Hãy Tận Dụng Cơ Hội Để Mua Cổ Phiếu Nvidia Lúc Này

170

0516 stocknew Pham Thu Hang image - Hãy Tận Dụng Cơ Hội Để Mua Cổ Phiếu Nvidia Lúc Này

Thực tế, vẫn cách xa mức đỉnh tháng 10 gần 292 đô la, cho dù tăng mạnh kể từ mức đáy vào cuối tháng 12. Giá hiện tại của ? Khoảng 170 đô la.

Nói cách khác, do đợt sụt giảm Q4 gây thiệt hại lớn cho các cổ đông, khiến NVDA giảm hơn một nửa, phần đa khoản lỗ này vẫn giữ nguyên.

Tuy nhiên, không phải là cổ phiếu duy nhất lao dốc. Đối thủ về GPU, Advanced Micro Devices (NASDAQ:AMD) cũng chưa đạt đến đỉnh năm ngoái và mặc dù Intel (NASDAQ:INTC) có thể làm điều này, báo cáo Q1 đầy khó khăn đã khiến cổ phiếu INTC đảo ngược trong tháng trước.

Tuy nhiên, không có tên tuổi công nghệ lớn nào hoạt động kém như Nvidia, điều dẫn đến một câu hỏi là: NVDA có bỗng dưng trở thành mắt xích yếu theo nhận định của thị trường, hay chỉ là nhà đầu tư không hiểu điều đó?

Jefferies dường như nghi ngờ vế thứ hai khi nâng giá mục tiêu cho NVDA từ 185 đô la lên 227 đô la trong tháng trước … mức mục tiêu cao nhất trong nhóm các cổ phiếu đang có vấn đề.

Tâm lý đám đông

Việc tăng giá mục tiêu được đưa ra lặng lẽ mà không có bình luận đi kèm nào. Thao vào đó, vào ngày 23/04, Jefferies tự tăng giá mục tiêu cho cổ phiếu Nvidia lên 227 đô la, cao hơn mức của các nhà phân tích khác.

Những nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ ý kiến của các nhà phân tích cho NVDA dường như không ngạc nhiên gì. Nhìn xa hơn những nhiễu loạn từ làn sóng hạ mức xếp hạng trong quý 4 năm ngoái, Jefferies thường lạc quan về Nvidia hơn các hãng nghiên cứu khác. Mặc dù không có gì cạnh tranh với mức mục tiêu 400 đô la của Evercore ISI từ đầu tháng 10 — ngay trước khi đợt sụt giảm bắt đầu — mục tiêu 320 đô la của Jefferies vào khoảng thời gian đó vẫn nửa trên của thang đo.

Dĩ nhiên là đợt nổ bong bóng tiền mã hóa đã khiến các nhà phân tích hoảng sợ nhiều như các nhà đầu tư vậy. Từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 2, cổ phiếu Nvidia đã bị hạ thứ hạng 6 lần.

Ngay cả các chuyên gia không do dự khi đưa ra các ước tính vẫn giảm mức giá mục tiêu. Mức giá mục tiêu đồng thuận 297 đô la tính đến tháng 9 hiện vẫn dưới 187 đô la.

Nhóm các chuyên gia bao gồm cả Jefferies, hãng đã hạ mục tiêu xuống 246 đô la, sau đó đã hạ tiếp xuống 185 đô la trong tháng 1. Đó cũng là lúc mà Jefferies rút lại danh hiệu “cổ phiếu nên lựa chọn cho nhượng quyền” cho NVDA. Rõ ràng điều gì đó đang thay đổi cách Jefferies nhìn nhận Nvidia, ngay cả khi hãng này chưa làm rõ đó là gì. Mục tiêu được tăng gần đây (lên mức khiêm tốn là 227 đô la) đã khẳng định điều này.

Diễn biến cuộc chơi 

Rõ ràng không có nhiều điều để phấn khíc. Ngay cả nếu cổ phiếu NVDA đạt đến mức mục tiêu cao nhất, thì nó cũng không thể bù lại khoản giảm lớn trong Q4.

Tuy nhiên, đó không phải là cách thực hiện cuộc chơi.

Việc cổ phiếu thực sự đạt mục tiêu đồng thuận là điều hiếm khi xảy ra. Và cũng hiếm khi cổ phiếu duy trì ở mức giá mục tiêu. Các nhà phân tích có xu hướng liên tục mở rộng mục tiêu đồng thuận và dẫn đến xu hướng… lên hoặc xuống.

Jefferies thực hiện điều này khi cổ phiếu Nvidia giảm vào cuối năm ngoái, hạ mục tiêu xuống 246 và sau đó xuống 185 đô la sau khi cổ phiếu này lao dốc mặc dù tình hình công ty không thay đổi quá nhiều. Bất kể mọi hưng phấn tạo ra, việc ‘đào’ tiền mã hóa chưa bao giờ thực sự là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho lợi nhuận công ty.

Dù thừa nhận hay không, các nhà phân tích cũng đã buộc phải điều chỉnh ý kiến và mục tiêu của mình để thể hiện niềm tin của thị trường.

Và bây giờ, họ đang làm điều đó, nhưng theo hướng ngược lại. Với tia sáng le lói cuối đường hầm, một số tổ chức nghiên cứu mới đã bắt đầu bao gồm cổ phiếu NVDA trong đánh giá của họ với các ý kiến đầy khả quan. Những bên khác cũng tăng giá mục tiêu. UBS cho biết cổ phiếu NVDA trị giá 210 đô la, tăng từ mức 180 đô la. Hãng này nêu ra sự xuất hiện của ảo hóa đồ họa được hỗ trợ bởi các trung tâm dữ liệu và tiềm năng cho công nghệ ô tô.

Tuy nhiên, vẫn không có nhiều lý do có thể giúp cổ phiếu Nvidia lên cao hơn mức mục tiêu đồng thuận hiện tại. Jefferies chưa đưa ra bằng chứng gì cho việc tăng giá mục tiêu.

Dù vậy, họ chưa bao giờ ngại nêu ý kiến trong quá khứ. Giống như UBS, Jefferies hiện đang khen ngợi các cơ hội về trung tâm dữ liệu của Nvidia. Nhà phân tích Mark Lipacis nói gần đây rằng Nvidia vẫn là “công ty đi đầu cho các mảng phổ biến” như trí thông minh nhân tạo, game và xe tự lái.

Vậy, cổ phiếu Nvidia đáng giá bao nhiêu?

Được định giá gấp 26,5 lần thu nhập kỳ trước và 24,6 lần thu nhập dự kiến năm tới, cổ phiếu Nvidia không phải là lựa chọn cho cổ phiếu giá trị. Tuy nhiên, họ không phải chứng tỏ giá trị để đạt mức 227 đô la. Họ chỉ cần hướng đến tăng trưởng để thị trường lạc quan trở lại.

Điều này dường như nằm trong kế hoạch của hãng, không phải năm nay mà là năm tới. Các nhà phân tích dự đoán doanh thu của Nvidia giảm 5% trong năm tài chính hiện tại, đẩy lợi nhuận trên cổ phiếu từ mức 6,64 đô la năm ngoái xuống 5,30 đô la. Câu chuyện khác cho năm tới Doanh thu dự kiến sẽ cải thiện gần 20%, thúc đẩy thu nhập trên cổ phiếu từ 5,30 đô la lên 7,14 đô la, tăng 35%.

Loại tăng trưởng thu nhập này có thể đẩy cổ phiếu Nvidia lên đến 227 đô la, mặc dù vẫn có khả năng các nhà phân tích sẽ tăng mục tiêu trước khi cổ phiếu NVDA có thể đạt mức đó.

Ngoài ra, cổ phiếu Nvidia càng tăng mạnh, thì Jefferies và các tổ chức nghiên cứu khác càng có xu hướng đưa ra dự đoán mạnh dạn hơn. Ngay cả các nhà phân tích cũng cạnh tranh với nhau để trở thành “người đúng nhất.” Chỉ điều này thôi cũng có thể đẩy Nvidia lên 227 đô la với rất ít nỗ lực, đặc biệt là nếu kết quả và dự báo đi kèm với khả năng suy luận.

Cổ phiếu NVIDIA Corp. Từ đầu năm đến nay, AXP tăng 26,59%, so với mức tăng 15,78% của S&P 500 trong cùng kỳ.

NVDA hiện có mức xếp hạng D (Nên bán) theo StockNews.com POWR và xếp thứ 69 trong số 90 cổ phiếu trong nhóm Vật liệu bán dẫn & con chip không dây.

Thu Hằng – Theo stocknews