logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 24/12/2019

“Hãy Sợ Hãi Khi Người Khác Tham Lam” Trong Bối Cảnh Này

Kể cả trong giai đoạn đỉnh điểm của bong bóng dot-com, giới đầu tư cũng không tích cực mua vào như hiện tại.

Warren Buffett trong văn phòng của mình tại Omaha.

Giáng Sinh tới sớm hơn thường lệ đối với giới đầu tư, khi mà càng về cuối năm, các chỉ số càng phất lên như diều  gặp gió, với nhiều kỷ lục của thị trường chứng khoán lại bị phá vỡ vào thứ Năm vừa qua. Chỉ số Dow Jones tăng tưởng với tốc độ ba chữ số, chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng không hề kém cạnh.

Rõ ràng là diễn biến thị trường đang có lợi cho những nhà đầu tư mua vào cổ phiếu, song liệu mua vào có phải là một quyết định khôn ngoan, hay điều này chỉ nói lên rằng họ đang trở nên tham lam?

Theo biểu đồ dưới đây từ trang Felder Report, vế sau dường như là câu trả lời đúng. Biểu đồ biểu diễn tỉ lệ Rydex – chỉ số này thể hiện mối tương quan giữa tài sản mà các trader của Rydex nắm giữ trong các quỹ “con gấu” và quỹ thị trường tiền tệ so với quỹ “con bò tót” và quỹ ngành. Felder mô tả tỉ lệ này, cũng giống nợ đòn bẩy, như “một chỉ báo tiền thực thu chứ không chỉ đơn thuần là khảo sát ý kiến nhà đầu tư”.

“Hãy sợ hãi khi người khác đang tham lam. Hãy tham lam khi người khác đang sợ hãi”.

Warren Buffett

Khi đặt tỉ lệ Rydex cạnh chỉ số S&P, biểu đồ cho thấy kỳ vọng của giới đầu tư vào tăng trưởng của thị trường đang lớn chưa từng thấy. Như Felder đã chỉ ra trong bài viết của mình, ngay cả trong giai đoạn đỉnh điểm của bong bóng dot-com, nhà đầu tư cũng không tham lam như hiện tại.

Felder nhận định rằng: “Nhìn từ góc độ ngắn hạn lẫn dài han, rõ ràng là giới đầu tư đang trở nên tham lam tới một mức độ tương đối hiếm gặp” – và bằng cách trích dẫn lời tỉ phú Warren Buffett, tác giả cho rằng “sợ hãi” trong quản lý danh mục đầu tư có lẽ là một nước đi khôn ngoan.

Thu Trang - Theo Yahoo Finance

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg