Hãy Kiên Nhẫn Chờ Đợi Khi Thị Trường Nhiễu Loạn!

79

1 UI3H ie6Bje 7tzk3 2LSQ - Hãy Kiên Nhẫn Chờ Đợi Khi Thị Trường Nhiễu Loạn!

Một trong các quản lý tài sản được xếp hạng cao nhất tại Mỹ gần như không làm gì khi cổ phiếu lao dốc vào tháng 12 năm ngoái. Ông cho rằng nhà đầu tư cần làm như vậy trong các thời điểm khó khăn tương tự.

Brian Pfeifler, giám đốc quản lý và cố vấn tài sản cho Morgan Stanley Private Wealth Management, hiện vẫn là một trong các quản lý tài sản hàng đầu tại Mỹ cho giới siêu giàu. Forbes xếp hạng ông này đứng số 2 trong năm 2018 và khách hàng của Pfeifler được yêu cầu đầu tư tối thiểu 10 triệu đô la.

Ông cho biết một điều giúp ông có được vị trí này đó là luôn kiên định với quyết định của mình.

Nếu chúng ta có từ 1-3 giao dịch cổ phiếu/năm trong danh mục đầu tư, thì đó là mức trung bình,” theo Pfeifler. Ông cho biết sau khi bán tháo, ông chẳng bán gì cả và chuyển thêm tiền mặt vào cổ phiếu Trrung Quốc và cổ phiếu ngân hàng. Cả hai nhóm này đều đang tăng giá.

Sau đây là giải thích của Pfeifler cho phương pháp ít giao dịch này:

Tầm nhìn dài hạn 

Pfeifler cho rằng sau thời gian dài làm nghề cố vấn tài sản, ông đã và tập trung hơn nhiều vào tương lai. Ông muốn đưa ra quyết định đúng đắn ngay từ lần đầu tiên và cho biết trong thế giới lý tưởng, ông có thể thực hiện thậm chí ít giao dịch hơn.

Chúng tôi cố gắng bảo đảm rằng mình có thể mua cổ phiếu công ty và sở hữu nó trong 10 năm,” theo Pfeifler. “Bất kỳ thứ gì ‘giàu lên nhanh chóng’ có nhiều khả năng ‘nghèo đi nhanh chóng’ hay ‘không thể giàu nổi’.”

Nếu bạn là nhà đầu tư trẻ tuổi hay đơn giản là không giàu, bạn có thể cho rằng kinh nghiệm của Pfeifler không áp dụng cho tình huống của bạn. Tuy nhiên, ông không đồng ý với điều này và cho rằng, nếu thị trường chứng khoán tạo ra mức lợi nhuận hàng năm 7% (quanh mức trung bình lịch sử), thì người đầu tư vào quỹ chỉ số theo dõi S&P 500 sẽ có số tiền gấp đôi sau 10 năm.

Không giao dịch nhằm mục đích giao dịch 

Đúng vậy, bạn không nghe nhầm. Mặc dù người ta thường muốn nghĩ đến việc thực hiện các giao dịch chủ động dẫn trước những người còn lại trên thị trường (ví dụ như vào và rút khỏi thị trường vào đúng thời điểm), Pfeifler cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng. Nhà đầu tư không nên cảm thấy như thể họ phải thực hiện giao dịch nào đó để phản ứng lại mọi thành công hay thất bại của mình.

Khi mọi người bắt đầu đầu tư, họ cho rằng: ‘OK, tôi đã kiếm tiền từ cổ phiếu đó năm ngoái, chúng ta nên bán nó và mua cổ phiếu khác. Cổ phiếu nào hoạt động yếu kém năm ngoái? Hãy bán cổ phiếu đó’,” ông nói. “Đây chính xác là một cách đầu tư hoàn toàn sai.”

Theo Pfeifler, ông thực hiện giao dịch khi thấy ban quản lý công ty đang thất bại hay khi công nghệ gây cản trở cho hoạt động kinh doanh của một công ty, hoặc khi ông quyết định rằng thị trường đã thay đổi và chỉ đơn giản là ông đã đưa ra quyết định sai. Tuy nhiên, ông cũng thấy nhiều giao dịch nằm trong loại “đặt lệnh vì mục đích đặt lệnh” và tránh các giao dịch này.

Theo dõi thuế 

Khách hàng của Pfeifler có tối thiểu 10 triệu đô la trong tài khoản của họ, vì vậy ông nghiên cứu về tác động của thuế đối với mọi giao dịch. Ông cho rằng nhà đầu tư trẻ có thể làm tương tự.

Điều này là bởi việc bán cổ phiếu tăng giá trị sẽ dẫn đến các khoản thuế. Khoản đầu tư mới luôn phải tốt hơn khoản đầu tư hiện tại để giảm khoản nợ thuế. Điều này có thể là ngưỡng lớn để vượt qua, đặc biệt là với khoản đầu tư rất thành công.

Giả sử tôi thích công ty X hơn công ty Y, nhưng tôi sở hữu công ty Y và mua nó với giá 50 đô la. Hiện cổ phiếu này có giá 160 đô la,” Pfeifler nói. “Bạn thích công ty X nhiều hơn bao nhiêu? Chắc hẳn bạn phải thích công ty đó nhiều hơn nhiều.”

Thu Hằng – Theo Business Insider