Hãy Đầu Tư Vào Schlumberger Khi Thị Trường Đang ‘Ngó Lơ’

112

saupload KY hQWkapn9uhULDx9Xnv8cZRzzB1bxP2Eli6vfxac0U 9yLHRlDqYFdcgW2suX typql9Vgk 1yUSpprqqisuS8i bpYhbt1up07qIgvsDPqH7J fBjGj qwQvB CUY0y9AEa67 - Hãy Đầu Tư Vào Schlumberger Khi Thị Trường Đang ‘Ngó Lơ’

Schlumberger (NYSE: SLB) là công ty dịch vụ mỏ dầu lớn nhất thế giới với vốn hóa thị trường hơn 50 tỉ đô la. Đó là sau khi giá cổ phiếu của họ giảm gần 70%. Môi trường hoạt động của hãng chứa đựng nhiều thử thách, trong đó các công ty đang phải chuyển các bộ phận dịch vụ sang nội bộ để tiết kiệm chi phí và mức chi tiêu vốn giảm đáng kể. Điều này đã khiến Schlumberger trở thành dĩ vãng với nhiều nhà đầu tư.

Schlumberger là công ty đặc biệt vì họ có các chu kỳ mạnh hơn công ty thông thường. Điều này là vì hoạt động kinh doanh của hãng gắn với chi tiêu vốn, hơn là giá dầu. Vào các thời điểm tốt, các công ty có xu hướng tăng cường chi tiêu vốn nhanh hơn giá do họ lạc quan về giá dài hạn. Ngược lại, ở các giai đoạn khó khăn, họ cắt giảm mạnh chi phí.

saupload mLnjGvMGay9ltCi OxkxscHrK I9 gh38yMWP3mtqt17 L0oLqKJ5BXz4yW0hWZfWJye9DOK4HTeMlaqSv9nLsbKEJA4Wu6vX 2BHH8RPiin5Js3McSxI9Fa2szYB2sAbg849N9C - Hãy Đầu Tư Vào Schlumberger Khi Thị Trường Đang ‘Ngó Lơ’

Giá dầu

Biểu đồ trên cho thấy giá ở phía bên tay trái và các yếu tố ảnh hưởng mạnh đến giá ở phía bên tay phải. Tăng trưởng toàn cầu và ảnh hưởng của căng thẳng thương mại đang tác động tiêu cực đến giá dầu. OPEC đang cắt giảm sản lượng nhằm ứng phó với điều này và sự đi xuống nói chung của thị trường dầu do việc sản xuất đá phiến ngày càng tăng.

Các yếu tố khác hỗ trợ giá dầu và sản xuất dầu gia tăng tại Mỹ là việc giảm sản lượng của Iran và Venezuela.  Nhìn chung, giá dầu đang phục hồi. Tuy nhiên, điều này diễn ra vô cùng chậm và khó có thể duy trì dài hạn.

Dù sao thì việc cắt giảm mạnh chi tiêu E&P và giảm giá cổ phiếu SLB cũng có lợi ích tiềm ẩn nào đó. Thế giới vẫn phải tiếp tục phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

saupload EolfDSRk TFmztR BQsgJM9HvWNG4YMd6jqpChiwbNn4Avb Q3 gfl onf4rrQy9C2 sf5DsiSsxHHTmS0ZtbVp5bxyHC92rwe lBN0 GcFxtrqCdhHvv7 ueam48tpf Hdh3xDA thumb1 - Hãy Đầu Tư Vào Schlumberger Khi Thị Trường Đang ‘Ngó Lơ’

Thay đổi chi phí và E&P

Các dự án lớn tiếp tục được thực hiện. Số lượng FID cho các dự án này giảm đáng kể so với mức trung bình trước đây, và nó chỉ mới bắt đầu phục hồi. Việc duy trì phục hồi đòi hỏi số tiền đầu tư vốn lớn. Một phần vốn đầu tư này sẽ yêu cầu tăng trưởng cơ hội kinh doanh cho Schlumberger.

Từ năm 2014 đến 2018, mức chi tiêu vốn cho mảng thượng nguồn (thăm dò-khai thác) giảm đáng kể. Mức chi tiêu này giảm khoảng 40% từ 698 tỉ đô la xuống 427 tỉ đô la/năm. Ảnh hưởng của việc này đến Schlumberger là rất lớn. Từ năm 2018 đến 2019, mức chi tăng 12% lên 477 tỉ đô la. Tuy nhiên, giá sản xuất vẫn có thể phục hồi.

Vị thế của Schlumberger 

Trong môi trường khó khăn hiện tại, Schlumberger đã và đang cải thiện vị thế của mình.

saupload mzJixVFmCBo3buhr3jbtIOWKlRF3weZFnyIluWO56k3 B72wdc0VOGUdrHv2jqb5WXyj LZBsC3H4XiKmj4Y2M2t3G6WKizzBZv4p1FG0 pqWKrYGcV ZCyPJiSyyDsXVYI nhTL - Hãy Đầu Tư Vào Schlumberger Khi Thị Trường Đang ‘Ngó Lơ’

Mức xếp hạng trên thị trường của Schlumberger

Schlumberger hoạt động ở thị trường lớn. Tổng mức thị trường hoạt động của công ty đã tăng hơn gấp đôi trong 9 năm qua. Dù vậy, công ty vẫn liên tục duy trì và cải thiện vị thế của mình. Schlumberger mua lại Cameron International Corporation vào cuối năm 2015 với giá khoảng 15 tỉ đô la, một mức giá quá lớn vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, thương vụ này đã giúp công ty cải thiện vị thế thị trường của mình. Họ liên tục có danh mục đầu tư với thế mạnh dài hạn đáng kể.

saupload gCCTkbBwRKUwd5lxrUnYRrbS5rg23Dqy0PwOakgoCtsbsnyko YgH6e10GDd49QUIAQgWIEQ7XFhbaycBSb8v2gCCODa4gcvMQ46DOerRc3iCSC2aelM8vh1FcOJbQ2ksLrgLO R thumb1 - Hãy Đầu Tư Vào Schlumberger Khi Thị Trường Đang ‘Ngó Lơ’

Doanh thu theo địa điểm của Schlumberger

Doanh thu theo địa điểm của Schlumberger vẫn đáng được coi trọng. Công ty có doanh thu mạnh mẽ tại thị trường Bắc Mỹ do sản xuất dầu tăng trưởng.  Bắc Mỹ đang trở thành khu vực tăng trưởng chính cho ngành dầu mỏ của Mỹ và Schlumberger có vị thế vô cùng mạnh ở đây.

Tuy nhiên, tại khu vực châu Mỹ-Latinh và các nơi khác trên thế giới, doanh thu công ty lại giảm đáng kể.  

Tình hình tài chính của Schlumberger

Sau cùng thì điều quan trọng nhất trong một trong các đợt khủng hoảng dầu mỏ khó khăn nhất chính là tình hình tài chính của công ty.

saupload UPfKImBl5sQJ1ZcXNfRaq2 JBPOZUlKhy8FsoN826wo1 XeBDrqgc j8Wd8l0sLj0Ik99Mj2pSj2m7fVBnZ BbeDs6gRod8qtltNdwaeEJ1kCLUc5NtVb4gdTbXgKA7VfXXcy bW thumb1 - Hãy Đầu Tư Vào Schlumberger Khi Thị Trường Đang ‘Ngó Lơ’

Tổng quan tài chính của Schlumberger

Schlumberger có tài chính mạnh hơn các hãng khác. Doanh thu của hãng chạm đáy năm 2016 và có những dấu hiệu cải thiện chậm chạp kể từ đó. Tuy nhiên, doanh thu này vẫn đáng được tôn trọng với dự kiến doanh thu 30 tỉ đô la trong năm tới. Đồng thời, biên lợi nhuận EBITDA vẫn là con số ấn tượng dù không cao như trước đây.

Khi doanh thu phục hồi, thu nhập và dòng tiền của công ty cũng sẽ tăng trở lại.

Cần nhớ là công ty có khoản chi đáng kể cho cổ tức. Chi phí cho cổ tức hàng năm vào khoảng 2,8 tỉ đô la, bằng 1/2 dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của họ. Dòng tiền dường như đang có cải thiện, tuy nhiên, cho đến khi dòng tiền ổn định, thì cũng cần chú ý đến danh mục đầu tư của công ty.

saupload 8WhsfJDkxCVArl0 Zs Y9cj9ys6icNlFvHgqS 4GvTHoeWQOs9SkXZdBeevxiw25sjyB1EfIfS2OjDgOwAjxmofq5HnnRrWBKuYSLV45HN U p  V1rmXIahTCJ9dyiTbt7t oKM thumb1 - Hãy Đầu Tư Vào Schlumberger Khi Thị Trường Đang ‘Ngó Lơ’

Mục tiêu của Schlumberger

Schlumberger tiếp tục tập trung vào việc đền đáp cho cổ đông trong tương lai. Việc mua lại Cameron International Corporation đã được đền đáp xứng đáng với cổ phiếu Schlumberger. Số lượng cổ phiếu đang lưu hành của Schlumberger tăng đáng kể sau khi mua lại và ổn định kể từ đó.

 Hiện tại là thời điểm thuận lợi để hãng này mua lại cổ phiếu với mức giá rẻ.

Nhìn tổng thể, Schlumberger có tình trạng tài chính khá ấn tượng và sẵn sàng phục hồi.

Kết luận 

Schlumberger gặp khó khăn kể từ khi bắt đầu đợt sụp đổ thị trường dầu nhiều hơn so với các hãng khác. Dù vậy, công ty đang ở vị thế tốt để phục hồi chi tiêu và dẫn đầu lĩnh vực hoạt động. Và cơ hội lớn đang chờ đợi họ phía trước. So với các công ty khác, họ vẫn đang hoạt động hiệu quả và với việc trả cổ tức ổn định, đây là cơ hội tốt cho nhà đầu tư mua vào.

Thu Hằng – Theo seekingalpha