các khoản thu nhập thụ động này có thể giúp tạo ra tổng lợi nhuận lớn đáng kể cho cổ phiếu.

Thêm thu nhập phía trước

Giống như Marathon Oil, Continental Resources không phòng hộ nhiều sản lượng dầu và khí đốt của mình trong năm nay. Do đó, công ty này cũng có rất ít hạn chế trong khả năng thu lợi từ giá dầu cao hơn. Điều đó cho phép công ty bỏ túi một số tiền khổng lồ, mang lại dòng tiền để hoàn vốn nhiều hơn nữa cho các nhà đầu tư của họ.

Công ty gần đây đã mang lại cho các nhà đầu tư của mình một đợt tăng cổ tức lớn khác với mức tăng 22%. Trong năm nay, công ty đã tăng cổ tức hai lần, tiếp tục mang lại tăng trưởng ổn định kể từ khi khôi phục khoản thanh toán vào năm ngoái. Có khả năng sẽ còn nhiều lần tăng cổ tức ở phía trước. Continental đặt mục tiêu nâng tỷ lệ chi trả cổ tức của mình từ mức 1,8% hiện tại lên hơn 2% trong khung thời gian từ năm 2022 đến năm 2025.

Ngoài việc tăng cổ tức, Continental Resources cũng muốn mua lại một phần đáng kể số lượng cổ phiếu đang lưu hành của mình. Công ty đã dự định chi thêm 1 tỷ USD để mua lại cổ phần. Số tiền đó đủ để thu hồi 30% số cổ phiếu đang được giao dịch công khai của Continental.

Đồng thời, khi giá dầu tăng, dòng tiền của công ty cũng sẽ tiếp tục mở rộng, giúp họ có nhiều tiền hơn để phân bổ tiền mặt cho cổ đông. Công ty có thể sử dụng số tiền đó để mua lại nhiều cổ phiếu hơn nữa hoặc thực hiện các thương vụ mua bán sáp nhập khi xuất hiện các cơ hội hấp dẫn.

Ba cách để bỏ túi lợi nhuận từ giá dầu cao hơn

ConocoPhillips không sử dụng bảo hiểm rủi ro. Chiến lược này đang giúp họ trả những khoản cổ tức khổng lồ trong năm nay vì ông lớn dầu mỏ của Mỹ có tiềm năng tăng trưởng không giới hạn với giá dầu cao hơn. Đặc điểm này cho phép công ty tạo ra một dòng tiền tự do khổng lồ và hoàn lại một phần lớn trong số đó cho các nhà đầu tư.

Ban đầu, công ty đã đặt mục tiêu trả lại 7 tỷ USD cho nhà đầu tư trong năm 2022 thông qua ba chương trình hoàn vốn sau:

  • Trả cổ tức hàng quý cố định (2,4 tỷ USD mỗi năm); công ty nhắm mục đích tăng khoản chi trả này mỗi năm.
  • Mua lại ít nhất 3,5 tỷ USD cổ phiếu.
  • Thực hiện các khoản thanh toán cổ tức thả nổi (VROC) tùy thuộc vào dòng tiền dư thừa, khoảng 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, nhờ giá dầu cao hơn, ConocoPhillips đã tăng mục tiêu hoàn vốn. Công ty đã cộng thêm 1 tỷ USD vào chương trình mua lại cổ phiếu và VROC, cho phép họ đẩy nhanh tốc độ mua lại và tăng VROC từ 0,20 USD lên 0,30 USD cho mỗi cổ phiếu. Nhờ tiềm năng tăng trưởng không giới hạn với giá dầu cao hơn, ConocoPhillips sẽ có thể tiếp tục phân bổ nhiều tiền hơn cho hai chương trình hoàn vốn đó, đồng thời cung cấp cho nhà đầu tư một mức tăng cổ tức hàng quý khá lớn vào cuối năm nay. Với những khoản lợi nhuận tiền mặt tăng vọt đó, ConocoPhillips có vẻ là một cổ phiếu dầu mỏ hàng đầu để mua ngay bây giờ.

Sẵn sàng kiếm tiền khi giá dầu thô cao hơn

Mặc dù tất cả các cổ phiếu dầu mỏ đều được hưởng lợi từ giá dầu cao hơn, Marathon, Continental và ConocoPhillips có nhiều đòn bẩy hơn đối với giá dầu thô do các chiến lược bảo hiểm rủi ro của họ. Điều đó đã giúp bộ ba này thu về nhiều lợi nhuận hơn khi giá dầu tăng cao trong năm nay. Cả ba công ty đều nhắm đến hoàn lại một phần ngày càng lớn khoản lợi nhuận đó cho các cổ đông của mình, biến chúng thành những cổ phiếu dầu mỏ đáng mua hàng đầu trong tháng 5 này để đặt cược vào khả năng giá dầu tiếp tục duy trì ở mức ba con số trong năm nay.

Huân Hà - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg