Hãy Mua British American Tobacco (LSE: BAT) Để Bảo Vệ Chính Mình

19

Chúng ta đều biết rằng tình trạng bán tháo càn quét mọi thị trường chứng khoán trên toàn thế giới. Chắc hẳn rất nhiều nhà đầu tư chao đảo trong thời này bởi nguyên nhân gây ra sự sụp đổ chính là vi rút corona và nó đang ảnh hưởng không nhỏ đến hầu hết các lĩnh vực.

Những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là những ngành mà người dân “muốn” chứ không thực sự cần, chẳng hạn các công ty du lịch và các nhà bán lẻ. Trong khi đó, những cổ phiếu phòng thủ, đại diện cho nhu cầu của con người, ít bị trầy da tróc vỉ hơn.

Một cổ phiếu phòng thủ thường có doanh thu và lợi nhuận ít nhạy cảm hơn với sự thịnh vượng của nền kinh tế chung, thường là do nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ mà các công ty này cung cấp là không co giãn, tức là những hàng hóa và dịch vụ này là cần thiết để duy trì hoạt động hàng ngày.

Mua cổ phiếu như vậy là bạn đã thêm cho mình một lớp bảo vệ khi thị trường sụp đổ. Về lý thuyết, chúng gánh chịu ít tác động tiêu cực hơn các ngành khác.

Một trong những sản phẩm có nhu cầu ít co giãn nhất là thuốc lá và các mặt hàng khác có chứa nicotine. Bản chất gây nghiện của những sản phẩm này khiến cho hầu hết người tiêu dùng sẽ tiếp tục mua chúng bất kể thu nhập của họ có ra sao và bất kể chúng có tốt cho sức khỏe của họ hay không.

Đối với các nhà đầu tư, điều này có nghĩa là tác động mà British American Tobacco (LSE: BAT) phải gánh chịu trong đợt bán tháo này sẽ không nhiều. Giá cổ phiếu BAT đã giảm mạnh, nhưng nó vẫn cao hơn mức giá năm 2019. Đây là điều không thể nhìn thấy ở nhiều công ty FTSE 100 khác.

Trong báo cáo tài chính mới nhất được British American Tobacco công bố một tháng trước, các chỉ số tài chính quan trọng của nó được duy trì ổn định. Doanh thu tăng 5,7%, mặc dù lợi nhuận giảm 3,2%. Các hệ số tài chính của hãng hoặc là đánh bại hoặc là bỏ lỡ ước tính, nhưng trong biên độ rất nhỏ.

Đối với một doanh nghiệp lớn, lâu đời thì đây được coi là những kết quả khả quan. Do quy mô của công ty và nhu cầu không co giãn đối với các sản phẩm của nó, khó có thể thấy tăng trưởng hàng năm hai chữ số. Nhưng kết quả trên cho thấy cổ phiếu này vẫn sẽ bình ổn đi qua khoảng thời gian trồi sụt của thị trường. Và đây cũng chính là điều làm nên sức hấp dẫn của cổ phiếu này ở thời điểm hiện tại.

Thu Trang – Theo fool